Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Chuối_Nhanong24h

Quy trình kỹ thật trồng và chăm sóc cây chuối để mang lại lợi ích kinh tế cao nhất cho bà con. Quy trình trồng chuối chuẩn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân. Nó giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, phân bón, nhân công đồng thời nâng cao sản lượng và chất lượng của quả chuối. Muốn đầu ra của cây chuối ổn định ta phải có nguồn xuất khẩu ổn định mà trước hết ta cần phải có một quy trình chuẩn nhất để đảm bảo các tiêu chí nghiêm ngặt của nước sở tại

Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

I. Các yêu cầu cơ bản trong quy trình trồng chuối

Trồng chuối là một nghề nghiệp đòi hỏi nhiều sự chu đáo và bảo trì. Với các yêu cầu cơ bản của quy trình trồng chuối, cây trồng cần được phun sương và luôn được tẩy sạch. Chuối cũng cần được hút mồi và cắt bớt những phần chết. Các cây trồng cũng cần được bón để giữ được sức sống của chúng.

Để ngăn chặn bệnh tật, các cây trồng cần được xử lý bằng các loại thuốc trừ sâu hoặc thức ăn. Cuối cùng, cây trồng cần được thu hoạch vào thời điểm phù hợp. Với việc tuân thủ các yêu cầu cơ bản này, nhà trồng có thể đảm bảo sự thành công của quy trình trồng chuối của họ.

Cây chuối khổng lồ Musa ingens – Union Trading, chuẩn từ nông trại đến bàn ăn

– Chuối là cây trồng ít kén đất, có thể sống trong điều kiện pH= 4,5 – 8, nhưng thích hợp nhất trong khoảng 6 – 7. Chuối già hiện nay có nhiều loại: già lùn, già hương, già cui, già Nam Mỹ, tiêu hồng.

– Khí hậu nhiệt đới gió mùa phù hợp với sự phát triển của cây chuối. Nhiệt độ lý tưởng để trồng cây nằm trong khoảng từ 20-30 độ C. Cần lưu ý tránh trồng chuối ở những nơi hay xảy ra ngập lụt, tuy chuối là loài cây ưa ẩm nhưng nếu bị ngập nước lâu chuối sẽ nhanh chết, không bị thối rễ thì cũng bị sâu bệnh hại phát triển nhanh ảnh hưởng đến cây.

– Lượng mưa hàng tháng cần phân bổ đều và khoảng 200-220 mm/tháng vì thế nếu tháng nào mưa ít cần tưới bổ sung luôn cho cây trồng. Nếu vào mùa hay có bão, chuối sẽ dễ nhanh chết bởi vì chuối là loại cây thân thảo và không có mô gỗ nên rất mẫn cảm với gió mạnh để tránh trường hợp này thì tránh thời gian thu hoạch trùng với thời kỳ gió bão.

Để chuối phát triển tốt nhất, chất lượng quả tốt và năng suất cao chuối rất cần:

Để có thể cung cấp những quả chuối tốt nhất, năng suất cao và chất lượng tốt nhất, cây chuối đòi hỏi môi trường phát triển hợp lý, đáp ứng nhu cầu về điều kiện ô nhiễm, và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nguồn nông sản.

Để đạt được những mục tiêu này, những nông dân nên chăm sóc cây chuối hằng ngày bằng cách tuân thủ các quy trình canh tác, chăm sóc cây và tối ưu hóa sự sản xuất. Đồng thời, cần phải sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật hợp lý để có thể phòng tránh bất kỳ sự cản trở nào trong quá trình trồng và sản xuất.

 • Đạm giúp việc phân hoá mầm hoa, lá chuối xanh không bị mỏng, tốc độ ra lá nhanh, hoa ra sớm hơn, nải nhiều quả hơn, buồng nhiều nải hơn.
 • Kali giúp cây mập mạp, cứng cáp hơn, phòng tránh việc nhiễm bệnh tốt hơn, mép lá chuối cũng không bị khô héo, quả to hơn, ngon hơn, thơm hơn.
 • Lân giúp lá sẽ cứng cáp, chống được nấm bệnh,rễ phát triển tốt hơn.
 • Can xigiúp lá không bị đốm vàng, phiến lá to hơn, chống bệnh tốt hơn.
 • Cây chuối thích hợp trồng trên đất phù sa tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm và phải thoát nước tốt.
 • Đất trồng chuối cần phải có lớp đất mặt dày ít nhất là 0,7 m để bộ rễ phát triển tốt nhất.
 • Độ pH của đất có tiêu chuẩn đạt trong khoảng từ 5 – 7. Đối với loại đất chua cần bón vôi bột cho đất thường xuyên nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
 • Đất trồng chuối cần có điều kiện là 2 -3 vụ trước khi muốn trồng chuối tuyệt đối phải trồng các cây trồng khác không phải là chuối.

II. Quy trình trồng và chăm sóc cây chuối

Vì sao nam giới nên ăn chuối thường xuyên?

Trồng cây chuối là một công việc cần được thực hiện một cách chính xác. Quy trình bắt đầu bằng việc chọn nơi trồng cây, vì vậy, chọn một nơi ánh sáng mặt trời, có đủ không khí thoáng và đủ đất cứng. Sau đó, bạn cần phải sử dụng một loại đất tốt, làm các loại hỗn hợp đất có thể tốt hơn cho cây.

Khi đó, chuối cần được đặt vào một lỗ chừng 2-3 inch sâu và bọt nước. Bạn có thể sử dụng một loại hạt giống tốt nhất để trồng cây. Sau đó, cây nên được tưới nước hàng ngày để giữ cho đất ẩm và có đủ nước. Bạn cũng cần phải giữ cho cây tránh ánh nắng trực tiếp và luôn giữ cây được làm sạch để tránh bị bệnh. Cuối cùng, cây cần được điều chỉnh theo mùa và được cấp phát đủ dinh dưỡng để cây có thể có một kết quả tốt nhất.

1. Chuẩn bị đất trồng

Chuẩn bị đất là một bước quan trọng trong việc trồng cây. Để có được một kết quả tốt, bạn cần phải chuẩn bị đất trước khi trồng cây. Đầu tiên, bạn cần phải thu hái đất từ những nơi như sân trước nhà, một cái đất rỗng hoặc mua đất từ nhà cung cấp. Sau đó, bạn cần đánh giết các cỏ bụi, cây bụi và các mối mọt trên đất.

Tiếp theo, bạn cần phải loại bỏ các khoáng vật không đáng kể hoặc đá hoặc cắt các cây lớn. Cuối cùng, bạn cần phải làm sâu và làm phẳng bề mặt đất bằng cách vắt đất và làm phẳng nó bằng thợ cơ khí. Sau khi làm xong các bước trên, bạn sẽ có một bề mặt đất tốt để trồng cây.

Tùy theo địa hình cao thấp mà có thể lên liếp hoặc không. Lên liếp vào đầu hay giữa mùa nắng để đất có thời gian khô, khi mưa xuống đất bong ra là bắt đầu trồng cây được.

Chuối trồng 2 hàng theo hình nanh sấu có bề ngang mặt liếp khoảng 5m. Nếu trồng 3 hàng xen kẽ

2. Thời vụ trồng

 • Nên trồng chuối vào đầu mùa mưa để cây có đủ nước và đỡ mất công tưới, nhưng cần lưu ý cho đất thoát nước tốt.
 • Nếu đảm bảo đủ nước tưới, có thể trồng chuối bất cứ lúc nào trong năm. Tuy nhiên, nên trồng ở những tháng có nhiệt độ thấp, ẩm độ cao để thân giả ít bị mất nước.

3. Chọn cây giống

Giá cây giống chuối cấy mô

Sử dụng cây giống sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô để trồng.

Ưu điểm của quy trình trồng chuối cây giống cáy mô này là đồng đều về kích cỡ, tuổi cây nên rất thuận lợi cho trồng thâm canh, áp dụng đồng bộ quy trình kỹ thuật canh tác chung cho toàn vườn; thời gian thu hoạch đồng loạt, nên thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm;

Cây có bộ rễ hoàn chỉnh nên cho tỷ lệ sống cao; hơn nữa đây là nguồn cây giống tương đối sạch bệnh, tương đồng về di truyền và độ thuần giống nên khả năng cho năng suất và chất lượng cao hơn.

4. Khoảng cách và mật độ trồng

Đồng Nai: Cảnh báo không nên chặt cây khác để trồng chuối cấy mô vào thời điểm này

Trong quy trình trồng chuối chuẩn nhất mật độ trồng thay đổi tùy theo khí hậu và đất đai, hoặc tùy theo số lượng con chuối cần chừa lại ở mỗi bụi mà quyết định khoảng cách trồng. Khoảng cách trồng giữa các hàng thường khoảng 2,0 – 2,5m và khoảng cách giữa các cây trung bình khoảng 2m.

5.  Phương pháp trồng

Đào hố sâu 50 cm và rộng 40 – 50 cm, bón lót cho mỗi hố 10 – 15 kg phân hữu cơ  + 200gr Wokozim +  100g  phân NPK 18-10-10 + TE.

Trộn phân với đất cho vào khoảng nửa hố, tháo bỏ bầu nylon, đặt cây chuối giống vào giữa hố trồng sao cho mặt bầu ngang bằng mặt đất, lấp đất vào đầy hố, lấp vừa quá cổ gốc chuối, ém đất chung quanh gốc, tưới đẫm.

6. Bón phân

*Phân hữu cơ: gồm phân gia súc, gia cầm, tro, trấu đã hoai mục, bùn sông và bùn ao, chứa chất dinh dưỡng cao.

Bón phân hữu cơ tạo môi trường tốt cho vi sinh vật có lợi hoạt động phân hủy vật chất hữu cơ tạo thành chất mùn cung cấp cho cây trồng và cải tạo đất giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, không bị cằn cỗi trong quá trình canh tác.

Trung bình, một cây chuối cần khoảng 10 – 15 kg phân hữu cơ /năm + 300gr Wokozim, bón vào đầu mùa mưa hàng năm, cuốc xung quanh gốc tạo thành rãnh cách gốc 1,5 – 1,7m, phân được rải đều bên trong rãnh.

*Phân vô cơ:

Lượng phân bón cho 1 bụi chuối trong năm đầu mới trồng:

Trồng chuối đòi hỏi sự chăm sóc thật kỹ lưỡng, bao gồm đặc biệt là các lượng phân bón. Lượng phân bón của chuối đầu mới trồng trong năm đầu tiên là sự quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc. Để đạt được hiệu quả cao nhất, nên áp dụng cho mỗi bụi chuối một lượng phân bón trung bình là 12-15 kg / ha.

Sau đó, cần lọc dịch phân bón từng thành phần và điều chỉnh lượng bón phù hợp với thông tin đo đất. Việc chăm sóc kỹ lưỡng các lượng phân bón sẽ giúp chuối có một phát triển tốt nhất có thể trong năm đầu tiên.

Thời điểm bón (sau khi trồng hoặc giữ lại cây con) Lượng phân bón/ bụi (kg)
Urê Lân nung chảy Kali clorua
3 – 3,5 tháng 0,1 0,5 0,5
7 – 8 tháng 0,2 0,5 0,5
*Cách bón:
Đào 4 hốc xung quanh gốc, sâu 10 – 15 cm , lần 1 cách gốc 40 – 50cm, lần 2 cách gốc 50 – 70cm, lần 3 cách gốc 1m, lần 4 cách gốc 1,5 – 1,7m, bón phân vào hốc và lấp đất lại.
Lượng phân bón cho 1 bụi trong các năm tiếp theo:
Lượng phân bón/ bụi/năm (kg)
Urê Lân nung chảy Kali clorua
0,3 1 1

* Cách bón:

Nếu có điều kiện tưới nước thì chia đều lượng phân trên thành 3 lần bón: lần 1 sau khi thu hoạch, lần 2 sau đó 2 – 3 tháng và lần 3 sau 2 – 3 tháng tiếp theo sao cho bón phân dứt điểm trước khi trổ buồng. Trường hợp không có điều kiện tưới nước, lượng phân được chia đều cho 2 lần bón, vào đầu và cuối mùa mưa.

* Trồng dặm:

Sau khi trồng khoảng 30 ngày, nếu thấy cây chết hay phát triển kém thì phải trồng dặm bằng những cây giống có chiều cao thân 20 – 30 cm.

*Tỉa cây con:

Khi cây bắt đầu đẻ cây con tiến hành tỉa con (có thể dùng để trồng tiếp hoặc bỏ đi).

Mỗi tháng kiểm tra một lần để tỉa bỏ cây con kịp thời, tránh cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng, giảm sâu bệnh.

Tỉa bỏ những cây yếu, cây nằm sát nhau, chừa các cây con gối nhau, mỗi bụi chỉ nên có 3 – 4 cây đang phát triển (1 cây mẹ, 2 – 3 cây con), cụ thể: bẻ bắp chuối: sau khi chuối trổ hàng hoa cuối cùng, để trổ tiếp 2 hàng hoa đực nữa thì cắt bỏ bắp. Cắt xa nải chuối 20 – 30 cm tránh vết cắt có thể bị thối, ảnh hưởng đến nải chuối.

III. Sâu bệnh gây hại:

Sâu bệnh hại và biện pháp phòng trừ trên cây chuối TRẠI GIỐNG CÂY TRỒNG HÀ HÙNG

 • Cây chuối thường bị một số loại sâu ăn lá phá hoại như: bọ nét, châu chấu, nhiều loại bọ cánh cứng gặm vỏ, tuyến trùng phá hoại rễ, một số rệp chính hút nhựa và quả non.
 • Xử lý đất bằng vôi bột, phun thuốc trừ sâu bệnh hại (Thuốc trừ sâu: Tricel 48EC, Basudin, Thuốc trừ nấm bệnh: Sulfex 80WG, boocdo, Zinep, Aliet,…) sau khi cây trổ buồng xong.
 • Phun phòng trừ sâu bệnh hại quả non, bao bằng nilon trắng để tránh hiện tượng rám quả.

Xem thêm: Kĩ thuật chăm sóc củ hoa tulip

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *