Trồng Cây Ăn Quả Trên Sân Thượng Bạn Cần Lưu Ý Những Điều Này | Nhanong24h

Muốn Trồng Cây Ăn Quả Trên Sân Thượng Bạn Cần Lưu Ý Những Điều Này

Trồng cây ăn quả trên sân thượng hay ban công là thú vui của nhiều gia đình. Cách trồng này dễ làm, không mất nhiều thời gian, ít tốn kém. Tuy nhiên, ít ai biết cách trồng cây trên sân thượng đúng cách để không gian thoáng đãng, tươi xanh, giúp làm hạ nhiệt cho ngôi nhà.

Những điều bạn cần chú ý khi trồng cây ăn quả trên sân thượng

Đặc điểm trên sân thượng nhà đô thị là đều có ánh sáng mặt trời chiếu cả ngày, gió thổi thường xuyên vì vậy để trồng cây trên sân thượng không phải dễ dàng. Những bí quyết, lưu ý về cách trồng cây trên sân thượng sau đây sẽ giúp bạn tạo nên một không gian thật tươi xanh, mát mắt.

trong-cay-an-qua-tren-san-thuong

Chọn loại cây sao cho phù hợp

Lựa chọn các loại giống cây ăn quả phù hợp là điều không thể thiếu khi chuẩn bị trồng cây trên sân thượng.  Từng loại cây khác nhau sẽ phù hợp với không gian, vị trí, cảnh quan khác nhau.

Lựa chọn trồng cây leo giàn, che nắng sân thượng

Cây leo giàn, che nắng sân thượng được nhiều nhà ưa chuộng vì sự tiện lợi, hiệu quả, mang lại lợi ích 2 trong 1 khi trồng cây trên sân thượng.

  • Với những nhà yêu thích trồng các loài cây vừa tạo bóng mát sân thượng vừa tranh thủ thu hoạch thì chọn trồng cây dây leo ăn quả cho trái như mướp, gấc, thiên lý, bầu, dưa, chanh dây là một ý tưởng hoàn hảo cho bạn. 
  • Với những bạn yêu thích hoa leo giàn thì có thể chọn cây leo cho hoa đẹp như cây móng rồng, cây trang leo (sử quân tử), dây ly ly, dây nho, cây cát đằng, hoa giấy…
  • Bên cạnh đó, nếu mới bắt tay vào trồng cây trên sân thượng và ít có thời gian chăm sóc thì có thể chọn cách trồng cây leo chỉ cho lá xanh tạo cảnh quan sân vườn như hồ đằng, cây rễ hồng cho bộ rễ như màn, trầu bà…

Bên cạnh việc nhiều hộ gia đình chọn cách làm giàn khi trồng cây trên sân thượng thì một số gia đình muốn trồng cây xanh thành hàng và leo tường. Đây cũng là một cách trồng cây trên sân thượng thân thiện với môi trường mà nhiều hộ gia đình có thể áp dụng.

Lựa chọn cây ăn quả, cây có hoa tạo hương thơm

Trồng cây ăn quả hay cây có hoa trên sân thượng vừa là một cách cung cấp thêm nguồn trái cây cho gia đình, làm đẹp không gian, hương thơm thoang thoảng dễ chịu vừa là một cách tốt để hạ nhiệt trên sân thượng và chính nhà mình. Hơn nữa, bạn chắc chắn sẽ có cảm giác thoải mái, mọi âu lo sẽ được xua tan khi nhìn những cánh hoa rực rỡ lung linh,những quả chín mọng trên chậu cây do chính bạn tạo ra.

Tránh trồng cây trên sân thượng với mật độ quá dày

Ban công hoặc sân thượng thông thường có diện tích khác chật hẹp. Vì vậy, bạn không nên trồng quá nhiều chậu hay thùng rau. Việc đặt các chậu rau, thùng xốp rau quá sát nhau sẽ khiến cây trồng ngộp thở, không gian ẩm ướt càng khiến côn trùng, sâu bọ dễ sinh sôi, phát triển và lây lan.

Tùy vào mỗi loại cây mà mật độ trồng khác nhau. Việc trồng cây trên sân thượng có mật độ không phù hợp có thể sẽ làm cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng trên sân thượng bị ảnh hưởng nhiều.

Đảm bảo cây nhận ánh sáng mặt trời vừa đủ

Bất kỳ loại cây nào cũng cần nhiều ánh sáng. Riêng các loài cây che nắng sân thượng đều cần nhiều ánh sáng, vì chỉ khi hưởng đầy đủ lượng ánh sáng, cây ăn quả mới cho năng suất cao, hoa được nhiều trái và ít sâu bệnh.

Bạn có thể trồng xen kẽ những loại cây ưa nắng và loại cây ưa bóng râm để tận dụng không gian tối đa nhất.  Không chỉ thế, nếu sân thượng của nhà bạn trên lầu cao còn phải tìm cách che chắn, ngăn gió thổi với cường độ mạnh gây hại cho các loại cây và đảm bảo sự an toàn cho các nhà hàng xóm xung quanh.

Cung cấp đầy đủ nước cho cây

Sân thượng là vị trí luôn luôn có nắng chiếu gay gắt và gió tương đối nhiều. Điều đó làm cây trồng trên đó dễ bị thiếu nước. Vì vậy, khi trồng cây trên sân thượng, cần tưới chậm và đều cho nước kịp thấm sâu bên dưới đất ở gốc cây. Mỗi buổi chiều, không được quên thường xuyên tưới nước cho cây để luôn đảm bảo đủ độ ẩm.

Chú ý hệ thống xử lý thoát nước

Việc xử lý thoát nước và chống thấm khi trồng cây trên sân thượng cũng là vấn đề nên được quan tâm hàng đầu. Bởi lẽ, nếu không chú ý kỹ về vấn đề này thì nước tưới cây có thể dần dần sẽ thấm dần vào lớp bê tông bề mặt sàn sân thượng.

Vì vậy, khi bắt đầu trồng cây trên sân thượng, bạn cần:

•    Trang bị hệ thống thoát nước tưới đơn giản

•    Dùng thêm những vật liệu khác như tấm mica, nilông… để chống thấm nước vào sàn nhà.

•    Đối với những cây ăn quả trồng trong chậu, thùng xốp trên sân thượng, cần phải dùng gạch kê cao đáy chậu để tránh chống ngập úng cho cây trồng.

Phòng ngừa sâu bệnh và cắt tỉa cây thường xuyên

Khi trồng cây trên sân thượng, bạn phải chú ý đến việc phòng trừ sâu bệnh và cắt tỉa vườn cây của mình thường xuyên.

Phòng ngừa sâu bệnh

Nhiều loại sâu bệnh và côn trùng sẽ xâm nhập theo con đường ở mầm trong đất và trên lá. Vì vậy, cần chú ý dùng những biện pháp hữu cơ để phòng ngừa sâu bệnh. 

Trước khi trồng, bạn có thể cải tạo đất, xử lý đất trồng thật tốt bằng vôi. Cách làm đơn giản này không chỉ giúp giảm mật độ côn trùng mà còn giúp cây trồng phát triển tốt hơn.
Nếu cây trồng trên sân thượng có dấu hiệu bị sâu bệnh, bạn cũng có thể dành chút thời gian bắt sâu bệnh cùng gia đình vào buổi chiều tối.

Cắt tỉa cây thường xuyên

Bạn cũng cần thường xuyên cắt tỉa bớt các nhánh vươn dài mọc lộn xộn để thu gọn tán cây, nếu cây trồng trên sân thượng quá sum xuê, nhiều cành nhánh. Dùng dây cột cố định nhánh cây vào giàn đề phòng mưa to gió lớn gây gãy nhánh rơi xuống đất rất nguy hiểm. Bạn cũng cần tỉa những lá sâu bệnh, lá già úa để đảm bảo cây trồng luôn sạch.

Bài viết trên đây cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích khi trồng cây trên sân thượng nói chung và cây ăn quả trên sân thượng nói riêng. Bạn hoàn toàn có thể mua các giống cây trồng trên sân thượng tại Nhanong24h. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp và bán cây giống, các loại cây ăn quả độc lạ có giá trị kinh tế lớn tại miền Bắc.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ!!!

Trung tâm Nhanong24h

Email: hotro@nhanong24h.com

Điện thoại: 02462971971- 0904331226

Địa chỉ: Khu nhà A1 cán bộ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Website: https://nhanong24h.com

Tác giả bài viết: NefDigital

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *