Kỹ thuật bón phân mùa mưa cho cà phê_Nhanong24h

Bước vào mùa mưa, cây cà phê cần nhu cầu các chất dinh dưỡng rất lớn, ước chừng 85 – 90% tổng nhu cầu dinh dưỡng/năm. Lượng phân bón cho cà phê trong thời kỳ kinh doanh thường được chủ vườn đầu tư dựa vào dự đoán về năng suất nhân thu hoạch ở cuối vụ. Bài viết dưới đây của Nhanong24h sẽ gửi tới quý bà con nhưng thông tin bổ ích nhất liên quan đến “Kỹ thuật bón phân mùa mưa cho cà phê”.

Vườn cà phê của anh nông dân Lâm Đồng chi chít quả, nhiều người tò mò hỏi bí quyết bón phân gì? | Báo Gia Lai điện tử

Thời kỳ đầu mùa mưa: Cây cà phê có nhu cầu cao nhất là đạm, sau đó là lân và cuối cùng là kali. Bón phân đều dưới tán cây cà phê và vùi lấp để tránh thất thoát. Đối với các vườn cà phê có độ dốc cao (trên 15 độ) nên bón phân theo hố và lấp kỹ.

Cây cà phê cần đạm, lân cao nhằm phát triển cành dự trữ, duy trì và kích thích sự phát triển của bộ rễ. Các loại phân bón có hàm lượng đạm, lân cao và kali vừa phải như NPK 16-16-8, 20-20-15… có thêm TE (trung vi lượng) sẽ phù hợp để bón cho cà phê vào đầu mùa mưa.

Bên cạnh đó, nhà vườn nên bón bổ sung phân hữu cơ như phân chuồng, phân đã ủ hoai từ vỏ cà phê và được xử lý sạch mầm bệnh hoặc phân VM08, Bột Cá Lạt… giúp cho đất tơi xốp, giữ ẩm cho đất và điều hòa dinh dưỡng cung cấp cho cây.

Phân bón cà phê cho từng giai đoạn phát triển

 

Bón phân mùa mưa cho cà phê

Thời kỳ giữa đến cuối mùa mưa: Quả cà phê được tích lũy nhiều chất khô, bắt đầu tăng về kích thước và nhân lớn dần theo quả. Lúc này, cây cà phê có nhu cầu đạm và kali cao hơn lân.

Nhà vườn cần quan tâm chọn mua và bón phân có hàm lượng đạm và kali cao hơn lân và đảm bảo cân đối, vì nếu bón thiếu kali và thừa đạm thì quả cà phê sẽ tích nhiều nước nhưng nhân vẫn nhỏ.

Các loại phân bón được nhiều nhà vườn lựa chọn sử dụng trong đợt bón thứ 3 và thứ 4 là NPK 17-7-17, 17-7-18, 20-10-20, GOODLIVE, PEP tăng lực… Ngoài ra, trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây cà phê còn cần các chất dinh dưỡng trung và vi lượng như lưu huỳnh (S), canxi (Ca), magiê (Mg), bo (B), đồng (Cu), kẽm (Zn)… để tổng hợp hiệu quả chất khô, tăng chất lượng và năng suất cuối vụ. Do vậy, việc bón phân cho cây cà phê cần chú ý cung cấp đầy đủ các chất đa, trung và vi lượng.

Một số lưu ý khi bón phân cho cây cà phê

Đọc kỹ hàm lượng các chất và hướng dẫn sử dụng in trên bao bì. Tuân thủ bón đúng liều lượng khuyến cáo của nhà SX.

Tùy theo loại đất trồng mà chọn phân bón và sử dụng cách bón phù hợp. Chẳng hạn, đối với đất cát pha thì chọn phân chậm tan hơn, chia nhiều làm lần để bón và kết hợp bón thêm phân hữu cơ.

Bón phân cho vườn cà phê vào mùa mưa ở Tây Nguyên - Thông tin nhà nông

Nếu chủ động được nước tưới hoặc đất có đủ độ ẩm thì chọn phân tan chậm. Ngược lại, nếu không có điều kiện tưới nước hoặc đất có độ ẩm thấp thì chọn loại phân bón nhanh tan để bón kịp thời cho vườn cây.

Căn cứ vào tuổi cây, tình trạng sinh trưởng và dự đoán năng suất nhân sẽ thu hoạch của vườn cây để điều chỉnh tăng hoặc giảm liều lượng phân bón hợp lý. Làm sạch cỏ và lá khô trong bồn trước khi bón phân nhằm bảo đảm hiệu quả của phân bón, đặc biệt là các loại phân bón dễ tan hoặc tan nhanh.

Bón phân đều dưới tán cây cà phê và vùi lấp để tránh thất thoát. Đối với các vườn cà phê có độ dốc cao (trên 15 độ) nên bón phân theo hố và lấp kỹ….

Nguồn: Báo Nông Nghiệp. Thứ Năm, Ngày 29/05/2015

Link: http://nongnghiep.vn/bon-phan-mua-mua-cho-ca-phe-post143538.html

xem thêm: Cách trồng và chăm sóc sung Mỹ trong chậu

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *