Hướng Dẫn Kĩ Thuật Trồng Cây Sưa Đỏ_Nhanong24h

Cây sưa đỏ (Cây Trắc thối) thuộc họ đậu, thân gỗ lớn, là loại gỗ quý hiếm được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam, được bán với giá thành cao nhưng có kỹ thuật trồng cây khá phức tạp. Vậy làm sao để trồng cây sưa đỏ đem lại giá trị kinh tế cao nhất? Bài viết dưới đây của Nhanong24h sẽ gửi đến Bà Con thông tin về Kĩ thuật trồng cây sưa đỏ.

Kỹ thuật trồng cây sưa đỏ hiệu quả

Mật độ trồng sưa đỏ :

Trồng cây sưa đỏ là một trong những hoạt động nông nghiệp quan trọng đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững đối với bà con nông dân. Những nhà nông phải đầu tư nhiều ý tưởng, công sức và tài nguyên để trồng sưa thành công. Trồng sưa đỏ cũng có nhiều nền tảng làm cần thiết để cải thiện mật độ trồng sưa.

Gỗ Sưa (Huỳnh Đàn) là gì? Phân biệt gỗ Sưa Đỏ và Sưa Trắng

Sưa đỏ trồng rừng mật độ tốt nhất là 1.100 cây/ha (cây cách cây 3m, hàngcách hàng 3m). Trồng hỗn giao với cây bản địa khác: Cây sưa có thể trồng hỗn giao với các loài cây lá rộng bản địa khác: trám, lim xẹt, chò đen… tùy điều kiện).

Chuẩn bị đất trồng sưa đỏ:

Việc chuẩn bị đất trồng sưa đỏ là một phần quan trọng trong quá trình nuôi trồng. Đất cần phải được gốc để chuẩn bị trước khi trồng. Đất phải có một sự cân bằng giữa những nguyên liệu và nước. Đất cũng nên có độ ẩm tốt và độ ph phù hợp với sưa đỏ. Để giữ cho đất cân bằng, chủ nhân cần thêm phân bón vào đất hàng năm. Đây cũng là lúc để thêm một lượng lớn nước để làm mát và làm tươi đất. Khi chuẩn bị đã hoàn tất, đất sẽ sẵn sàng để trồng sưa đỏ.

Người dân cần cuốc hố trước khi trồng 15 ngày, kích thước hố 40cm x 40cm x 40cm; lượng phân bón 0,2kg NPK(5:10:3)/hố hoặc 0,5kg phân vi sinh/hố; trộn đều phân với lớp đất mặt cho xuống đáy hố.

Thời vụ trồng sưa đỏ:

Trồng vào 2 vụ chính: Vụ xuân: Từ tháng 2 đến tháng 4. Vụ thu: Từ tháng 7 đến tháng 9. Lưu ý: Nếu cây được trồng phân tán với số lượng ít, có điều kiện chăm sóc tưới ẩm, người nông dân có thể trồng quanh năm.

Tiêu chuẩn cây giống sưa đỏ:

Bán Cây Sưa Đỏ giống giá rẻ _ Phát triển tốt, loại cây bạc tỷ

Tiêu chuẩn cây giống sưa đỏ là một quy định quan trọng để có thể đảm bảo chất lượng cây giống và các sản phẩm thu được từ chúng. Cây giống sưa đỏ phải đáp ứng các chuẩn về kích thước, hình dạng, số lượng, về chất lượng cây và chất lượng sản phẩm để được xác định là cây giống sưa đỏ.

Các tiêu chuẩn cây giống sưa đỏ cũng bao gồm các yêu cầu về về phòng ngừa bệnh, điều kiện nuôi trồng và về sử dụng các thuốc trừ sâu. Các nghiên cứu cũng được thực hiện để đánh giá và cải thiện các tiêu chuẩn cây giống sưa đỏ. Vì vậy, các tiêu chuẩn cây giống sưa đỏ là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành canh tác.

Cây giống sưa đỏ được ươm trong vườn từ 6 – 8 tháng, có chiều cao từ 40 – 50cm, thân cây thẳng, cành lá cân đối, không có dấu hiệu của sâu bệnh. Cây nên được trồng vào những ngày có mưa nhỏ hoặc râm mát. Người trồng dùng dao hoặc kéo xé túi bầu ni lông, đặt bầu cây xuống hố , điều chỉnh cây đứng thẳng và tiếp tụclấp đất cho đầy hố, có thể dùng tay hoặc chân giẫm chặt xung quanh gốc cây, tránh làm vỡ bầu.

Chăm sóc cây sưa đỏ

Chăm sóc cây sưa đỏ là một trong những việc quan trọng nhất để giúp cây sưa đỏ phát triển tốt. Có nhiều cách để chăm sóc cây sưa đỏ, bao gồm việc tưới nước, giữ môi trường ẩm và tuỳ biến ánh sáng. Để tưới nước, bạn nên tưới cho cây sưa đỏ nhiều nhất một lần mỗi tuần, và đảm bảo rằng đất luôn ẩm đều.

Bạn cũng cần phải giữ môi trường ẩm với việc bảo quản theo cách thích hợp. Cây sưa đỏ cũng cần ánh sáng, cho nên bạn nên đặt cây ở một nơi ánh sáng trực tiếp nhưng không bị quá nhiệt. Khi áp dụng các bước chăm sóc này, bạn sẽ có được một cây sưa đỏ khỏe mạnh.

Trong 3 năm đầu, cây cần được chăm sóc, làm cỏ quanh gốc, đảm bảo không bị cỏ dại chen lấn và tạo nguồn quang hợp. Mỗi năm, người dân nên bón phân 2 – 3 lần. Lượng phân bón là 0,1 – 0,2kg NPK(5:10:3)/cây. Những năm sau, cây vẫn cần được chăm sóc, làm cỏ 1 – 2 lần/năm và có thể bón thêm phân với lượng tăng từ 0,1 – 0,2kg NPK (5:10:3)/cây.

Gỗ Sưa là gì? tại sao gỗ Sưa lại được coi là "cực phẩm"

Loài thực vật này từ năm thứ 3 trở đi sẽ tự vươn thẳng đứng

Lưu ý: Trong 1 đến 2 năm đầu, cây sưa sinh trưởng, phát triển nhanh, có nhiều cành nhánh và ngọn thường bị cong, vì vậy cần tỉa bớt cành, nhánh, chỉ để lại một thân khỏe và phát triển tốt. Bà con có thể dùng cọc cắm làm giá đỡ cho phần ngọn bị cong, giúp cho cây có tư thế thẳng đứng. Cây đạt 3 – 4 tuổi sẽ tự vươn thẳng đứng.

Khi cây phát triển bình thường, bà con nông dân có thể bón phân vì sưa đỏ là cây họ đậu, bộ rễ có thể tự tổng hợp Nitơ để giúp cây phát triển. Sức phát triển của sưa đỏ mạnh hơn các loại cây gỗ cùng nhóm và cho thu hoạch sớm hơn rất nhiều.

Khai thác sưa đỏ

Gỗ Mạ sưa - Đặc điểm và công dụng của gỗ - Thư Viện Gỗ.

Cây sưa trồng từ 8 – 10 năm có thể cho thu hoạch gỗ vì sau 4, 5 tuổi, cây bắt đầu hình thành lõi (cây từ 4 – 15 năm tuổi,lõi gỗ màu vàng, từ 15 năm tuổi trở lên có màu vàng sẫm). Những thành phần có lõi của cây đều được tận dụng để bán.

Xem thêm: 
Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *