Cách trồng bơ hiệu quả: Các bước cần thiết để đạt năng suất cao_Nhanong24h

Trồng bơ là một kỹ thuật cầu kì để có thể tạo ra nguồn lợi nhuận cao từ năng suất bơ thu được. Tuy nhiên, để trồng bơ hiệu quả, cần có một số bước cần thiết mới có thể đạt được năng suất cao. Bài viết này Nhanong24h sẽ cung cấp cho bạn một số lời khuyên hữu ích về cách trồng bơ hiệu quả nhất. Bạn sẽ được học cách lựa chọn địa điểm trồng, chọn loại bơ phù hợp, cách chăm sóc bơ, cách giữ nhiệt độ và độ ẩm phù hợp

Cách chọn giống bơ phù hợp

Chọn giống bơ phù hợp là một trong những quyết định quan trọng nhất trong quá trình trồng bơ. Chọn giống phù hợp có thể giúp bạn tối ưu hóa sản lượng và chất lượng của bơ.

Mua bán Bơ 034 Đà lạt | Giá bơ 034 hôm nay | bơ 034

  • Trước khi chọn giống bơ, bạn cần phải xác định điều kiện môi trường và nhu cầu của bạn. Bạn cần phải xem xét những yếu tố như độ cao, độ ẩm, nhiệt độ, và các loại động vật và thực vật có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bơ.
  • Sau khi xác định điều kiện môi trường, bạn cần phải xem xét những yếu tố như mục đích sử dụng, sản lượng, chất lượng, độ bền, độ phù hợp với môi trường, độ dễ trồng, độ dễ bảo quản, và độ bền mạnh.
  • Khi chọn giống bơ, bạn cần phải xem xét các yếu tố như mức độ sản lượng, độ bền, độ phù hợp với môi trường, độ dễ trồng, độ dễ bảo quản, và độ bền mạnh.
  • Bạn cũng cần phải xem xét các yếu tố như kích thước trái bơ, màu sắc, hợp chất dinh dưỡng, độ bền mạnh, độ dễ trồng, độ dễ bảo quản, và độ phù hợp với môi trường.
  • Cuối cùng, bạn cần phải xem xét những ưu điểm và nhược điểm của các giống bơ khác nhau. Bạn cũng cần phải đảm bảo rằng giống bơ mà bạn chọn phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Cây bơ: kỹ thuật trồng, chăm sóc và cách ghép đơn giản - KHBVPTR

Chọn giống bơ phù hợp có thể giúp bạn tối ưu hóa sản lượng và chất lượng của bơ. Bằng cách lựa chọn giống bơ phù hợp, bạn có thể đảm bảo rằng bơ của bạn sẽ phát triển tốt hơn và đem lại lợi ích tối đa cho bạn.

Cách lựa chọn địa điểm trồng bơ

Khi bạn đã quyết định trồng bơ, địa điểm là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công của những cây bơ bạn đã trồng. Chọn địa điểm trồng bơ cần phải được thực hiện một cách cẩn thận.

Đầu tiên, bạn cần phải xác định vị trí của địa điểm trồng bơ. Bơ thích nắng nhưng cũng cần ít nhất một ít ánh sáng thụ động. Địa điểm trồng bơ cần phải có ánh sáng thụ động ít nhất 6 giờ mỗi ngày. Bạn cũng cần phải đảm bảo rằng địa điểm trồng bơ của bạn không bị cảnh báo bởi các nguồn ánh sáng khác như đèn điện, đèn nến hoặc đèn hồng ngoại.

Tiếp theo, bạn cần phải xác định độ ẩm của địa điểm trồng bơ. Bơ thích môi trường ẩm và độ ẩm đất của địa điểm trồng bơ cần phải được điều chỉnh vào mức phù hợp. Để đảm bảo độ ẩm đất luôn ở mức phù hợp, bạn cần phải tạo một hệ thống rửa đất và tưới nước thường xuyên.

Kỹ Thuật Trồng Bơ Giai Đoạn Kiến Thiết Cơ Bản

Cuối cùng, bạn cần phải xác định độ phân hủy của địa điểm trồng bơ. Bơ cần được trồng trên đất có độ phân hủy tốt. Để đảm bảo độ phân hủy tốt, bạn cần phải thêm vào đất một số loại hạt giống như cát, đá và bụi.

Những yếu tố trên là những yếu tố quan trọng mà bạn cần phải xem xét khi lựa chọn địa điểm trồng bơ. Nếu bạn làm đúng các bước trên, bạn sẽ có thể trồng bơ thành công và đạt được những kết quả tốt nhất.

Cách tạo điều kiện để bơ phát triển tốt

Tạo điều kiện để bơ phát triển tốt là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với những người trồng bơ. Để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho bơ phát triển, các bước sau đây cần được thực hiện:

1. Chọn một vị trí phù hợp để trồng bơ. Bơ cần một vị trí ánh sáng tốt, thoáng mát và khô ráo.

2. Chọn một loại bơ phù hợp. Có nhiều loại bơ khác nhau, mỗi loại có thể phù hợp với những vị trí khác nhau.

3. Chọn đất phù hợp. Bơ cần đất có độ đạm và độ ẩm tốt.

4. Tạo điều kiện ẩm đều. Bơ cần được tưới nước đều đặn, đặc biệt là trong mùa hè nóng.

5. Giữ đất luôn sạch sẽ bạn cần loại bỏ cỏ dại. Giữ môi trường thoáng mát.bạn cần đảm bảo rằng bơ có một môi trường thoáng mát để phát triển tốt.

7. Cung cấp đủ dinh dưỡng. Bạn cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho bơ bằng cách sử dụng phân bón hoặc thuốc bón.

Nếu bạn thực hiện các bước trên, bạn sẽ có điều kiện tốt nhất để bơ phát triển tốt.

Cách chăm sóc bơ để đạt năng suất cao

Chăm sóc bơ là một trong những công việc quan trọng nhất trong sản xuất bơ. Nếu không được chăm sóc đúng cách, bơ sẽ không đạt được năng suất cao. Do đó, cần phải làm một số việc để đảm bảo bơ được chăm sóc tốt.

  • Đầu tiên, bạn cần phải chọn đúng loại bơ phù hợp với điều kiện môi trường. Nếu không, bơ sẽ không thể tồn tại trong môi trường đó.
  • Sau đó, bạn cần phải đảm bảo rằng bơ được trồng trong môi trường thoáng mát và ít ánh nắng. Nếu không, bơ sẽ không phát triển tốt.
  • Bạn cũng cần phải đảm bảo rằng bơ được tưới nước đều đặn. Nếu không, bơ sẽ không có đủ nước để phát triển.
  • Bạn cũng cần phải đảm bảo rằng bơ được trồng trong đất đủ độ phân hữu cơ. Nếu không, bơ sẽ không có đủ chất dinh dưỡng để phát triển.
  • Cuối cùng, bạn cần phải đảm bảo rằng bơ được trồng trong môi trường khô ráo. Nếu không, bơ sẽ không thể phát triển tốt.

Những bước trên là những gì bạn cần làm để đảm bảo bơ được chăm sóc tốt và đạt năng suất cao. Nếu bạn làm đúng các bước trên, bơ sẽ phát triển tốt và đạt năng suất cao.

Một số bệnh hại trên cây bơ và biện pháp phòng trừ

Bệnh thối quả loét thân do nấm Phytophthora sp:

Bệnh Loét Thối Thân Trên Cây Bơ và cách phòng bệnh

Bệnh gây hại trên tất cả các bộ phận của cây (thân, cành, lá, quả), đặc biệt trên thân cây với triệu chứng xì mủ và loét thân cây; thường xuất hiện và phát triển nhanh vào mùa mưa, khi nhiệt độ và ẩm độ không khí cao, mưa nắng xen kẽ kéo dài; vườn cây rậm rạp, ẩm thấp, đọng nước. Phòng trừ tổng hợp bệnh thối quả, loét thân, cháy lá cần áp dụng đồng bộ các biện pháp sau:

– Kỹ thuật canh tác

+ Tỉa cành, tạo hình: Thường xuyên tỉa cành, tạo hình ngay sau khi thu hoạch đảm bảo thông thoáng và có ánh sáng chiếu vào toàn bộ thân, cành cây.

+ Vệ sinh đồng ruộng: Kịp thời phát hiện, thu gom lá, cành, quả ngay khi mới bị bệnh, đem ra khỏi vườn để chôn lấp, tiêu hủy hoặc xử lý bằng chế phẩm Trichoderma sp để tiêu diệt nguồn bệnh và sử dụng làm phân hữu cơ.

+ Tránh gây vết thương trên thân, cành, quả trong quá trình chăm sóc, nhất là khi trời mưa tập trung, kéo dài và ẩm độ cao.

+ Vệ sinh dụng cụ kéo cắt cành, dao, cưa sau khi sử dụng cho mỗi cây. Không sử dụng chung dụng cụ như kéo cắt cành, dao, cưa, cuốc,… từ cây bệnh sang cây khỏe mạnh.

– Biện pháp sinh học: Sử dụng chế phẩm Trichoderma sp và phân chuồng trộn chung, bón xung quanh hình chiếu của tán cây vào đầu mùa mưa, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Biện pháp hóa học

+ Sử dụng một trong các loại thuốc trừ bệnh có chứa hoạt chất Fosetyl Aluminium hoặc Mancozeb + Metalaxyl. Liều lượng và nồng độ phun theo chỉ dẫn trên bao bì để phòng sâu, bệnh cho bơ.

+ Trường hợp thối quả: Phun tất cả các bộ phận của cây bị hại và các cây xung quanh, phun ít nhất 2 lần, cách nhau 7 – 10 ngày.

+ Có thể tiêm thuốc Phosphorous acid (Agri – Fos 400 SL) với liều lượng 20 ml dung dịch thuốc/ cây, tỷ lệ thuốc và nước là 1 : 2, tiêm 2 lần/ năm, lần 2 cách lần đầu là 30 ngày để phòng trừ bệnh do nấm Phytophthora sp gây hại trên cây bơ  trong giai đoạn kinh doanh.

Bệnh thán thư (Colletotrichum gloeosporinoides)

– Một loại bệnh điển hình khác mà không chỉ bơ mà nhiều loại cây ăn quả khác thường mắc phải đó chính là bệnh thán thư. Loại bệnh này do loại nấm Colletotrichum gloeosporioides gây nên. Cây bị nhiễm bệnh sẽ xuất hiện trên cành non, chùm hoa và quả non… Loại bệnh này thường xuất hiện vào thời điểm mưa nhiều và độ ẩm cao trên 95%. Những vùng trồng bơ đều có đủ điều kiện để bệnh thán thư bùng phát gây hại.

Biện pháp phòng trừ hiệu quả bệnh thán thư trên cây bơ

– Nấm bệnh xâm nhiễm trên trái non, trái đang lớn tùy theo thời tiết, vết bệnh sẽ phát triển thành các vết bệnh lớn. Nấm thán thư xâm nhiễm trái bơ ở “thể lặn” đến trước thu hoạch, các vết bệnh 2-3mm bắt đầu chuyển màu xuất hiện trên vỏ trái, và chỉ bùng phát mạnh lây lan gây thối vào phần thịt trái sau khi thu hoạch và bảo quản khi trái bắt đầu “chín, mềm”

– Các giống bơ hiện tại đều dễ nhiễm thán thư nhưng Fuerte là giống chiếm tỷ lệ xuất khẩu cao tại các nước trồng bơ, lại rất mẩn cảm với thán thư

– Cách phòng trừ:

+ Bón phân cân đối giữa hữu cơ và vô cơ, hàng năm nên bổ sung thêm nấm đối kháng Trichoderma thông qua phun xịt hoặc trộn vào đất

+ Nếu bệnh xuất hiện nhiều cần có biện pháp cưa đốn các cành bệnh, cây bệnh mang đi tiêu hủy (đốt)

 

+ Thường xuyên cắt tỉa cành, dọn cỏ dại vườn tược, tạo sự thông thoáng đủ ánh sáng

+ Thông thường các loại bệnh trên cây bơ đều do nấm gây ra, do đó để phòng bệnh hàng năm nên phun định kỳ 3-4 lần các loại thuốc trị nấm như Aliette, Ridomil Gold, Coc85… Đặc biệt vào đầu mùa mưa khi nấm bệnh có điều kiện thuận lợi để phát triển

Bệnh héo rũ (Verticillium albo – atrum)

Cây bị nhiễm nấm thường đột nhiên bị héo lá trên một phần cây hoặc khắp cây. Lá bị chết rất nhanh, đổi thành vàng nhưng lá khó rụng. Nếu lột vỏ của cành hoặc rễ cây đã chết sẽ thấy những đường sọc mầu nâu ở phần tiếp giáp vỏ và gỗ.

Sau thời gian vài tháng, mầm non phát sinh trở lại trên những nhánh chưa chết và trong vòng một hoặc hai năm, cây sẽ sống trở lại bình thường và không còn triệu chứng gì cả. Nấm tồn tại trong đất và gây bệnh cho nhiều loại thực vật ở bất cứ tuổi nào. Cây bệnh có thể chết luôn hoặc sống trở lại, đối với những cây bị bệnh một phần thì phần bệnh không thể cho trái trong vòng một hoặc hai năm.

Nguyên nhân và giải pháp đặc trị bệnh héo rũ chết khô cành trên cây bơ – Nano Bạc Super

– Biện pháp phòng trừ

+ Cắt xén kỹ khi cây vừa có triệu chứng bệnh, sau khi cây bị bệnh phục hồi, cắt bỏ những nhánh nhỏ, chết.

+ Không dùng cành tháp của những cây đã bị bệnh, nên dùng gốc ghép là những giống thuộc chủng Mexico.

+ Không nên xen canh hoặc luân canh bơ với các cây họ cà,…

+ Không trồng cây trên đất kém thông thoáng, ẩm thấp và úng thuỷ.

+ Dùng các thuốc hoá học phù hợp.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh thường gặp trên cây bơ

Phòng trừ sâu bệnh hại bưởi da xanh mùa mưa

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *