Hướng Dẫn Xử lý Ép Chanh Không Hạt Ra Hoa Từ A Đến Z_Nhanong24h

Bài viết dưới đây của Nhanong24h sẽ gửi tới Quý bà con hướng dẫn xử lý ép chanh không hạt ra hoa từ A đến Z. 

1. Đôi nét về chanh không hạt

Quả chanh không hạt là cây ăn quả thuộc chi Cam chanh. có đường kính khoảng 6 cm, so với chanh ta (Citrus aurantifolia) thì có kích thước lớn hơn, không hạt, cứng hơn, thân cây không có gai, quả tạo thành chùm, vỏ mỏng, nước quả ít chua hơn và không có vị đắng như chanh ta. Chanh không hạt đầu tiên được trồng trên quy mô lớn ở Ba Tư (hiện được gọi là Iran) và miền nam Iran.

2. Thời điểm xử lý ép chanh không hạt ra hoa nghịch vụ hiệu quả nhất?

Giá trái cây ngày 31/3/2023: Chanh không hạt tăng mạnh - mobiAgri

– Vụ nghịch mang lại giá trị kinh tế cao nhất là xử lý ép cây chanh ra hoa đồng loạt vào tháng 7-8 dương lịch và thu hoạch vào tháng 1-2 dương lịch năm sau.

– Thời điểm thu hoạch chanh từ tháng 1-2 dương lịch hàng năm cho giá trị kinh tế cao nhất. Giá chanh có thể lên đến hơn 20.000 đồng/kg. Khoảng 10 năm trở lại đây vụ nghịch có giá thấp nhất không dưới 15.000 đồng/kg. Đây là vụ được đánh giá là mang lại hiệu quả kinh tế cao từ cây chanh.

3. Kỹ thuật xử lý ép chanh không hạt ra hoa nghịch vụ

– Thời gian xử lý ép chanh không hạt ra hoa khoảng 20-25 ngày. Kỹ thuật xử lý ép chanh không hạt ra hoa nghịch vụ gồm các biện pháp như chăm sóc cây trước khi xử lý ép chanh ra hoa, xiết nước, phun tạo mầm hoa, phun phá niên trạng kích mầm hoa, , phun kích ra hoa đồng loạt, chống rụng hoa, rụng trái non.

– Có 2 cách xử lý ép chanh không hạt ra hoa: Cách 1: Ép cây ra hoa không dùng hóa chất; cách 2: Ép cây ra hoa dùng hóa chất xử lý.

3.1 Xử lý ép chanh không hạt ra hoa không dùng hóa chất

Giống Chanh Không Hạt | Cây giống Đại học Nông Nghiệp 1

– Đầu tháng 7 tiến hành bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây chanh với hàm lượng lân, kali cao, giúp cây chuyển hóa nhanh và chuyển sang giai đoạn ra hoa.

– Lượng phân bón tính cho 1 gốc chanh trên 18 tháng tuổi: 0,5-0,7 kg hỗn hợp phân bón (Ure:DAP:Kali tỷ lệ 1:2:2). Phương pháp bón: Đào rãnh quanh tán cây, bón phân xuống rãnh, lấp đất. Sau khi bón phân tưới nước liên tục 1 ngày/lần, tưới 3-5 ngày cho phân bón tan hết, giúp cây hấp thụ phân bón tối đa.

– Phun ủ mầm hoa qua lá định mức 300 lít nước: 1 kg MKP + 1 kg 10:50:10 + 0,5 kg Lân 86. Quá trình xử lý ra hoa phun ủ mầm hoa qua lá 3 lần. Khoảng cách 2 lần cách nhau 7 ngày.

– Sau khi bón gốc khoảng 5 ngày thì tiến hành xiết nước. Rút hết nước trong mương, không tiến hành tưới nước trong khoảng thời gian 15-20 ngày, xử lý ép chanh ra hoa nghịch vụ. Khi các mắt lá hình thành cựa mầm hoa, lá ròn, sào lá là đạt.

– Khi cây hình thành cựa mầm hoa, lá ròn sào lá, hoặc rụng lá già thì tiến hành tưới nhấp nước và phun phá niên trạng cho mầm hoa.

– Kỹ thuật tưới nhấp nước cho cây chanh sau khi xiết nước. Tiến hành tưới vào chiều mát, tưới 15-20 lít nước mỗi gốc, ngày tưới 1 lần. Các lần sau nâng dần lượng nước cho đến khi duy trì độ ẩm đất đạt 65-70%.

– Phun phân bón qua lá pha niên trạng mầm hoa cho cây chanh bằng KNOnồng độ 0,5-1%. Sau khi phun 1-2 lần phá niên trạng mầm hoa.

– Đầu tháng 8 dương lịch, sau khi phun phá niên trạng mầm hoa thì cây chanh sẽ ra hoa.

– Giai đoạn ra hoa phun hoạt chất kích thích ra hoa đồng loạt, chống rụng hoa, rụng trái non bằng hoạt chất 4-CPA-Na 98%. Phun từ 3 lần với nồng độ 5 gram/1000 lít nước. Lần 1 khi hoa nở rộ 50-60%, lần 2 khi cây thụ phấn xong, rụng đài hoa, lần 3 phun cách lần 2: 10-12 ngày.

– Mỗi lần phun dinh dưỡng, hoạt chất qua lá, qua hoa cần kết hợp với hoạt chất lan trãi Super silicon 69 để tăng khả năng hấp thụ hoạt chất.

– Khi cây ra quả non bằng đầu đũa thì chuyển sang giai đoạn chăm sóc nuôi trái.

3.2 Xử lý ép chanh không hạt ra hoa bằng hóa chất

Cây Chanh Không Hạt – Dịch Vụ Cây Cảnh Hà Ba Trận Thủ Đức

– Sử dụng các hoạt chất ức chế sinh trưởng cây trồng như Thiourea (Thio Uree) 99%, Chlormequat clorua, Cycocel CCC 98%, … phun cho cây. Nồng độ phun theo khuyến cáo nhà sản xuất.

– Hoặc sử dụng Ure phun lên lá: Ban đầu cũng chăm sóc như cách trên, tuy nhiên có sử dụng thêm 1kg ure pha trong bình 8 lit nước phun thẳng lên lá, sau vài ngày lá sẽ rụng, khoảng 30-50% tổng số lá trên cây, sau đó cũng ngưng tưới như cách trên.

– Giai đoạn cây ủ mầm hoa, phá niên trạng, tưới nước, dinh dưỡng thực hiện như cách 1.

Bài viết trên đây của Nhanong24h sẽ gửi tới Quý bà con hướng dẫn xử lý ép chanh không hạt ra hoa từ A đến Z. Rất mong bài viết này sẽ đem lại những thông tin hữu ích. Chúc bà con có thành công!

Mua hàng tại link:

https://nhanong24h.com/cay-giong-chanh-khong-hat/

https://sieuthinhanong.vn/cay-an-qua/cay-a-nhiet-doi/chanh/giong-cay-chanh-khong-hat/

 

 

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *