Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ sai quả_Nhanong24h

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ sai quả

Trồng và chăm sóc cây bơ sai quả là một nghề khá phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao. Chính vì thế, các nông dân cần phải hiểu rõ về những kỹ thuật này để có thể trồng và chăm sóc cây bơ sai quả hiệu quả.

Bài viết dưới đây của Nhanong24h xin gửi tới quý Bà con những thông tin cụ thể nhất về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ sai quả”.

Đừng bỏ màng bọc quanh hạt quả bơ khi ăn

Nếu bạn muốn trồng cây bơ sai quả thành công, bạn cần phải chọn đúng địa điểm để trồng. Vị trí phù hợp cho cây bơ sai quả là nơi có ánh sáng thức, ánh nắng mặt trời trực tiếp và có không khí thoáng mát. Trong khi đó, địa điểm không phù hợp cho trồng cây bơ sai quả là nơi quá thấp hoặc quá cao, nơi hơi ẩm quá nhiều, nơi có ánh sáng trễ hoặc quá mịn.

Sau khi đã chọn được địa điểm phù hợp, bạn cần phải đầu tư để có được môi trường thích hợp để trồng cây bơ sai quả. Bạn cần đảm bảo rằng đất sẽ được định hình lại cho phù hợp với yêu cầu của cây bơ sai quả. Đặc biệt, bạn cần tạo ra một lớp lót để làm giảm tốc độ hút nước của đất.

Để tạo ra môi trường thích hợp, bạn cũng cần phải chọn đúng loại giống cây bơ sai quả. Tùy thuộc vào vùng địa lý cụ thể của bạn, bạn có thể chọn những loại giống phù hợp.

Quả Bơ Và Tác Dụng Chữa Bệnh Của Bơ

Khi trồng cây bơ sai quả, bạn cần phải đảm bảo rằng vùng lân cận lúc nào cũng được duy trì sạch sẽ và không bị động vật gây hại. Cũng như những loại cây trồng khác, cây bơ sai quả cũng cần phải được tưới nước đều đặn và cần phải được trồng và chăm sóc theo các quy định cụ thể.

Cụ thể bên dưới đây, Nhanong24h.com xin hướng dẫn chi tiết các kỹ thuật trồng cây bơ sai quả, các độc giả cùng đọc nhé.

Đất trồng.

Cây bơ trồng được ở nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất ở đất đỏ bazan. Địa hình đất trồng bơ bắt buột phải thoát nước tốt, đây là lý do miền Tây Nam bộ khó phát triển được bơ. Độ pH đất từ 5 – 6, trên đất cà phê cần bổ sung vôi. Ở vùng đất quá dốc thì thiết kế theo đường đồng mức, tạo băng để hạn chế xói mòn.

Giống bơ.

CÁCH CHỌN ĐÚNG LOẠI BƠ SÁP NGON DẺO – Nam An Market

Cây bơ trồng từ hạt phân ly rất lớn trên nhiều tính trạng và chất lượng quả. Phải trồng cây ghép đúng giống tốt, cây sinh trưởng khỏe, chống chịu sâu bệnh, năng suất đạt cao, dạng quả và chất lượng quả phù hợp cho tiêu chuẩn xuất khẩu. Hiện nay có giống bơ booth 7 ( hay còn gọi là bơ bút) xuất xứ từ Mỹ cho năng xuất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao

Mật độ, cách trồng.

Điều kiện trồng thuần bơ, thiết kế khoảng cách 8m x 7m hoặc 9m x 6m,trồng xen kết hợp che bóng, chắn gió cho cà phê thiết kế 9m x 9m hoặc 9m x 12m, vườn trồng mới cà phê nên hạn chế xen bơ ở khoảng trống nơi ngã tư.

Hố đào 60 x 60 x 60cm bón lót mỗi hố 15 – 20 kg phân chuồng hoai (bổ sung men vi sinh), 0,5kg lân Ninh Bình, rải 0,3 -0,5kg vôi.

Dùng dao rạch vòng tròn bỏ đáy túi nilông, cắt bỏ những rễ mọc dài ra khỏi bầu đất, rạch dọc từ đáy lên 10cm, đặt mặt bầu thấp hơn mặt đất 5 cm có ngọn quay về hướng gió và lấp đất  ½ bầu cây, rút túi ny lon từ từ kết hợp lấp và nén đất vào xung quanh bầu đất, nên xen kẽ các giống nhóm hoa A, B. Bơ mới trồng rất cần che nắng, cắm cọc.

Phân bón

Cây con nên bón 4 -5 lần/năm, lượng bón tùy tuổi cây. Khi cây bắt  đầu cho quả, nhu cầu phân Kali cao hơn, và  lượng bón ổn định ở năm thứ 9, thứ 10. Các giai đoạn sinh trưởng của cây bơ mùa nghịch khác nhiều so với cây cà phê nên cần có chế độ dinh dưỡng cân đối theo tuổi và giai đọan.

Cần bổ sung vôi và phân hữu cơ, phun bổ sung phân qua lá như phân bón lá cao cấp Alpha Super, Antonic, Thần Dược giai đoạn KTCB hoặc sau bón lần 1 và lần 3; Dùng Grow More trước và sau bón lần 4.

Tỉa cành tạo tán.

Tiến hành 2 -3 lần/năm giai đoạn KTCB hoặc 1 lần sau thu hoạch, chú ý tỉa chồi của gốc ghép, tỉa những cành sâu bệnh sát đất, tỉa trống gốc nâng dần độ cao, tạo tán tròn đều thông thoáng đôi khi lệch về hướng gió lớn.

KỸ THUẬT CẮT TỈA CÀNH TẠO TÁN CHO BƠ BOOTH ĐẠT NĂNG SUẤT CAO VÀ MỘT SỐ LƯU Ý

Nên bỏ hoa ra trong năm đầu để cây đủ sức phát triển. Ơ cây còn nhỏ, chưa ổn định, điều kiện chăm kém, thiếu nước, tỉa không hợp lý đôi khi cây ra lệch mùa so với đặc tính giống

Tưới và tủ gốc.

Cây bơ cần lượng nước vừa phải nhưng tưới nhiều lần. Có thể  tưới 10-15 ngày/lần trong mùa khô kết hợp tủ gốc, không cần tưới quá đẫm hay đầy bồn, kết hợp bón 2 lần phân trong mùa khô. Việc tưới quá đẫm, sau đó để đất khô nứt sẽ làm đứt rể non, cây không phát triển hoặc chết.

Phòng trừ sâu, bệnh cho cây bơ

Cây bơ là một loại cây nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều khối lượng thực phẩm. Nhưng bởi vì cây bơ là một loại cây dễ bị bệnh, nên việc trừ sâu và bệnh cây bơ là một vấn đề nghiêm trọng và cần được chú ý.


Phòng trừ sâu là một phương pháp phòng bệnh truyền nhiễm đối với cây bơ. Điều này bao gồm việc loại bỏ các loại cây bị bệnh hoặc có thể bị bệnh trong vùng đất của bạn. Để thực hiện điều này, hãy cẩn thận trong việc chọn loại cây bơ mua vào và không để các cây bị bệnh gây nhiễm nhau.

Việc bệnh cây bơ cũng cần được quan tâm. Các bệnh cây bơ thường do một số loại vi khuẩn, cần trừ, hay các sâu bọ và thực vật gây hại gây ra. Để đảm bảo cây bơ của bạn không bị lây nhiễm bệnh, hãy kiểm tra thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và nhanh chóng điều trị. Nếu thấy các dấu hiệu của bệnh, hãy đến cơ sở y tế ngay để được chữa trị.

Việc phòng trừ sâu và bệnh cây bơ là rất quan trọng và cần được chú trọng. Điều này có thể giúp bạn bảo vệ cây bơ của mình và giữ nó khỏe mạnh. Nếu bạn thấy các dấu hiệu của bệnh, hãy đến bác sĩ ngay và kịp thời điều trị.

Ở cây bơ, thiệt hại do bệnh nguy hiểm hơn sâu hại và nên quản lý theo hướng IPM (hạn chế dùng thuốc BVTV), nên tạo vườn thông thoáng, dọn sạch tàn dư, hạn chế ẩm ướt và phun thuốc phòng trị cục bộ.

Bệnh hại phổ biến.

 • Bệnh Thối rể, nứt thân: 

Bệnh Loét Thối Thân Trên Cây Bơ và cách phòng bệnh

Do nấm Phytophthrora cinamoni, ở các chân đất ẩm ướt, thủy cấp cao, nấm xâm nhập làm hư rể cọc, sau đó nấm lan tràn phá huỷ cả bộ rễ làm cây chết rụi. Cây bị bệnh có tán lá xơ xác, lá đổi sang mầu xanh nhạt rồi rụng, cành chết dần từ ngọn xuống thân chính. Cần tránh ẩm ướt liên tục ở vùng rể; Phát hiện sớm những vết nứt dọc, xì mũ trên thân và thâm đen trong mạch gỗ.

 • Bệnh khô cành:

Nguyên nhân và giải pháp đặc trị bệnh héo rũ chết khô cành trên cây bơ – Nano Bạc Super

Do nấm Colletotrichum cloeosporiodes,  nấm xâm nhập vào trên cành làm cành khô chết. Trên trái đã già, nấm xâm nhập qua vết thương, làm trái bị nhũn (thường là ở phần cuối trái). Ngoài ra, bệnh còn do nắng nóng rọi trực tiếp trong thời gian dài, trường hợp này xuất hiện rất phổ biến ở những cây mới trồng ít lá.

 • Bệnh  trên  quả  già : 

Nấm  bệnh  xâm  nhập  từ  khi  quả  đang  phát  triển (đường kính 1-3cm) tạo ra các điểm đen nhỏ trên vỏ quả, ở các giống bơ Sáp nhìn khá rỏ vào thời điểm sắp thu hoạch những vết nứt nhỏ, hình dấu cộng trên vỏ quả, các điểm đen này nứt và tách ra, làm giảm mẫu mã và giá bán. Nhìn chung, cần tạo vườn thông thoáng, dọn sạch tàn dư, sau đậu trái nên phun thuốc phòng ngừa

Sâu hại phổ biến.

 • Côn trùng hại rể:

Gồm các đối tượng thường thấy như mối, sùng, dế, kiến, đặc biệt là rệp sáp, tập trung ở tầng đất từ 0 – 50cm, cây bị bệnh có lá vàng nhạt, cây suy dễ chết.

 • Bọ xít:

Gồm 2-3 loài, chích hút nhựa đọt non, lá non làm héo và chùm đọt, đặc biệt là trái non tạo ra các chấm đen trên vỏ quả và nhiều hạt chai cứng trong thịt quả, mật số cao sẽ làm rụng nhiều quả, là cửa ngõ xâm nhập của nhiều loại nấm bệnh, làm giảm rất rỏ năng suất và chất lượng quả.

 • Mọt đục thân cành:  

Xuất khá phổ biến trên các vườn bơ, tạo nhiều lổ đục nhỏ trên thân, cành (khác với sâu đục cành) với lớp phấn trắng ở lổ đục (có thể là nấm) xuất hiện từ giữa mùa mưa khá rộ vào đầu đến giữa mùa khô, lổ đục tuy nhỏ và đường đục ngắn nhưng làm giảm quá trình sinh trưởng, phát triển và cành dễ gãy.

Thu hoạch cây bơ.

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây bơ hiệu quả cho chất lượng quả cao

Cây bơ ra nhiều đợt hoa, để đảm bảo chất lượng, vụ bơ nên thu hoạch từ 2 – 4 đợt quả, xác định qua nhiều đặc điểm bên ngoài và bên trong

 • Bắt đầu có một vài quả già rụng
 • Vỏ quả chuyển màu tím hay xanh nhạt hơn, độ bóng thay đổi, có nhiều u cám hay sần hơn
 • Âm thanh phát ra khi lắc quả (hạt lỏng)
 • Vỏ lụa, vỏ hạt khô, dai và chuyển sang màu cánh dán
 • Màu thịt quả vàng hơn
 • Xác định qua hàm lượng % chất khô

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Hãy ghé thăm website thường xuyên, để cập nhật những hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ và một số cây nông nghiệp khác, nhằm đạt hiệu quả và kinh tế cao nhất.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây táo Đài Loan

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *