Trồng bưởi da xanh: hiệu quả và bền vững cua nhanong24h

Trồng bưởi da xanh: hiệu quả và bền vững của nhanong24h

Bưởi da xanh là một giống bưởi có nguồn gốc đầu tiên ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,2 – 2,5 kg/trái; vỏ bưởi có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín, dễ lột và khá mỏng (14–18 mm); tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi; vị ngọt không chua (độ brix: 9,5–12%); mùi thơm; không hạt đến khá nhiều hạt (có thể có đến 30 hạt/trái), khi chín hạt bưởi tiêu biến hoàn toàn; tỷ lệ thịt/trái >55%. Tính đến năm 2009, Bến Tre có diện tích trồng bưởi da xanh là 3.284 ha, với năng suất 9-14 tấn/ha

trong-buoi-da-xanh
Hình ảnh cây bưởi da xanh

Bưởi da xanh là dòng cây ăn trái phổ biến ở cả hai miền Bắc và Nam nước ta. Bưởi da xanh nổi trội với đặc điểm vỏ xanh (có lẽ vì thế nên được gọi là da xanh), tép hồng, vị ngọt pha lẫn chua, ăn rất dễ chịu và nhiều chất dinh dưỡng.

Giống bưởi này đã được Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam công nhận là giống quốc gia. Bưởi da xanh đã được xuất khẩu sang 50 thị trường khác nhau trên thế giới. Trong điều kiện bình thường quả bưởi da xanh có thể để lâu hơn 15 ngày.

Xét về hiệu quả kinh tế, bưởi da xanh nhìn chung cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả cao thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các nghiên cứu và thực nghiệm đã chỉ ra một số nhóm yếu tố sau ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của bưởi da xanh:

(i) Chất đất

(ii) Hình thức canh tác

(iii) Tiêu chuẩn kĩ thuật áp dụng

(iv) Thị trường tiêu thụ

(v) Thị hiếu của người tiêu dùng

Sâu bệnh:

Loài gây bệnh phổ biến trên cây bưởi da xanh là loài Scirtothrips dorsalis.

Tuyến trùng hại rễ, chúng chích hút các đoạn rễ non, làm cho rễ bị hư, thối, cây có biểu hiện héo lúc giữa trưa. Bệnh xì mủ thân cành lá nguyên nhân do nhiễm nấm phytophthora trên các vết thương do người chăm sóc hay các tác nhân côn trùng gây ra.

Phòng trừ sâu bệnh cho bưởi da xanh
Hình ảnh quả bưởi da xanh sâu bệnh

Nghiên cứu thực nghiệm của nhóm chuyên gia nhanong24h tại một vườn trồng bưởi da xanh 5ha điển hình ở Sóc Trăng cho thấy: 1ha trồng mật độ trung bình cho 500 gốc bưởi, cây 5-7 năm tuổi cho năng suất trung bình 15-20kg/tháng, giá bán 30k/kg. Như vậy, tính doanh thu/ha/năm trung bình: 2,7-3,6 tỷ VND.

Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ bưởi da xanh chưa bao giờ bao hoà, bạn đã chuẩn bị đủ điều kiện đất đai, vốn, giống, lao động, công nghệ cho trồng bưởi da xanh chưa?

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.