Cam Đường Canh – Quy Trình Chăm Sóc Và Thu Hoạch_Nhanong24h

Cam đường Canh được trồng phổ biến ở nhiều vùng đất bãi ven sông ở Hà Nội. Nhìn chung, cây sinh trưởng khỏe, cao 3 – 3,5 m; ra hoa tháng 2 – 3, thu hoạch tháng 11 – 12. Vậy chăm sóc như nào cây cam đường canh sẽ cho năng suất cao nhất? Bài viết dưới đây của Nhanong24h sẽ gửi tới Bà con Quy trình chăm sóc và thu hoạch cây cam đường canh.

Quy trình chăm sóc cây cam đường canh bao gồm nhiều bước:

1. Chọn vị trí phù hợp để trồng cây.

Cây cam đường canh cần một vị trí ánh sáng nắng mặt trời ít nhất 6-8 giờ mỗi ngày. Cây cam đường canh cần một loại đất thoáng, không có nhiễm độc hại. Đất nên ít kẽm và phải có độ ẩm phù hợp. Khi trồng cây, giữ độ sâu giữa cây và bề mặt đất không nên quá sâu. Bạn cũng nên đào lỗ để cây có thể hòa tan giống của mình.

Trong quá trình trồng cây, bạn cần phải định kỳ tưới nước và làm sạch bụi. Cần đảm bảo cây được tưới nước đều đặn mỗi ngày hoặc mỗi ngày 2 lần nếu thời tiết nóng.Chọn địa điểm phù hợp. Cam đường canh tốt nhất ở địa điểm hỗn hợp nhiệt độ trung bình và ít mưa. Nếu cây cam đường canh của bạn được trồng ở vùng biển, hãy đảm bảo có đủ lát sâu để đảm bảo không có lợi nước vào.

2. Cung cấp đủ đạm phân. Phân bón được sử dụng để hỗ trợ tăng lượng dưỡng chất không khí và ngăn ngừa các loại gốc bệnh.

Các loại phân bón có sẵn cũng có thể giúp đỡ việc cây phát triển và mọc lên mạnh mẽ hơn. Những loại phân bón này cũng có thể làm cho cây có thể chống lại các loại gốc bệnh và sự ô nhiễm. Người nông dân cũng có thể sử dụng các loại phân bón khác nhau để hỗ trợ tăng sản lượng của cây trồng.

Cách Phân Biệt Cam Canh Việt Nam Và Cam Canh Trung Quốc Bạn Nên Biết | Cooky.vn

3. Tưới nước đều đặn. Để cây cam đường canh luôn có nồng độ đủ nước, bạn nên tưới nước ít nhất 1 lần mỗi tuần.

Ngoài ra, bạn cũng cần làm sạch lỗ thủy tinh của cây cam đường canh thường xuyên. Để làm sạch lỗ thủy tinh, bạn nên loại bỏ các phân bông và vật liệu khác đã giành lỗ thủy tinh. Khi làm sạch, bạn cũng cần bảo quản lỗ thủy tinh để tránh những bụi bẩn và các sự lãng phí có thể gây hại cho cây cam đường canh.

4. Làm sạch cây. Cần phải làm sạch những rác và các vật cản trên cây mỗi tuần để giữ cho cây sạch sẽ và khỏe mạnh.

Để làm sạch cây, bạn cần đẩy rác ra khỏi gốc cây, sau đó lau khử bằng một miếng vải mềm. Nhớ rửa lại miếng vải sau mỗi lần sử dụng để tránh lây bệnh cho cây. Bạn cũng nên lau khử các vật cản trên cây, bao gồm cả những côn trùng và chất thải được chứng minh là có hại cho cây.

5. Kiểm tra cho bệnh. Cần phải kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu có thể là những bệnh nguy hiểm của cây.

Khi bạn có những dấu hiệu nghi ngờ, bạn cần đến bác sĩ thực vật để được tư vấn và giải quyết. Những kết quả được kiểm tra có thể giúp bạn đưa ra và thực hiện các biện pháp điều trị và ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Bạn cũng cần cẩn thận với việc chuyển giao bệnh từ cây này cho cây khác, để tránh lây lan của bệnh.

Để năng suất, chất lượng cam đường Canh ổn định, cho hiệu quả kinh tế cao bà con nông dân cần chăm sóc cây thời kỳ mang quả như sau:

Các giống quýt, cách chọn quýt ngon và phân biệt quýt Trung Quốc, Việt Nam

1. Làm cỏ, xới xáo và vệ sinh vườn:

Thường xuyên làm cỏ xung quanh hình chiếu tán cây kết hợp với việc tủ gốc và tưới đủ ẩm cho cây.

2. Cắt tỉa hằng năm:

Thời kỳ cây có quả, sau mỗi lần thu hoạch đều phải đốn tỉa những cành tăm, cành khô, cành vượt, cành sâu bệnh. Công việc đốn tỉa phải được tiến hành thường xuyên nhằm tạo cho cây có sức bật mầm mới, thoáng, không bị sâu bệnh.

3. Bón phân:

Chú ý:  – Vào mùa hè mưa nhiều, có thể giảm bón đạm hoặc không bón phân.

– Nếu phân hữu cơ có hàm lượng đạm cao cần rút bớt lượng đạm vô cơ.

– Bón phân: Bón kali một lần vào đầu tháng 8, 10, 11.

Thời kỳ quả chín sinh lý yêu cầu dinh dưỡng và nước tưới phải đủ nếu không đáp ứng một số quả bị nứt.

+ Nước phân ngâm: Cá, đậu tương  +  ngô nghiền ngâm trước 4 – 6 tháng mới được tưới.

+ NPK ngâm trước khi tưới 2 tháng. Liều lượng là 1 nước phân/15 lần nước lã.

– Phân chuồng bón một lần duy nhất sau thu hoạch (cuối tháng 11 đầu tháng 12).

* Phương pháp bón

Bón theo tán cây, cuốc rãnh rộng 30 cm, sâu 10 cm từ mép tán vào trong, phân trộn đều và rắc vào rãnh sau đó lấp đất. Mỗi lần bón phân kết hợp với làm cỏ và tủ lại gốc cùng với tưới nước.

Chú ý: Mỗi lần bón phân cần tưới nước đủ ẩm cho đất trước và sau khi bón, phun thêm siêu kali

Một số sâu bệnh hại chính và biện pháp phòng trừ:
Mua Cam Đường Canh ở đâu ?

Một số sâu bệnh hại chính đối với Cam đường canh bao gồm: thán thư, sâu vẽ bùa, bệnh loét, bệnh ghẻ, thối gốc cháy mủ, sâu đục thân, sâu đục cành…

Đến nay bệnh này vẫn chưa có thuốc trị mà phòng là chính:

  • Trồng cây giống khỏe, sạch bệnh,
  •  Không sử dụng vườn cam quýt có cây bị bệnh để nhân giống
  • Chặt bỏ cây cam quýt đã bị lây bệnh đem tiêu hủy để giảm lây lan bệnh sang cây không bị bệnh.
  • Trồng cây chắn gió quanh vườn như xoài, giâm bụt, để tránh rầy chổng cánh thâm nhập, hoặc trồng xen ổi; không trồng xen trong vườn các cây họ cam quýt.
  • Tạo tán, trỉa cành để vườn thoáng khí, tránh giao tán; bón phân cân đối và vừa đủ, không quá nhiều phân đạm để cây ra lộc non tập trung.
  • Thăm vườn thường xuyên để phát hiện rầy chổng cánh và phun thuốc trừ rầy kịp thời, phun thuốc đều khắp cây và tập trung vào các lộc non, lá non.
    Sử dụng một trong số các loại thuốc sau để phun trừ rầy chổng cánh nhăn chặn sự truyền bệnh như: Trebon, Sherpa, dầu khoáng…/.

Xem thêm:

Phân biệt cây trinh nữ hoàng cung và cây náng trắng

Tác dụng của quả mít non trong điều trị bệnh đái tháo đường

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *