Mua nhầm giống cây ăn quả và cách xử lý – Bưởi Ruby Thái Lan

Mua nhầm giống cây ăn quả và cách xử lý – Bưởi Ruby Thái Lan

Thời gian gần đây thấy bà con trồng bưởi Ruby có vẻ hoang mang sau bài đăng của một số cá nhân trồng bị sai giống. Với tư cách vừa là người trồng, vừa là người bán giống, cũng là người có tác động nhất định để khiến nhiều người biết đến giống bưởi này hơn. Mình cũng là người sang khá nhiều vườn bên Thái Lan. Đi sang các các tỉnh khác của Thái trồng Ruby để đánh giá độ khó dễ của việc trồng nó.

Hôm nay, tôi xin chia sẻ với anh em một số kinh nghiệm của bản thân, hi vọng anh em có thêm thông tin đa chiều để có thái độ phù hợp khi mua, trồng giống bưởi này

1. Bưởi Ruby chất lượng có ổn không?

Mình đã ăn rất nhiều quả bưởi, ở các vườn khác nhau. Thì mình thấy chất lượng quả nó tuỳ thuộc từng vườn, từng cây, từng chế độ chăm sóc, tuỳ vùng miền trồng. Mình thấy khoảng 30% quả được ăn thấy chất lượng của nó là tuyệt vời. 70% là ăn cũng không ngọt, hơi chua, màu quả cũng không đẹp, nhiều hạt…các yếu tố dẫn đến chất lượng ngon hay không ngon thì mình nghĩ anh em làm vườn đã hiểu, do rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nhưng mình mong anh em cứ đặt niềm tin về chất lượng của bưởi này.  Quan trọng là nó có phù hợp với khí hậu Việt Nam hay không? Và bạn có chế độ canh tác hợp lý không mà thôi. Chúng ta hãy loại bỏ tâm lý hoang mang về chất lượng thực sự của bưởi Ruby.

2. Nguyên nhân của việc sai giống bưởi ruby.

– Có nhiều nguyên nhân lắm, nhưng với việc kinh doanh làm giống thì mình có thể nêu vài nguyên nhân thế này:

+ Sai nguồn mắt do Người Thái cắt nhầm, hoặc cố tình làm sai để trục lợi. Hoặc do người mua tham mua mắt giá rẻ, nên dễ dẫn đến Người Thái có tâm không tốt, cắt mắt ở các cây không đúng chất lượng để giao. Thậm chí là xuất phát từ động cơ bảo vệ giống nước họ có chiến lược của một nhóm người.

+ Sai do sự kém hiểu biết của người sản xuất và buôn bán giống.

+ Sai do quy trình ghép của các đơn vị sản xuất.

+ Sai do cố tình trục lợi của một số cá nhân, nắm được tâm lý bưởi Ruby đang hot. Cố tình lừa người mua để bán lấy tiền, rồi lặn mất tăm…. Trong nhiều nguyên nhân, thì mình thấy nguyên nhân cuối cùng mình nêu là tệ hại và khó thông cảm được nhất.

3. Khi trồng mà phát hiện hoặc nghi ngờ sai giống bưởi ruby thì phải làm thế nào?

Phải nói: việc bán giống từ cá nhân, tổ chức hay các Tập đoàn… cũng vẫn có nhiều trường hợp xảy ra sai xót giống. Nên xác định tâm lý sẵn sàng việc này là vẫn có thể xảy ra khi quyết định trồng.

– Khi trồng mà phát hiện hoặc nghi ngờ sai giống bưởi ruby thì không nên quá mất nhiều thời gian đau buồn, chì chiết, và trách cứ cay nghiệt người bán. Vì nhiều khi họ bán mà không biết bị nhầm. Chúng ta nên tập trung tìm giải pháp để giảm thiệt hại nhất có thể cho vườn mình.

– Cần đàm phán, chia sẻ, đưa ra các luận cứ để trao đổi thẳng thắn với người bán để họ nhận ra sự sai xót của mình. Nếu họ cố tình không nhận, mình cũng không thấy yên tâm. Thì bắt họ viết cam kết và có sự chứng kiến của bên thứ 3.

– Nếu trồng số lượng nhiều thì bắt họ ra ký hợp đồng 2 bên ở phòng công chứng, để đảm bảo tính pháp lý dễ dàng hơn trong việc thực thi cam kết nếu sau này xảy ra sai xót. Không nên chấp nhận cá cược với người bán giống, là nếu trượt người bán đền số X tiền, còn nếu đúng thì người mua phải chịu số Y tiền. Đó là điều rất vô lý. Việc bán giống thì trách nhiệm bảo hành, và chia sẻ thiệt hại với người trồng xuất phát từ việc sai giống là điều đương nhiên của Người bán.

–  Khi cây còn nhỏ, trừ những người có kinh nghiệm mới có khả năng đánh giá cây nhỏ chưa ra quả có đúng giống không? Tuy nhiên họ cũng không thể đánh giá chuẩn 100%. Vì sắc thái lá, quả…nhiều khi nó phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, ánh sáng, độ ẩm… khác nhau.

– Còn phần lớn người trồng không đủ năng lực để nhận biết giống mình trồng có đúng hay không. Lúc này họ chỉ đặt vào niềm tin vào người bán cho chất lượng giống mà họ mua.

– Người trồng nên nghĩ ra phương án nhanh nhất để xử lý việc sai xót như: trồng lại, ghép cải tạo, hay nhận để bù rồi dừng lại… có nhiều phương án nhưng tuỳ vào nguồn lực từng người, chúng ta sẽ đưa ra quyết định tiếp tục theo nó thời gian tới hay không? Nhưng dù gì vẫn phải có phương án cho riêng mình để trao đổi với người bán nhầm giống có hướng giải quyết hợp lý nhất.

4. Người bán giống nên xử lý thế nào khi bán nhầm giống bưởi Ruby cho khách.

Mình cũng là người bán giống, nên quan điểm của mình thế này. Tâm lý hoang mang, bức xúc…khi nghi ngờ giống sai là điều đương nhiên của người trồng. Các bạn bán nhầm giống cho người trồng, sớm muộn gì họ cũng biết.

Không thể dấu giếm, hoặc ỉm đi, việc ỉm đi hay phủi trách nhiệm đó là việc làm vi phạm đạo đức nghiêm trọng, và việc nó vận vào mình những điều tương tự sẽ xảy ra bất kỳ lúc nào nếu mình làm ngơ. Nên chúng ta nên có thái độ cầu thị, chia sẻ với nỗi đau của người trồng để lắng nghe, cùng họ giải quyết các băn khoăn, rắc rối đó.

Người dân mình họ cũng sẽ tha thứ nếu tinh thần người bán là cầu thị, sẵn sàng nhận sai để khắc phục hậu quả. Nên các bạn bán giống nếu biết là sai hoặc nghi ngờ sai xót hãy mạnh dạn nhận lỗi, sớm đàm phán với khách của mình để có hướng xử lý sự việc. Còn nếu do dự, để càng lâu thì thiệt hại 02 bên càng nặng.

Người bán giống nên đầu tư học hỏi kinh nghiệm, cọ sát nhiều hơn để có kiến thức, kỹ năng đánh giá chính xác về chất lượng sản phẩm mình bán ra.

Bạn có thể tham khảo chính sách bảo vệ người mua hàng. Tại đây.

5. Người mua giống bưởi Ruby nên chọn nơi bán thế nào để giảm rủi ro?

Nên mua ở những nhà vườn có địa chỉ kinh doanh rõ ràng(chứ không phải địa chỉ chung chung, hay mượn danh một cơ quan Viện nào…) mà mua. Vì họ đầu tư nhà vườn, có địa chỉ rõ ràng thì họ sẽ phải có trách nhiệm để tính làm ăn lâu dài. Tuy nhiên đây cũng không phải yếu tố đảm bảo 100%.

buoi-ruby-trong-sai-giong-xu-ly-ban-nham-giong
                                         Nhân viên tư vấn khách hàng tại nhanong24h

Nên mua ở các tổ chức như: Công ty, HTX, Trung tâm… có tư cách pháp nhân để đảm bảo tính pháp lý của giấy bảo hành hay cam kết. Hoặc mua cá nhân cũng được, nhưng các cá nhân đó họ có vườn, có cây thu quả, hay có uy tín trên cộng đồng. Vì thường những người này họ cũng muốn làm để giữ được danh dự, uy tín của họ đã mất công xây đắp bao năm.

Không nên mua ở những Tài khoản online, Page, website…chỉ đăng sản phẩm bắt mắt, quảng cáo rầm rộ mà không có lấy hình ảnh người thật, việc thật, các hình ảnh hoạt động của cơ sở… Vì phần lớn khi họ lập ra các trang đó mà không đưa hình ảnh cá nhân, tổ chức mình, hoặc mượn hình người khác đưa lên… thì rất có thể họ đã tính đường lui.

Nên mua những tổ chức, cá nhân… có lịch sử làm giống, kinh doanh giống lâu năm càng tốt. Vì họ có kỹ năng, kinh nghiệm và thường cố gắng để giữ nghề bền lâu. Hiện nay có 1 số cá nhân, thấy thị trường giống đang có lợi họ chỉ lao vào làm hớt ván, rồi hết hot họ lại đổi nghề.

buoi-ruby-trong-sai-giong-xu-ly-ban-giong
                              Nông trại sản xuất cây giống – nhanong24h

Nên mua những cá nhân, tổ chức…sẵn sàng viết giấy bảo hành và cam kết. Nhưng phải có đánh giá xem cá nhân, tổ chức đó có đủ năng lực thực thi cam kết không? Hay họ chỉ viết giấy cho vui, khi xảy ra thì không có khả năng thực hiện.

Đừng có tâm lý ép mua sản phẩm với giá quá thấp. Như thế những người kinh doanh giống họ không có nguồn thu hợp lý để cung cấp các dịch vụ đi kèm sản phẩm. Giá phải rẻ nhất, mà chất lượng phải tốt, phải bảo hành, phải dịch vụ hỗ trợ là rất dễ nảy sinh các tiêu cực trong giao dịch mua bán.

Cuối cùng, nếu mua quá 50 cây mà đối với các bạn nó là một tài sản, hay một hi vọng lớn cho tương lai. Thì hãy bỏ chi phí ra đến Nhà vườn người bán mua trực tiếp để đánh giá và đặt niềm tin nếu thấy đủ.

Do dài quá, tôi dừng tại đây.

Chúc bà con trồng Bưởi Ruby suôn sẻ và thành công!

———-o0o———

buoi-ruby-trong-sai-giong-xu-ly-nham-giong
                             Cây bưởi Ruby được trồng hơn 03 năm ở Việt Nam

Hiện nay Việt Nam có rất nhiều giống tốt, hiệu quả. Đừng tâm lý nóng vội, theo phong trào…hay phải là cây mới lạ mới là phương án thoát nghèo sớm duy nhất. Thực tế cái mới thì thích nhưng nó có độ rủi ro cao.

Tác giả: Nguyễn Đức Ninh – CEO NHANONG24H

Chúng tôi có chính sách bảo vệ người mua hàng: https://nhanong24h.com/chinh-sach-bao-ve-nguoi-mua-hang/

Điện thoại: 0903.220.995 – Email: hotro@nhanong24h.com

Website: https://nhanong24h.com

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *