Phương Pháp Tạo Hình Nâng Cao Chất Lượng Bưởi Da Xanh_Nhanong24h

Bưởi da xanh là một trong những loại trái cây được ưa chuộng nhất hiện nay. Điều này là của những khả năng dinh dưỡng của nó và hương vị chua ngọt đặc trưng nổi bật. Nếu bạn đang muốn tạo hình bưởi da xanh của riêng mình, bạn cần phải hiểu rõ về quá trình trồng trọt của nó. Một trong những phương pháp được ưa chuộng nhất để tạo hình bưởi da xanh là phương pháp tạo hình nâng cao chất lượng. Bài viết dưới đây của Nhanong24h sẽ gửi đến Bà con những thông tin cụ thể về phương pháp tạo hình nâng cao chất lượng bưởi da xanh!
Kinh nghiệm chọn mua bưởi da xanh chuẩn hàng loại 1

Phương pháp nâng cao chất lượng của bưởi da xanh bắt đầu bằng cách chọn cây bưởi được trồng trên đất vừa phải. Chọn cây bưởi có kích thước vừa phải, gần như không có vết thương và có màu sắc đẹp. Tạo hình bưởi da xanh bắt buộc phải đảm bảo rằng cây không bị cắt xén và chăm sóc để đảm bảo cây luôn trong tình trạng tốt nhất.

Sau khi chọn được cây bưởi, những người trồng trọt cần đảm bảo rằng đất đã được làm sâu để cây có thể phát triển. Lấy một lượng lớn các loại đất phi thải để bao phủ cả cây và đất trong vòng bán kính một mét từ cây. Sau đó, các thức ăn được thêm vào để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và chất béo cho cây.

Cuối cùng, các nhà trồng trọt cũng cần làm cho cây cứng và không bị thâm nhập. Điều này làm cho cây bưởi cứng hơn và có thể chịu được áp lực trong quá trình vận chuyển. Các nhà trồng trọt cũng cần phải chăm sóc cây để đảm bảo rằng cây vẫn có một hình dáng trụ đẹp và một màu sắc đẹp.

Cách Tạo Khuôn Thỏi Vàng Cho Bưởi Da Xanh Đón Tết

 

Bưởi Da xanh là 1 trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Bến Tre. Theo thống kê, năm 2016, toàn tỉnh có khoảng 7.212 ha trồng bưởi Da xanh, trong đó có gần 5.000 ha đang cho quả. Tuy nhiên để nâng cao năng suất cũng như chất lượng trái bưởi da xanh, hiên tại sở khoa học kĩ thuật vĩnh long đã xây dựng phương pháp khai tâm tán bưởi da xanh.

Bằng cách áp dụng phương pháp tạo hình nâng cao chất lượng, bạn có thể tạo hình bưởi da xanh với đầy đủ dinh dưỡng và chất lượng cao. Cuối cùng, để đảm bảo rằng bưởi da xanh của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất, hãy luôn chăm sóc cây và chọn những cây có chất lượng tốt nhất.

Hiện nay có nhiều tiến bộ kỹ thuật được ứng dụng vào sản xuất bưởi Da xanh, tuy nhiên năng suất bưởi vẫn còn thấp, chỉ đạt khoảng 60 – 70% so với tiềm năng năng suất của giống. Tỉ lệ quả loại I chỉ đạt khoảng 30% sản lượng. Đồng thời chất lượng chưa cao do quả thường bị dày vỏ, vị chua, quả bị khô đầu múi; quả ngoài đầu cành chính thường có dạng quả lê không đặc trưng dạng quả tròn của giống bưởi Da xanh, quả dễ bị cháy nắng; quả ở vị trí thấp, xa tán lá có xu hướng dày vỏ, mẫu mã xấu.

Bưởi hồ lô tài lộc, bản đồ Việt Nam độc đáo ở Đồng Nai

Một trong những nguyên nhân dẫn đến năng suất và chất lượng bưởi chưa cao do kỹ thuật chăm sóc tỉa cành tạo tán của nhà vườn còn một số điểm chưa hợp lý.

Để nâng cao năng suất và chất lượng cho quả bưởi Da xanh Bến Tre, các cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bến Tre đã nghiên cứu, cải tiến và áp dụng thành công phương pháp tạo hình khai tâm kết hợp tạo nhánh mang quả trên nhiều vườn bưởi ở thành phố Bến Tre, huyện Châu Thành và Giồng Trôm. Các vườn bưởi áp dụng phương pháp khai tâm có bộ khung cành cân đối, khỏe mạnh, tán lá tròn đều, cây cho nhiều quả to, chất lượng tốt.

Phương pháp tạo hình khai tâm kết hợp với tạo nhánh mang quả đối với những vườn bưởi mới trồng ta tiến hành trình tự các bước như sau:

Sau khi trồng bưởi da xanh cao đến khoảng 80 cm thì bấm ngọn để kích thích cành bên phát triển. Sau khi cây ra cành, chọn 3 cành khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo ba hướng tương đối đồng đều nhau làm cành cấp 1. Khi cành cấp 1 dài khoảng 60 – 80 cm, dùng cọc cắm xuống đất theo hướng phù hợp rồi dùng dây cột giữ cành cấp 1 vào cọc tạo với thân chính một góc 40 – 450.

Sau khi cành cấp 1 trưởng thành (cành bánh tẻ), tiến hành kéo lần 2 đến khi tạo với thân chính 1 góc 60 – 700, kết hợp bấm ngọn để cây phân cành cấp 2. Khi cây ra tược non, cần tỉa bỏ sớm các cành thừa. Tỉa bớt ngọn mỗi đầu cành chính chỉ để 2 cành, phân bố cân đối với tán, mỗi cành cách nhau 20 – 30 cm; tỉa bỏ các cành vượt mọc thẳng đứng, mọc ngược vào tâm.

hi cây được khoảng 2 năm tuổi, tiếp tục áp dụng kỹ thuật khai tâm tỉa cành, tạo tán kích thíc h cây sinh nhiều cành mang quả. Thời gian thích hợp nhất để tỉa cành tạo tán cho cây là ngay khi bắt đầu mùa mưa, ta tiến hành bón phân và tưới nước đầy đủ để cây phục hồi sinh trưởng và phát triển. Bón phân có hàm lượng đạm và lân cao như NPK 30-20-5 hoặc NPK 25-25-5, kết hợp với phân hữu cơ giúp cây ra tược mạnh, tán cây phát triển tốt.

Sau đó, dùng cọc cắm xuống đất, dùng dây mềm cột và kéo các cành khung cấp 1, cấp 2 sang vị trí còn khuyết và tạo với thân chính một góc 60 – 700; đồng thời, bấm ngọn để các mầm ngủ trên cành cấp 1 và cấp 2 phát triển thành nhiều cành quả, giúp cây có bộ tán cân đối với nhiều cành quả phân bố đều trong vòm tán cây.

Khi kéo cố định các cành cần nhẹ nhàng, kéo từ từ nhiều lần, nơi buộc dây trên cành cần lót đệm cao su cắt từ vỏ xe gắn máy để chống vỏ cành bị hư, thời gian kéo khoảng 1 – 3 tháng/lần cho đến khi cành đạt ở vị trí như mong muốn. Tránh việc kéo mạnh, đột ngột sẽ dễ làm cành bị nứt, tét, nấm bệnh dễ tấn công.

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Bưởi Hồ Lô Dành Cho Bà Con Nông Dân

Sau khi các cành quả hình thành, việc chăm sóc và bón phân để nuôi các cành này phát triển hoàn chỉnh là rất cần thiết. Lựa chọn cành mập, cành so le đều nhau, các cành cách nhau khoảng 20 – 30 cm; loại bỏ những cành vượt, cành mọc quá dày hoặc ốm yếu.

Trong thời kỳ cây đang mang quả, nhằm hạn chế việc cạnh tranh dinh dưỡng, cần cắt bỏ hết tất cả các quả ở các vị trí đầu cành hoặc quả dưới thấp hoặc có vết sâu bệnh, giữ lại các quả trên các cành quả ở vị trí từ 1/2 – 2/3 vòm tán cây phân bố đều trên tán cây với số quả phù hợp, để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả, giúp quả phát triển to, nặng đạt chất lượng cao.

Sau khi áp dụng phương pháp tạo hình khai tâm, kết hợp với tạo nhánh mang quả thì số cành mang quả nhiều hơn và phân bố đều trên cây hơn so với cây trồng bình thường không áp dụng kỹ thuật này. Cây sinh trưởng và phát triển rất tốt có bộ khung cành cân đối, khỏe mạnh, tán lá tròn đều, cành mang quả trong thân có độ đồng đều cao, tạo khả năng lấy quả sớm, tỷ lệ quả loại I cao, chất lượng tốt hơn; tăng thời gian khai thác và đảm bảo tuổi thọ cho vườn cây.

Phương pháp tạo hình khai tâm kết hợp với tạo cành quả trên cây bưởi Da xanh đơn giản dễ làm, nó giúp người sản xuất canh tác hiệu quả hơn do tăng năng suất, tăng chất lượng và tăng hiệu quả kinh tế góp phần tăng thu nhập cho người trồng bưởi./.

Xem thêm:

Kỹ thuật trồng cây chùm ngây

Ảnh hưởng của độ ẩm đất đến phát triển cây trồng

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *