Kĩ Thuật Trồng Cây Đinh Lăng Nếp Lá Nhỏ Theo Tiêu Chuẩn Xuất Khẩu_Nhanong24h

Cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa) thuộc họ Ngũ gia bì, trồng không quá khó. Đinh lăng đang trở thành một trong những mặt hàng đem lại giá trị kinh tế cao và đã được xuất khẩu rất nhiều nước trên thế  giới. Vậy làm sao để mặt hàng nông sản này đảm bảo chất lượng xuất khẩu? Bài viết dưới đây của Nhanong24h sẽ hướng dẫn bà con kĩ thuật trồng cây đinh lăng nếp lá nhỏ theo tiêu chuẩn xuất khẩu!

Kỹ thuật trồng cây đinh lăng nếp lá nhỏ hiệu quả nhất

Kỹ thuật trồng cây đinh lăng nếp lá nhỏ đòi hỏi người trồng cần có những kỹ năng cơ bản cũng như có kế hoạch trồng cây một cách hiệu quả. Người trồng cây cần phải chọn đúng loại gốc rễ, điều này rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng cây lớn mạnh và có thể chịu được thời tiết.

Đinh Lăng Nếp: Đặc Điểm, Công Dụng Và Lưu Ý Khi Chữa Bệnh

Người trồng cây cũng cần có khả năng lựa chọn đúng loại đất phù hợp với cây đinh lăng nếp lá nhỏ và có thể đảm bảo độ ẩm đáng kể cho cây. Để cây đinh lăng nếp lá nhỏ phát triển hiệu quả, người trồng cây cũng cần phải áp dụng các biện pháp canh tác phù hợp bao gồm canh tác trừ sâu, canh tác giữ năng lượng, canh tác phân bón và canh tác giữ ẩm.

 • Đinh lăng thuộc loại cây nhỏ, cao khoảng 0,8-1,5m, thường được trồng làm cây cảnh trước nhà hoặc chùa, miếu.
 • Cây có lá kép, mọc so le, lá 3 lần xẻ lông Chim, mép khía có răng cưa.
 • Hoa nhỏ màu trắng, mọc thành tán. Quả dẹt, dài 3-4mm, dày khoảng 1mm.
 • Lá đinh lăng phơi khô, nấu lên có mùi thơm đặc trưng, dân gian gọi nôm na là mùi “thuốc bắc”. Lá tươi không có mùi thơm này.
 • Đinh lăng là cây sống nhiều năm, ưa ẩm, ưa sáng nhưng cũng chịu hạn, chịu bóng nhưng không chịu úng ngập.
 • Cây có biên độ sinh thái rộng, phân bố trên khắp các vùng sinh thái, có thể phát triển trên nhiều loại đất nhưng tốt nhất là đất pha cát.
 • Cây phát triển mạnh khi nhiệt độ dưới 25 độ C (từ giữa thu đến cuối xuân).

Cách trồng cây đinh lăng đúng kỹ thuật, củ to

Một số giống đinh lăng được trồng nhiều nhất hiện nay đó là đinh lăng lá tròn (Polyscias balfouriana Baill), đinh lăng trổ( Đinh lăng viền bạc), đinh lăng lá to (Đinh lăng ráng Polyscias filicifolia (Merr) Baill, đinh lăng đĩa (Polyscias scutellarius (Burm f) Merr), đinh lăng rang (lá 2 lần kép, thân màu xám trắng, tên gọi khác là Polyscias serrata Balf).

Theo dân gian, đinh lăng lá nhỏ có hai loại chính: Đinh lăng nếp và đinh lăng tẻ, kỹ thuật trồng loài cây này không quá khó

Đinh lăng nếp là loại lá nhỏ, xoăn, thân nhẵn, củ to, rễ nhiều và mềm, vỏ bì dày cho năng suất cao và chất lượng tốt, đây là loại hay được chọn để làm giống. Đinh lăng tẻ là loại lá sẻ thùy to, vỏ thân xù xì, màu xanh nhạt, củ nhỏ, rễ ít và cứng, vỏ bì mỏng, năng suất thấp. Loại này người dân không nên trồng.

Quy trình trồng và chăm sóc cây đinh lăng

Sau khi đã có những nguyên liệu cần thiết, bạn sẽ bắt đầu trồng cây đinh lăng. Bạn cần phải chọn địa điểm nơi cây có thể được áp dụng ánh sáng tối thiểu trong khoảng thời gian dài, và có ít sự thay đổi nhiệt độ. Sau đó, bạn cần phải chọn loại đất phù hợp để trồng cây. Khi chọn đất, bạn cần phải đảm bảo rằng nó có đủ độ pH và chất dinh dưỡng phù hợp. Trồng cây đinh lăng trong một hộp trồng rộng sẽ giúp giữ độ ẩm lâu hơn.

Sau khi đã trồng cây, bạn cần phải đảm bảo rằng nó nhận được nước và ánh sáng thích hợp. Bạn có thể tưới cây một lần một tuần hoặc hai lần mỗi tuần để đảm bảo rằng cây đủ ẩm. Tuy nhiên, không được tưới quá nhiều nước vì cây sẽ gặp nguy cơ bị bệnh. Để đảm bảo cây được ánh sáng thích hợp, bạn nên trồng cây trong một nơi có ít mây hoặc ít nhất là bảo vệ cây khỏi ánh sáng quá mạnh.

Cây Đinh Lăng - Thảo Dược Trong Chính Bữa Ăn Của Mọi Nhà

Cách sử dụng phân bón và kỹ thuật bón phân hiệu quả

 • Bón lót: Mỗi hecta, người dân nên bón lót 10- 15 tấn phân chuồng, 400- 500 kg phân NPK, bón toàn bộ lượng phân lót, tránh bón sát và hôm giống.
 • Bón thúc: Ở năm đầu, vào tháng 6 sau khi trồng, cây cần được bón thúc 8kg urê/sào bằng cách rắc vào má luống rồi lấp kín.
 • Cuối năm thứ 2, vào tháng 9 sau đợt tỉa cành đinh lăng nếp đầu tiên, cây nên được bón thêm phân chuồng 6 tấn/ha và 300 kg NPK+100 kg kali.
 • Ngoài ra người trồng cần bón thúc vào mùa thu, vun đất phủ kín phân bón để cây có điều kiện phát triển mạnh vào năm sau
 • Để trồng đinh lăng xuất khẩu  các bạn cần chú ý làm theo hướng dẫn quy trình Viet-Gap đảm bảo không bị ảnh hưởng

Cách trồng đinh lăng vào hố

Người trồng đặt hom giống cách nhau 50cm, đặt nghiêng hom theo chiều luống, giữa các hom bón lót bằng phân chuồng 4kg/sào và 20kg phân NPK (tránh bỏ phân sát hom giống),

Sau đó lấp hom, để hở đầu hom trên mặt đất 5cm. Khi trồng xong, người dân nên phủ rơm rạ hoặc bèo tây lên mặt luống để giữ độ ẩm và tạo mùn cho đất tơi xốp.

Nếu đất khô, người nông dân phải bơm nước ngập 2/3 luống hoặc tưới nước đảm bảo độ ẩm cho đất trong vòng 25 ngày nhưng không được để ngập nước, nếu trời mưa liên tục phải thoát nước ngay để tránh thối hom giống.

Củ Đinh Lăng Ngâm Rượu Có Thực Sự Tốt? Mua Củ Đinh Lăng Ở Đâu

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây Đinh lăng

Để giữ cây Đinh lăng mạnh khỏe và phòng trừ sâu bệnh, bạn cần làm một số việc như sau:

1. Đảm bảo cây Đinh lăng được tưới nước đều đặn. Đây là rất quan trọng để giúp cải thiện sức khỏe của cây.

2. Để giúp phát triển cây, bạn nên đầy đủ các loại phân bón, và các chất dinh dưỡng cho cây.

3. Để phòng trừ sâu bệnh, bạn nên kiểm tra cây thường xuyên và xử lý bất cứ sự bất thường trên cây ngay lập tức.

4. Để cải thiện tình hình lâu dài, bạn nên đảo cây thường xuyên để giúp cây nhận được ánh sáng đều đặn.

5. Bạn cũng nên kiểm tra các cây xung quanh cây Đinh lăng để xem có bị bệnh sâu hay không để tránh sự lây lan.

Thu hái, chế biến, bảo quản cây đinh lăng

Sau khi thu hái, cây đinh lăng sẽ được chế biến nhằm đạt được kết quả tốt nhất. Để bảo quản cây đinh lăng, nên đặt chúng ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Ngoài ra, nên tránh để cây đinh lăng ở những nơi thời tiết thay đổi nhiều cũng như các nơi có độ ẩm cao.

Xem thêm: 

Nhận biết và phòng trừ 04 bệnh sâu hại trên cây có múi

Sử dụng quả dâu để giảm đau và điều trị bệnh tật

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *