Không có sản phẩm nào

Quay lại trang trước

giống cỏ voi

0 ₫
Mã sản phẩm: CTC6001

Trạng thái: Còn hàng

Giống cỏ voi

Cỏ voi có thân cao từ 2-4m , thân có lóng đốt như thân cây mía nhưng đường kính nhỏ hơn ( 1-2cm ). Nhiều lá và lá vẫn còn giữ được màu xanh khi cây đã cao.
· Thích hợp cho việc thu cắt cho ăn tươi hay ủ ướp.
· Sinh trưởng nhanh. Nếu đủ phân bón và nước tưới vào mùa khô thì cắt quanh năm và năng suất rất cao có khả năng đạt 400-500 tấn/ha/năm
· Phát triển rất mạnh ở những vùng đất tốt và đủ ẩm. Chịu được phân bón nhiều
· Không thích hợp với chân ruộng chua , phèn , mặn và đất nghèo dinh dưỡng.
· Không chịu được ngập úng hay hạn nặng và mùa khô kéo dài.
· Không chiụ được bóng râm.
· Trồng một lần khai thác được nhiều năm.
· Chất lượng cỏ rất tốt , bò thích ăn vì đường nhiều và ngọt . Tuy nhiên nếu không thu cắt kịp thì thân hoá gỗ cứng , giảm độ vừa miệng và tỷ lệ sử dụng thấp.
· Điểm bất lợi nữa của cỏ voi là không sử dụng máy cắt cỏ thông thường để cắt mà phải chặt bằng tay như chặt mía. Khi cho ăn phải băm chặt ngắn.

Kĩ thuật trồng cây cỏ voi

1. Làm đất

· Chọn những nơi đất cao, không bị ngập úng , không bị nhiễm chua hoặc phèn , đủ ánh sáng không bị che bóng dưới tán những cây khác.
· có thể trồng dưới rãnh sâu như trồng mía để mùa khô dễ tưới hay có thể trồng trên ruộng phẳng thành hàng như trồng khoai mì.
· Cày sâu , bừa kĩ để diệt cỏ dại. Nên bón nhiều phân chuồng trước khi trồng. Ruộng chua thì phải bón thêm vôi.

2. Bón phân

Phân bón tùy theo chất đất , tính trung bình cho 1ha đất trung bình như sau:
Phân chuồng 20- 25 tấn ( hoặc có thể hơn )
Super Lân: 250-300kg
Sulfat Kali: 200-250kg
Urea:500kg
Vôi: 500kg
Phân chuồng , lân , kali và vôi bón lót theo hàng hay rãnh vào lúc trồng. Phân urea chia ra cho bón thúc và sau mỗi lần thu hoạch
Giống: Trồng bằng hom. Hom lấy từ cây giống tốt , độ già vừa phải ( 60ngày ). Chặt hom dài 25-30cm. Mỗi hom có 3-4 mắt mầm. ước tính 8 tấn hom cho 1ha.
Cách trồng: Nếu trồng theo hàng thì rạch hàng cách hàng 50-60cm. Hàng sâu 15cm. Sau khi bón phân lót , đặt hom dọc theo hàng , hom nọ nối tiếp hom kia. Đầu gốc của hom đặt sâu dưới đất còn đầu ngọn thì nhô lên trên mặt đất. Có thể đặt hom chìm hẳn xuống đất sâu 10cm , lấp kín.
Nếu trồng theo rãnh sâu thì đào rãnh sâu 50cm rộng 80cm , rãnh nọ cách rãnh kia 50cm. Đất đào dưới rãnh đổ lên bờ rãnh cho cao hơn mặt ruộng cũ 20cm lèn chặt tạo bờ giữ nước. Phân bón lót cho xuống lòng rãnh trộn xáo đều với đất rồi đặt hom cỏ xuống. Hom đặt thành 2 hàng dọc 2 bên rãnh , 2 hàng hom cách nhau 50cm , hom nọ nối tiếp hom kia. Lấp đất để hom nằm chìm dưới đất 10cm.

3. Chăm sóc sau trồng

· Sau 10-15 ngày mầm cỏ mọc cao lên trên mặt đất thì trồng dặm vào những chỗ mất , xới xáo, làm sạch cỏ dại. Khi cây cỏ voi mọc thấy cây cách cây 40-50cm là vừa. Mỗi cây rồi đây phát triển thành một bụi. Chăm tốt thì bụi to đường kính có thể 40-50cm và các bụi liền lại che phủ kín mặt đất
· Khi cỏ cao tới bụng thì bón thúc 100kg urea/ha có thể bón thêm phân NPK khoảng 100kg/ha nếu thấy cỏ phát triển kém

4. Thu hoạch

· Lứa đầu thu hoạch khi cỏ được 50-60 ngày tuổi ( không thu hoạch non đợt đầu ảnh hưởng đến khả năng tái sinh ). Các lứa sau cách nhau khoảng 30-40 ngày. Cắt sát gốc ( cách mặt đất 2-3cm ). Cắt non quá cỏ nhiều lá , mềm , bò thích ăn nhưng chất khô của cỏ rất thấp ( có thể dưới 10% ) , vì thế bò ăn no bụng mà vẫn thiếu chất khô. Cắt già quá phần thân dưới hoá gỗ cứng bò không ăn hết trở thành lãng phí. Cỏ voi không được chăm chút sẽ phát triển chậm , thân già cứng sớm bò cũng không thích ăn.
· Mỗi lần cắt xong phải làm sạch cỏ dại , cắt sạch lá khô dưới gốc. Xới xáo đất , bón thêm phân urea ( 50kg/ha ) , hoặc tưới nước rửa chuồng cũng rất tốt.
· Mùa khô phải tưới cho cỏ , cách 3-5 ngày tưới đẵm nước một lần. Đủ nước tưới thì muà khô cỏ phát triển nhanh hơn và cho năng suất cao hơn mùa mưa.
chăm sóc tốt thì 1ha cỏ voi trồng sẽ cho một lượng cỏ 400-500 tân/năm đủ nuôi 20–25 con bò
Sử dụng cỏ voi cho ăn tươi
· Cỏ voi sử dụng an toàn cho tất cả các đối tượng trâu bò và bê nghé con. Lượng cỏ cho một con trung bình 30-35kg/ngày. Khi cho trâu bò ăn cỏ quá non phải cho ăn kèm thêm 2-3kg rơm khô/con/ngày.
· Thân cỏ voi ngay cả khi cắt ở độ tuổi vừa phải cũng khá cứng vì thế để bò ăn hết cần phải chặt ngắn. Nếu chặt bằng tay thì độ dài khoảng 8-10cm , nếu dùng máy băm thì băm ngắn 2-5cm , không để dài cả cây.

5. Ủ ướp cỏ voi

Mùa mưa khi dư dả cỏ voi ta có thể dự trữ bằng thủ pháp ủ chua như sau: Đào hố ủ , xây hố ủ hoặc ủ trong túi nilon. Cỏ ủ phải cắt ở tuổi muộn hơn , khi cây cao 1 , 2-1 , 5m. Để có chất lượng cỏ ủ tốt thì cỏ trước khi ủ phải có chất khô từ 30% - 35%. Chặt ngắn cỏ 2-3cm , thân phải dập ra nhưng tốt hơn là còn cả khúc. Nén thật chặt lượng cỏ băm vào hố ủ sau đó đậy kín hố ủ. Ủ vào mùa mưa và mùa khô thì lấy ra cho ăn. Cỏ ủ tốt phải có màu vàng , khô ráo nước , mùi thơm là tốt. Ủ cỏ ở nước ta ít khi đạt tới chất lượng cao có lý do là chất khô của cỏ đem ủ thấp ( dưới 20% ) và phương tiện băm chặt cỏ , nén cỏ khi ủ không đáp ứng yêu cầu. Nhiệt độ môi trường cao , cộng với thời gian ủ kéo dài và nén không chặt đã làm tăng nhiệt độ trong hố ủ có hại cho quá trình trình men của vi sinh vật trong hố ủ.
· Nông dân có thể thêm vào cỏ ủ: 10 lit rỉ mật/m3 cỏ ủ và 1-2% muối ( tính theo chất khô cỏ ).

Sử dụng khoảng cách để phân biệt từ khóa. Sử dụng dấu (') cho cụm từ.

Quý khách cũng có thể quan tâm đến các sản phẩm sau

ban cay giong