Xử lý cây úng nước hiệu quả_Nhanong24h

Cây bị úng nước, xử lý cây úng nước như nào thì hiệu quả? Tình trạng cây trồng bị úng nước, trở nên héo úa rồi chết dần do một nguyên nhân nào đó trong quá trình trồng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, điều may mắn chính là nếu biết được dấu hiệu và đưa ra được biện pháp xử lý, phục hồi phù hợp, kịp thời thì bà con hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này và cứu cây. Hãy cùng Nhanong24h tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết được chia sẻ dưới đây!

Nguyên nhân khiến cho cây trồng bị úng nước

Cách chữa cây bị úng nước cơ bản mà hiệu quả - Vườn cây Hòa Bình

Tình trạng cây trồng bị úng nước có thể bắt nguồn từ một trong các nguyên nhân sau đây:

  • Đất trồng bị thiếu oxy, khiến quá trình hấp thụ dưỡng chất, trao đổi khí của cây gặp nhiều khó khăn.
  • Cây được cung cấp quá nhiều nước so với nhu cầu, diện tích đất trồng, thể tích chậu hoặc khả năng thoát nước của chậu kém. Đây là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật yếm khí phát triển, hình thành CO2, các axit hữu cơ và một số chất độc hại, tạo ảnh hưởng xấu cho cây trồng.
  • Giá thể bết, giữ nước và không tơi xốp, khiến muối tích tụ bên trong đất và ảnh hưởng xấu đến cây trồng.
  • Các tuyến trùng phát triển, gây nên các vết thương và bệnh bướu rễ. Từ đó, tạo điều kiện cho nấm hại cây xâm nhập.
  • Được tưới nước quá nhiều khiến cây bị úng và thối.

Khắc phụ tình trạng ngập úng của cây

– Các biểu hiện khi cây bị úng nước: Lá cây ngã vàng giống như thiếu dinh dưỡng, chồi non có màu nâu, thân cong mềm. Độ ẩm đất bão hòa, chậu trồng không thoát nước hoặc vị trí trồng có độ ẩm bão hoa trong thời gian quá 7 ngày.

Dấu hiệu nhận biết và cách chữa cây bị úng nước - VƯS1

– Biện pháp khắc phục: Vận chuyển cây vào vị trí mát, khô thoáng, ít gió. Kiểm tra chậu trồng đã có lỗ thoát nước chưa? Nếu chưa thì cần đục lỗ thoát nước. Nếu đất ẩm bão hòa, lấy nhẹ cây ra khỏi chậu để ngoài khoảng 4-5 giờ rồi cho lại vào chậu. Cắt bỏ những lá héo, khô, vàng, cành cong, mầm ngã màu nâu để giúp cây thông thoáng hạn chế nhiễm các bệnh nấm.

Phục hồi cây sau khi ngập úng

– Nguyên lý phục hồi cây sau ngập úng là kích thích sự phát triển của bộ rễ. Kích ra rễ mới để hút dinh dưỡng phục hồi cây.

– Để kích thích ra rễ mới trước hết sử dụng một số hoạt chất giải độc cho cây trồng kết hợp với dòng phân bón lá có hàm lượng lân cao. Nhằm giúp cây tăng cường quá trình trao đổi chất giải độc. Đồng thời cung cấp lân tức thời qua lá để cây tái tạo, kích ra rễ mới.

– Sử dụng hoạt chất cytokinin DA6 nồng độ là 10 gram/ 1000 lít nước hay vitamin 3B (B1, B6, B12) nồng độ 10 gram/200 lít nước, phun phủ toàn cây, giúp cây giải độc. Có thể kết hợp thêm với các dòng phân bón lá có hàm lượng lân cao như MKP, 10-50-10, … phun nồng độ khuyến cáo của nhà sản xuất. Phun định kỳ 7-10 ngày/lần. Sau khi phun 2-3 lần thì cây sẽ bật mầm ra rễ mới.

– Khi cây ra rễ mới thì bắt đầu bón phân gốc NPK và nên bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng dễ tiêu như bột dong biển, amino, humate, … Nhằm thúc đẩy cây hồi phục nhanh và ra lá, đọt, rễ mới.

– Trong suốt quá trình hồi phục cây cần giữ độ ẩm đất đạt 60-65%.

– Khi cây ra lá mới, đọt mới rễ mới thì vận chuyển cây ra vị trí đầy đủ ánh nắng tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển hồi phục trở lại.

Trên đây là bài viết “Xử lý cây úng nước hiệu quả” của Nhanong24h. Rất mong bài viết này sẽ đem lại nhưng thông tin bổ ích đến với Quý bà con!

Xem thêm:

Cây nào nên trồng vào tháng 10

Thời gian nào trong năm nên trồng cây bóng mát

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *