Triệu Chứng Và Biện Pháp Khắc Phục Thiếu Vi Lượng Trên Bưởi Da Xanh_Nhanong24h

Không riêng bưởi Da xanh mà tất cả cây trồng đều rất cần dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển cho năng suất. Dinh dưỡng được cung cấp cho cây từ đất và phân bón. Tùy theo nhu cầu của cây, phân bón được chia làm 3 nhóm: phân đa lượng (N,P,K), trung lượng (Ca, Mg, S) và vi lượng (Zn, Bo, Cu, Mn,…).

Các nguyên tố vi lượng tưởng chừng như không quyết định nhiều đến năng suất và chất lượng quả thì chúng lại đóng vai trò lớn đối với cây trồng. Vậy triệu chứng và biện pháp khắc phục thiếu vi lượng trên bưởi da xanh? Bài viết dưới đây của Nhanong24h sẽ giúp Bà con giải đáp những thắc mắc trên!

Phòng bệnh vàng lá gân xanh (Greening), trên cây cam, quýt, bưởi - Công Nghệ Xanh Việt Nam : Công Nghệ Xanh Việt Nam

Đa số nông dân đều rất quan tâm cung cấp đầy đủ phân đa lượng nhưng ít ai nghĩ đến việc bổ sung phân trung, vi lượng cho cây. Mặc dù được cây bưởi hút với số lượng khá ít song nhóm nguyên tố trung, vi lượng là những chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu góp phần gia tăng năng suất.

Một số các triệu chứng mất cân đối do dinh dưỡng đôi khi biểu hiện giống các triệu chứng tác hại của môi trường như thiếu nước, ngộ độc do phèn, mặn,.. hoặc do nấm bệnh gây ra. Vì thế, nông dân trồng bưởi cần nhận biết các triệu chứng thiếu nguyên tố trung, vi lượng thể hiện trên lá, trái, cành,…để có sự điều chỉnh việc cung cấp dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Cây bưởi Da xanh là một loại cây bưởi nổi tiếng được sử dụng rộng rãi trong làng nghề vườn trồng. Tuy nhiên, một số vấn đề thường gặp với cây bưởi Da xanh là thiếu các nguyên tố trung, vi lượng.

Các biểu hiện thông thường của thiếu các nguyên tố trung, vi lượng trên cây bưởi Da xanh bao gồm: rễ cây bị mỏng, chùm lá bị rụng và lá bị ép. Ngoài ra, cây cũng có thể không sinh trưởng một cách bình thường và có thể mất màu xanh trên lá.

Để đảm bảo sức khoẻ của cây bưởi Da xanh, người trồng phải đảm bảo là cây được trồng trong điều kiện ô nhiễm thích hợp, đảm bảo hệ thống lưu thông nước tốt và cung cấp đủ các nguyên tố hấp thụ cần thiết cho cây. Để đạt được mục tiêu này, người trồng có thể thêm các hỗn hợp phân hữu cơ hoặc hỗn hợp đặc biệt cung cấp các nguyên tố hấp thụ cần thiết vào đất.

Như vậy, thông qua các biện pháp trên, người trồng có thể giảm thiểu biểu hiện thiếu các nguyên tố trung và vi lượng trên cây bưởi Da xanh và giúp cây bưởi có thể hiệu quả hoạt động và phát triển khỏe mạnh.

Đa số nông dân đều rất quan tâm cung cấp đầy đủ phân đa lượng nhưng ít ai nghĩ đến việc bổ sung phân trung, vi lượng cho cây. Mặc dù được cây bưởi hút với số lượng khá ít song nhóm nguyên tố trung, vi lượng là những chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu góp phần gia tăng năng suất. Một số các triệu chứng mất cân đối do dinh dưỡng đôi khi biểu hiện giống các triệu chứng tác hại của môi trường như thiếu nước, ngộ độc do phèn, mặn,.. hoặc do nấm bệnh gây ra.

Vì thế, nông dân trồng bưởi cần nhận biết các triệu chứng thiếu vi lượng trên bưởi da xanh thể hiện trên lá, trái, cành,…để có sự điều chỉnh việc cung cấp dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Sau đây là một số biểu hiện thiếu vi lượng trên bưởi Da xanh.

Thiếu vi lượng trên bưởi da xanh: Calcium (Ca) :

Ca có vai trò quan trọng đối với sinh trưởng của rễ và triệu chứng đầu tiên của thiếu Ca là bộ rễ bị hư. Ca  giúp thân, cành cứng rắn tránh gãy đổ, tăng pH đất và diệt trùng, trái chắc dễ tồn trữ. Ca có vai trò như một chất giải độc bằng cách trung hòa acid hữu cơ, tăng cường khả năng hút đạm và tăng tính chống chịu một số sâu bệnh. Đất chua hoặc đât kiềm mặn thường thiếu Ca. Đât không bón vôi thời gian dài cũng thiếu Ca.

thieuviluong1

Triệu chứng thiếu Ca: Các lá non của cây mới trồng bị biến dạng và có màu xanh lụa sẫm không bình thường, thiếu nặng cành non bị chết;  lá có hình đài hoa và quăn; đôi khi trái bị nứt, vị đắng, trái không bảo quản được lâu .  

Biện pháp khắc phục: Bón vôi hoặc phun phân bón lá CaSi, Canxi Bo,…

Thiếu vi lượng trên bưởi da xanh: Magnesium (Mg):

Là thành phần cấu tạo của diệp lục tố, có vai trò quan trọng trong quang hợp, làm cho sự vận chuyển lân và chất đường trong cây diễn ra nhanh. Giúp lá xanh tốt, gốc ghép dễ tróc. Ở cây thiếu Mg, quang hợp bị giảm, chậm quá trình ra hoa.

thieuviluong2

Triệu chứng thiếu Mg:  Lá vàng ở phần thịt giữa các gân lá, xuất hiện chủ yếu ở lá già hoặc các lá bên dưới của cành mang trái, trong khi lá non vẫn còn xanh. Phần xanh còn lại của lá có hình chữ V ngược ở cuống lá. Trường hợp thiếu Mg trầm trọng, toàn b ộ lá bị vàng, có thể rụng sớm. Trái nhỏ và ít ngọt.

Biện pháp khắc phục: Phun hay bón vào đất MgSO4 hay Mg(NO3)2. Tăng cường bón phân chuồng, sử dụng một số loại phân lân có Mg cao.

Thiếu vi lượng trên bưởi da xanh: Mangan (Mn):

Mangan là nguyên tố hoạt hóa rất nhiều enzym của các quá trình quang hợp, hô hấp và cố định nitơ phân tử. Kích thích xúc tác một số chu trình phản ứng trong cây.

Triệu chứng thiếu Mangan : Triệu chứng chủ yếu xuất hiện ở các lá non, gân lá và phần thịt gần gân lá có màu xanh đậm, thịt lá màu xanh nhạt hơn, sau chuyển màu vàng. Cây bưởi dễ mẫn cảm đối với thiếu Mangan. Biện pháp khắc phục: Phun MnSO4  (nồng độ 0,25-0,5%) lên lá.

thieuviluong3

Thiếu vi lượng trên bưởi da xanh: Kẽm (Zinc): 

Cần thiết cho sự sản xuất Protein và auxin. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong các quá trình quang hợp và hình thành đường, điều chỉnh tăng trưởng. Tăng cường khả năng sử dụng lân và đạm trong cây. Chồi và mầm của các cây thiếu kẽm chứa rất thấp hàm lượng auxin, làm cây lùn và sinh trưởng kém.

thieuviluong4

Triệu chứng thiếu kẽm: lá vàng gân xanh, nhỏ dần và đóng lá dầy, thân, cành không phát triển, trái nhỏ, chất lượng kém. Triệu chứng thiếu kẽm nhẹ xuất hiện ở lá non, không xuất hiện ở lá già. Một số trường hợp thiếu kẽm do bệnh virus Tristeza hoặc bệnh vàng lá gân xanh (greening), vì thế nông dân cần phân biệt rõ triệu chứng thiếu kẽm do thiếu dinh dưỡng trong đất hay thiếu kẽm do bệnh gây ra để có biện pháp xử lý thích hợp.

Biện pháp khắc phục : Sử dụng các loại phân bón có chứa kẽm. Sunfat kẽm (ZnSO4) là phân bón chứa kẽm được sử dụng phổ biến nhất, bón gốc hoặc phun, lúc lá gần trưởng thành. Sử dụng phân kẽm qua lá là biện pháp cung cấp kẽm cho cây có hiệu quả.

Thiếu vi lượng trên bưởi da xanh: Boron (B):

Boron  là nguyên tố vi lượng rất quan trọng với cây trồng. B ảnh hưởng đến quá trình phân hóa hoa, thụ phấn, thụ tinh, hình thành quả.

thieuviluong5
Trên đây là bài viết “Triệu chứng và biện pháp khắc phục thiếu vi lượng trên bưởi da xanh” của nhanong24h. Rất mong bài viết này sẽ đem lại những thông tin hữu ích đến với Bà con Nông dân!
Xem thêm: 
Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *