CÁCH KHẮC PHỤC CÂY KHẾ KHÔNG RA QUẢ

CÁCH KHẮC PHỤC CÂY KHẾ KHÔNG RA QUẢ

1. con có thể dùng các loại phân NPK tương ứng như: Phân bón Đầu trâu, Yara hoặc Việt Nhật…, để bón cho cây khế, lưu ý: Cuốc đất theo rãnh xung quanh gốc theo tán cây chiều thẳng đứng, tán cây ra đến đâu bạn đào rãnh đến đó để bón.

2. Bà con cắt bỏ những cành vượt lên cao. Đối với cây khế, mỗi năm phải cắt những cành vượt 1 lần, tốt nhất là cắt vào tháng 2-3 dương lịch để cây ra chồi mới, trẻ và khỏe, có nhiều ánh nắng mới ra nhiều hoa, quả to. Nếu để cành vượt cũng ra hoa nhiều nhưng quả nhỏ. Muốn cây dễ đậu trái cũng phải tỉa bớt cành lá cho thông thoáng.

3. Phòng ngừa bệnh thán thư bằng cách phun các loại thuốc trừ bệnh cây trước khi hoa nở, tốt nhất là khi các chùm hoa ra được 3-4 cm, tức khoảng 5-7 ngày trước khi hoa nở. Khi hoa nở, nhất là vào mùa mưa mà bị bệnh thán thưthì sẽ rụng sạch không còn 1 quả nào.

Dùng thuốc phòng, trừ bệnh: Hiện nay trên thị trường  có nhiều loại thuốc hiệu quả cao với nấm gây bệnh thán thư trên các cây ăn quả. Trong đó có các loại thuốc tác động tiếp xúc, chủ yếu phòng bệnh và hạn chế nguồn bệnh lây lan như các thuốc gốc đồng, Mancozel, Propinel…Các thuốc có khả năng hạn chế sự phát triển của nấm bệnh trong cây như các chất Carbendazim, Difenocanazole,Tebuconazole…Thuốc trừ bệnh cây Carmanthai 80wp hỗn hợp 2 hoạt chất mancozel và cacbendazim. Là thuốc đặc trị bệnh thán thư trên các cây ăn quả và nhiều cây trồng khác. Thuốc có cả tác dụng phòng bệnh và trị bệnh, hiệu quả phòng trừ bệnh cao, rất ít độc hại với người và môi trường. Để các thuốc trừ bệnh có hiệu quả cao cần phun đúng lúc khi bệnh mới phát sinh, cỏ thể phải phun 2-3 lần cách nhau 7-10 ngày, phun đúng lượng nước, đồng thời kết hợp áp dụng các biện pháp khác.

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *