Cây giống Mít Thái siêu sớm – Mít Changai da xanh

Cây giống mít thái siêu sớm này cho thu hoạch rất nhanh. Từ lúc trồng đến lúc cho thu hoạch lứa đầu tiên  chỉ mất khoảng 12 – 15 tháng. Cây đậu quả quanh năm nhất là vào mùa hè.

1. Đặc điểm cây giống mít thái siêu sớm.

Mít Thái Changai là loại cây ăn quả mới dễ trồng, mau lớn, sai trái, múi to, cơm dầy, hạt nhỏ, vỏ mỏng, thơm ngon và ngọt. Mít thái changai còn gọi là mít thái siêu sớm hoặc mít siêu quả do đặc điểm cây mít thái phát triển nhanh, cho trái sớm sau 18 tháng. Mít thái này cho trái to, mỗi trái nặng từ 7-20 kg, có những trái trên 20kg.

cay-giong-mit-thai-sieu-sơm
Giống cây mít tại vườn nhanong24h

Giống mít Thái cho quả quanh năm, hết lứa quả chín đến lứa non. Thịt quả vàng đậm, ít xơ, ráo nước, vị ngọt đậm và thơm dịu. Nhờ vậy mà đầu ra của sản phẩm mít thái changai lúc nào cũng đắt hàng.

Quả mít Thái khi chín có trọng lượng từ 10 – 15kg bên trong có múi khá to và mọng nước ăn thơm ngọt đậm. Loại mít này cho năng suất cao khoảng 40 tấn/ha và bán khá được giá nên được bà con nhà vườn ưa chuộng trồng từ Nam ra Bắc. Đặc biệt cây mít thái siêu sớm này còn trồng được trên đất đồi, chính những đặc điểm trên giống mít thái đáng là một giống mít ngon ở bà miền bắc, trung, nam.

2. Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây giống mít thái siêu sớm

  • Chọn cây giống mít thái siêu sớm đạt tiêu chuẩn

Một cây mít giống Thái siêu sớm tốt sẽ tạo tiền đề cho cây phát triển về sau.

Để nhanh có quả bạn nên sử dụng cây mít ghép. Người nông dân có thể sử dụng hạt cây mít mật mít rừng treo để làm gốc ghép cho mít Thái. Cây mít Thái giống siêu sớm được lựa chọn để chồng phải trải qua một quá trình tuyển chọn gắt gao nhất. Một cây giống mít Thái tốt sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn:

Thân cây phải thẳng đứng không bị cong quẹo. Bơ ghép cần đảm bảo chắc chắn chồi phải mập. Cây mít Thái phải khỏe mạnh không bị sâu bệnh mới cho năng suất cao

Gốc chuẩn là khi ghép được 5 đến 6 tháng cây cao 30 đến 40cm lá đã phát triển ổn định. Về hình thức ghép bạn có thể ghép mắt kiểu cửa sổ hoặc ghép trong đó tỉ lệ thành công của việc ghép áp sẽ cao hơn.

  • Chuẩn bị đất trồng

Bạn cần phải tiến hành làm đất trước khi trồng cây. Điều kiện đất phải bằng phẳng sẽ mương rãnh sâu ít nhất 3 đến 40cm. Điều này sẽ tùy thuộc vào nước thủy cấp ở khu vực trồng cây.

Địa hình nơi trồng cây phải có độ dốc khoảng 5% không cần phải đắp mặt đất chỉ cần làm gốc có kích thước chuẩn 40 x 40 x 40 cm. Nếu đất có độ dốc cao hơn 7% bạn làm gốc trồng cây có kích thước 40 x 40 x 60 ( chiều sâu) cm.

Để cây mít không bị ngập úng vào đời điều kiện thời tiết mưa lớn cần phải tiến hành đào mương.

Ngoài ra bạn nên giải thêm một số loại thuốc có hoạt chất Cacbon Sunfat, Basidun để phòng ngừa trùng và một số loại côn trùng gây hại có trong đất.

  • Thời vụ trồng và mật độ trồng

Nếu như nhà vườn chủ động được nguồn nước tưới thì cây mít Thái giống siêu sớm này có thể trồng quanh năm. Cây cho năng suất cao nhất là vào đầu mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 7. Mật độ trồng thích hợp cho sự phát triển của cây mít Thái siêu sớm là khoảng cách các cây phải đạt 5m trở lên.

  • Cách trồng mít thái siêu sớm

Đầu tiên bạn cần móc một lỗ nhỏ bằng tay vào giữa hố trồng. Chiều sâu có thể cao hơn chiều cao của chiếc túi đựng thanh trà khoảng 2 đến 3 cm. Bỏ túi cây mít lên trên mặt đất. Dùng dao sắc rạch một vòng tròn nhanh trên túi ni lông cách đáy khoảng 2 đến 3 cm sau đó bóc lấy đáy túi ra.

Cần quan sát bộ rễ, nếu bạn thấy dễ cái và rễ con ăn ra khỏi bầu đất thì tiến hành cắt bỏ tất cả. Sau đó đặt bầu cây vào hố trồng gấp đất rồi rút bọc ni lông ra.

cay-giong-mit-thai-sieu-som

Dùng tay lấp và ấn chặt đất xung quanh rễ mít, để cây được được chắc chắn và không bị lung lay khi có tác động của gió mạnh. Ở thao tác này bạn cần chú ý đặt cây vào hố sao cho cổ rễ ngang bằng với nền đất xung quanh cây.

Bạn cũng cần làm bồn để tưới nước cho cây. Đường kính bồn khoảng 1m là phù hợp, để khi tưới nước sẽ không bị tràn ra ngoài. Sau khi trồng bạn cần cắm thêm một chiếc cọc chắc chắn bên cạnh. Buộc thân cây mít vào cọc để cây sẽ không bị bật gốc.

  • Cách chăm sóc mít thái siêu sớm.

Tháng đầu sau khi trồng cây, nếu thời tiết khô hạn phải tưới thường xuyên 2-3 ngày/lần. Sau đó, bạn có thể tưới nước tăng lên 4-5 ngày/lần.

Từ năm thứ hai về sau, thời điểm tưới nước cho cây vào giai đoạn mới bón phân và những tháng quá khô hạn. Mít Thái sẽ bị hư nếu đất bị ngập úng vào mùa mưa lũ. Thường xuyên kiểm tra kênh mương cống rãnh và có kế hoạch chống úng.

Tùy từng giai đoạn phát triển khác nhau của mít Thái siêu sớm bạn sẽ có kế hoạch bón phân với liều lượng phù hợp. Đối với cây mít Thái siêu sớm vừa mới trồng bộ rễ sẽ còn rất non yếu. Do vậy, bạn cần phải phun các loại hoạt chất như marcos metalaxyl để ngừa dịch trừ các loại nấm bệnh.

*Năm thứ nhất: Đây là thời điểm tập trung cho sự phát triển mạnh về chiều cao. Bón phân để kích thích sự phát triển của bộ rễ cây mít Thái. Định kỳ 1 đến 1,5 tháng bón phân một lần cho cây liều lượng mỗi góc 100 đến 150 g NPK theo tỉ lệ 15 15 15. Cần bổ sung phân bón vi lượng thông qua phương pháp xịt.

*Năm thứ hai bạn cần tăng lượng bón phân cho cây là 1,5 đến 2 g NPK theo tỉ lệ 2 1 2

*Năm thứ ba cây mít bắt đầu cho trái thương phẩm do đó bạn cần tăng lượng phân so với năm trước từ 0,5 đến 1 kg trên một cây.

*Đến khi quả đạt trọng lượng tối đa bạn cần bón thêm Kali sunfat với liều lượng 400 đến 500g. Cần kết hợp với phân bón lá hoặc phun cho cây 2 đến 3 lần mỗi lần cách nhau một tuần làm như vậy trái sẽ chín một cách tập trung.

Khi cây đã có chiều cao 1 mét trở lên bạn cần cắt tỉa cành tạo tán. Cần định kỳ cắt tỉa 2 đến 3 lần 1 năm khi cây chưa cho quả. Khi cây đã ra trái bạn cần tỉa cành một năm một lần vào thời điểm sau khi đã thu hoạch trái.

Về cắt tỉa, bạn giữ lại càng cấp một cách gốc khoảng 40cm trở lên bạn cần chọn những loại càng mọc theo hướng khác nhau càng trên cách càng nhớ khoảng 40 đến 50 cm. Cần cắt tỉa tạo thành tầng để nhằm tạo sự thông thoáng chống sâu bệnh và tăng năng suất.

3. Các bệnh phổ biến trên cây mít thái siêu sớm.

Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mít Thái, bà con sẽ bắt gặp một số loại bệnh sau:

Ruồi đục quả : Đây là loại bệnh do loài đa code sp gây ra. Dịch trừ bằng cách sử dụng chất dẫn dụ sinh học để tiêu diệt. Bà con cần bao bọc quả mít lại hay xịt thuốc diệt ruồi như: Decis 25 ec…

Sâu đục quả: Đây là loại bệnh gây hại nặng trên cây mít nó sẽ làm giảm chất lượng và sản lượng của cây. Nếu không diệt trừ sớm trái mít sẽ bị hư hỏng hoặc dụng sớm gây ảnh hưởng đến năng suất. Bạn không nên sử dụng các biện pháp xử lý hóa học mà nên dùng những biện pháp sinh học để có thể phòng trừ sự gây hại của loài sâu đục trái.

Các loại rầy, rệp trên cây mít: Đặc tính của các loại này là chích hút nhựa lá non đọt non làm ảnh hưởng đến lá cây. Cây chậm lớn cháy cho ra quả sẽ bị lệch hình kèm theo là các loại nấm Đốm tấn công.  Các loại định hại này sẽ làm giảm khả năng quang hợp của lá mít. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc hóa học để trị bệnh rầy rệp: Bassan 50 EC, Supracide 40 EC, Basudin 50 ec…

NHANONG24H là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp tư vấn giải pháp, thiết kế, cung cấp giống cây trồng, cây công trình, hoa cây cảnh, vật tư nông nghiệp…thi công và bảo hành trọn gói.

Liên hệ Tư vấn – đặt hàng:

Website: https://Nhanong24h.com

Hotline: 02462.971.971 – 0904.331.226

Email: hotro@nhanong24h.com

Trung tâm giống cây trồng nhanong24h – Khuôn viên nhà hành chính A1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Qùy, Gia Lâm, Hà Nội.

Chúc quý khách thành công và gặp nhiều may mắn!

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *