Các Yếu Tố Di Truyền Ảnh Hưởng Đến Chọn Tạo Giống_Nhanong24h

Tầm quan trọng của di truyền học trong sự sinh trưởng của các cây trồng nông nghiệp được thể hiện qua sự gia tăng rất lớn trong năng suất của các giống bắp lai mới và các giống lúa nước, lúa mì và hàng loạt các giống cây trồng khác. Bài viết dưới đây của Nhanong24h sẽ gửi tới các bạn những thông tin cụ thể về các yếu tố di truyền ảnh hưởng đến chọn tạo giống.

Giống và nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng

Công nghệ gen trong nông nghiệp công nghệ cao - Cổng thông tin Khoa học và Công nghệ

Năng suất đạt được đối với bắp trong thời gian gần đây là cao hơn 38 – 61 % (trong điều kiện tốt và xấu) so với các cây giống đã lai tạo trong những năm 1930. Từ năm 1930, năng suất hạt của lúa mì mùa đông đã tăng 16,4 tấn/ha, hay khoảng 0,7 %/năm, sự gia tăng năng suất này do sự đóng góp trực tiếp từ sự cải thiện về tính di truyền.

Các giống mới có năng suất cao sẽ có nhu cầu chất dinh dưỡng cao. Thực tế quan trọng cần được nghiên cứu kỹ trong các quyết định thay đổi các giống có năng suất cao hơn, sự tương quan giữa năng suất các giống mới và nhu cầu dinh dưỡng. Trong điều kiện độ phì nhiêu của đất thấp thì một giống năng suất cao không thể phát triển đầy đủ tiềm năng năng suất. Nhưng trên các loại đất có độ phì nhiêu cao thì các giống mới sẽ làm cạn kiệt chất dinh dưỡng trong đất nhanh hơn và cuối cùng là năng suất sẽ giảm nếu không được bổ sung thích hợp các chất dinh dưỡng.

Khi những người trồng cây đang cố gắng tạo ra môi trường thân thiện nhất cho cây trồng của họ, điều cần lưu ý đầu tiên là giống cây trồng và nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Giống cây trồng phù hợp với môi trường của họ sẽ khác nhau theo từng loài cây. Các nhu cầu dinh dưỡng của cây cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào loài cây.

Ví dụ, một cây thơm lớn có thể cần nhiều ít nước hơn so với một cây cây nhỏ. Cũng như thế, một cây trồng có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn các phân bón hay dung dịch dinh dưỡng. Để biết được những nhu cầu đó của từng loài cây, người trồng cây cần phải tìm hiểu về cây trước khi trồng chúng.

Tìm hiểu công nghệ gen và ứng dụng thế nào trong nông nghiệp | Hải Tiến

Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến độ ẩm cũng như ánh sáng mà cây trồng cần. Các cây có thể có nhu cầu khác nhau về số giờ ánh sáng mà họ cần. Cũng cần lưu ý đến độ ẩm của môi trường. Sự lưu thông không khí và độ ẩm cần phải phù hợp với các loài cây trồng.

Do đó, khi trồng cây, người trồng cây cần phải biết được về giống cây trồng, nhu cầu về dinh dưỡng, ánh sáng và độ ẩm của chúng. Khi đó, họ có thể tạo ra một môi trường thân thiện nhất cho cây trồng của họ và đảm bảo rằng chúng sẽ phát triển tốt nhất.

Các tương tác giữa giống và độ phì nhiêu của đất

Tương tác giữa giống và độ phì nhiêu của đất là một yếu tố quan trọng trong sự sống và hoạt động của công thức sinh học. Tương tác này có thể giúp định hướng các giống trong sự phát triển và tồn tại trong các môi trường thay đổi. Độ phì nhiêu của đất là khái niệm được sử dụng để mô tả sự tương tác giữa các giống với môi trường.

Top 7 biện pháp tăng độ phì nhiêu cho đất tốt nhất

Độ phì nhiêu của đất thường được mô tả qua sự biến đổi của các giống trong những điều kiện môi trường khác nhau. Các giống có thể được phát triển và tồn tại trong các môi trường thay đổi nhờ sự tương tác của chúng với đất. Một số giống học có thể dễ dàng thích nghi với các môi trường thay đổi, trong khi những giống khác có thể không thể tồn tại trong các môi trường thay đổi này.

Sự tương tác giữa giống và độ phì nhiêu của đất cũng có thể góp phần vào quá trình đột biến giống. Đột biến giống là một quá trình tự nhiên, trong đó các giống phát triển có khả năng thích nghi với các môi trường thay đổi. Sự tương tác của giống với độ phì nhiêu của đất có thể giúp các giống phát triển và tồn tại trong các môi trường thay đổi và cũng có thể góp phần vào quá trình đột biến giống.

Chúng ta cần phải hiểu rõ sự tương tác giữa giống và độ phì nhiêu của đất để có thể hiểu được quá trình phát triển và tồn tại của các giống trong các môi trường thay đổi. Hiểu rõ các tương tác này cũng có thể giúp chúng ta hiểu hơn về quá trình đột biến giống và cách các giống thích nghi với các môi trường thay đổi.

Tầm quan trọng quá trình nghiên cứu các yếu tố di truyền học.

Tương lai của kỹ thuật di truyền trên cây trồng | Vien Khoa Hoc Ky Thuat Nong Nghiep Mien Nam

Di truyền học đã trở thành một phần không thể thiếu trong nghiên cứu khoa học và đã đạt được nhiều thành công về một số như nghiên cứu về lịch sử sinh học và xu hướng di truyền. Những khám phá này đã mở ra các cơ hội để các nhà khoa học hiểu hơn về các phần cứng và phần mềm của sinh vật và cách chúng ảnh hưởng đến tính năng và sức khỏe của chúng.

Bởi vì sự quan trọng của việc nghiên cứu các yếu tố di truyền di truyền học, sự tiếp tục nghiên cứu trong lĩnh vực này cũng rất quan trọng. Không giống như nhiều lĩnh vực khoa học khác, di truyền học là một lĩnh vực đang phát triển và đang được khám phá mới thường xuyên. Điều này có nghĩa là cần phải tiếp tục nghiên cứu và phát triển mới những khám phá mới.

Xem thêm:

Cách chăm sóc cà phê sau thu hoạch

Cách trồng và chăm sóc sung Mỹ trong chậu

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *