Không có sản phẩm nào

Quay lại trang trước

Cúc mâm xôi

50.000 ₫
Mã sản phẩm: CTB10203

Trạng thái: Còn hàng

Hoa cúc mâm xôi

Hoa cúc mâm xôi (Chrysanthemum morifolium) là loại hoa phổ biến có tầm quan trọng về thương mại lớn so với tất cả các loài hoa trên thế giới, chỉ đứng sau hoa hồng. Hoa cúc mâm xôi được trồng nhiều nơi ở ĐBSCL, trong đó tỉnh Đồng Tháp nổi tiếng với nghề trồng hoa cúc cung cấp cho thị trường với số lượng lớn.

Kĩ thuật trồng cây cúc mâm xôi

Trồng cúc mâm xôi cần đất tơi xốp

1. Mùa vụ

Cúc mâm xôi có khả năng tròng được tất cả các vụ trong năm , nhưng nhà vườn thường tập trung trồng và điều khiển ra hoa đúng vào dịp tết để tăng lợi nhuận.

2. Yêu cầu ngoại cảnh

Hoa cúc mâm xôi tương đối dễ trồng , không đòi hỏi khắt khe về đất trồng , ánh sáng và ẩm độ. Hoa cúc có bộ rễ chùm ăn ngang trên tầng đất nông từ 5 - 20cm và có nhiều rễ phụ. Bộ rễ phát triển mạnh nên đất thích hợp nhất cho cúc phát triển là đất thịt nhẹ , tơi xốp , đặc biệt là đất phù sa mới , bề mặt bằng phẳng , thoát nước tốt , có nguồn nước tưới không bị ô nhiễm. Độ pH phù hợp cho đất trồng cúc từ 6 - 6 , 5.

3. Làm đất

Đất trồng phải được cày sâu bừa kỹ , phơi ải để tăng cường sự hoạt động của các loại vi sinh vật hiếu khi , tăng cường sự lưu thông khí trong đất , giúp đất giữ nước giữ phân tốt. Tùy thuộc vào từng loại đất mà mức độ cày bừa khác nhau. Với đất phù sa chỉ cần cày , bừa qua rồi lên luống. Với đất thịt trung bình và thịt nặng phải phay đất nhiều lần . Tuy nhiên , không làm đất quá nhỏ vì đất nhỏ dễ bị đóng váng khi mưa hoặc khi tưới đẫm , mất đi độ tơi xốp cần có.
Đất cần được giữ ẩm và thoát nước tốt. Trước khi trồng có thể khử trùng đất để diệt sâu bệnh phá hại cây con. Bón phân lót trước khi trồng: tất cả phân hữu cơ ( 15 - 20 tấn/ha ) + 500kg super lân + 100kg kali Kcl + 70kg urê cho 1ha. Các loại phân trên trộn đều với đất sau đó dùng nylon che lại để tránh mưa rửa trôi và cỏ mọc , đợi đến khi trồng mới bỏ ra.

4. Trồng cây con

Sau khi đã làm tốt đất , phân bón lót và cây con đạt tiêu chuần đưa ra trồng ta tiến hành đêm trồng ra đất hoặc ra chậu. Khoảng cách trồng 50cm x 60cm , mật độ 34.000 cây/ha. Cần phải bấm ngọn nhiều lần để tạo dáng cây hình khối cầu. Chú ý là trong điều kiện trồng với khoảng cách lớn thì nên trồng so le nhau để tiết kiệm không gian , giúp các cây không phải cạnh tranh ánh sáng với nhau. Bởi ánh sáng và nhiệt độ là 2 yếu tố khí hậu quan trọng có tác động đến sự sinh trưởng và đặc biệt là ra hoa. Hoa yêu cầu cường độ ánh sáng cao , nếu cây mọc trong điều kiện ánh sáng giảm , cây trở nên yếu , thân nhỏ và lá lớn hơn.

5. Điều khiển hoa cúc mâm xôi nở vào dịp tết

Để có hoa cúc bán Tết , khoảng tháng 5 âm lịch cắt cành “bánh tẻ” ngâm vào thuốc kích thích ra rễ ( có bán trên thị trường ) vài phút rồi trồng vào các bầu lá chuối hoặc bọc nylon có đục lỗ thoát nước.
Cúc mâm xôi có thể trồng được quanh năm. Nhưng để có hoa bán Tết , khoảng tháng 5 âm lịch cắt cành “bánh tẻ” ( cành không quá già cũng không quá non ) ngâm vào thuốc kích thích ra rễ ( có bán trên thị trường ) vài phút rồi trồng vào các bầu lá chuối hoặc bọc nylon có đục lỗ thoát nước. Sau khoảng 30 ngày , cây đã có rễ tốt thì đem trồng trong chậu , trong đất hoặc trong giỏ để bán Tết.
Cần lưu ý rễ hoa cúc mâm xôi ăn cạn và rễ gồm nhiều sợi nên rất nhạy cảm với ngập nước và dễ bị tấn công bởi các loại bệnh nếu thiếu sự thông thoáng trong đất. Do vậy , tình trạng sinh lý , hóa học và vật lý của đất trồng là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến đến sinh trưởng và ra hoa của cây. Đất sét và sét có nhiều mùn nếu độ ẩm quá cao không thoáng khí , có thể gây úng cho cây.
Trong trường hợp khô hạn , loại đất này sẽ trở nên quá rắn có thể làm hư hại các rễ mềm , không để quá khô khi trồng trên đất này. Ngược lại trong điều kiện đất cát , thoát nước nhanh dễ mất dinh dưỡng do rửa trôi. Đất cát nhiều mùn là phù hợp nhất để trồng cúc mâm xôi do giữ ẩm và thông thoáng tốt , cũng như có thành phần phù hợp cho rễ phát triển.
Hoa cúc mâm xôi trồng để kinh doanh tốt nhất trên đất có độ axít nhẹ ( pH từ 6 , 2 - 6 , 7 ) , đất có dinh dưỡng thỏa mãn nhu cầu phát triển của cây. Do đó , cần phải bón phân cân đối. Bón quá thừa hoặc không kết hợp với phân hữu cơ sẽ làm rối loạn sự cân bằng trong đất và tác động xấu cho cây.

6. Bón thúc phân cho cây:

Trường hợp trồng ngoài đất bón thúc làm 3 lần. Lần 1 lúc cây hoa cúc mâm xôi phân cành mạnh và chuẩn bị phân hóa mầm hoa. Lần 2 lúc cây bắt đầu ra nụ hoa và lần 3 lúc cây ra hoa. Mỗi lần bón khoảng 7kg urê + 20kg super lân + 5kg kali cho 1.000m2.
Trường hợp trồng trong chậu thì bón theo chậu , hòa phân tưới cho cây. Thường 7 ngày tưới phân 1 lần với lượng phân thật loãng gồm khoảng ½ muỗng canh phân urê + 1 muỗng super lân pha trong một thùng nước 10 lít tưới cho khoảng 20 chậu ( 20 cây ). Tưới xong cần tưới xả nước không có phân.
Trong giai đoạn khoảng giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 âm lịch cần xác định cúc nở đúng hay trễ dịp Tết để có các biện pháp xử lí kịp thời. Kỹ thuật này cần kết hợp nhiều phương pháp như thời vụ trồng , tỉa cành , bấm ngọn , xới xáo cắt đứt rễ con , điều khiển ánh sáng , nhiệt độ ( khi có điều kiện hoặc chọn thời vụ lúc đâm chồi hoa có ánh sáng ngày ngắn , nhiệt độ ban đêm thấp ).CŨng có thể sử dụng các thuốc kích thích ra hoa được khuyến cáo để phun cho cây như GA3 , gibberelin , axit indolic…

 

Sử dụng khoảng cách để phân biệt từ khóa. Sử dụng dấu (') cho cụm từ.

Quý khách cũng có thể quan tâm đến các sản phẩm sau

ban cay giong