Cách chăm sóc cây có múi sau thu hoạch của nhanong24h

Cách chăm sóc cây có múi sau thu hoạch của nhanong24h

Cây có múi như cam, quýt, bưởi… sau một chu kỳ ra hoa, đậu quả, cho thu hoạch cây đã mất đi nhiều chất dinh dưỡng, bộ rễ già đi và bị nhiều đối tượng dịch bệnh gây hại. vì vậy cần nhanh chóng giúp cây phục hồi sinh trưởng, phát triển tốt, tạo tiền đề giúp cho cây bước sang mùa sinh trưởng, ra hoa đậu quả tiếp theo.

Hiện tại đã là cuối tháng 11 có khá nhiều diện tích cam, bưởi… của bà con đã cho thu hoạch xong đó cũng là lúc chúng ta cần cắt tỉa và chăm bón cho cây tiếp tục phát triển sẵn sàng cho mùa vụ năm sau. Để giúp vườn cây có múi sinh trưởng phát triển tốt, luôn đạt năng xuất chất lượng cao vụ sau luôn cao hơn vụ trước, sau khi thu hoạch bà con cần chú ý các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cơ bản sau:

cach-cham-soc-cay-co-mui-sau-thu-hoach

Hình ảnh cắt tỉa cho cây sau thu hoạch: nguồn/ internet

 1. Cắt tỉa cành và vệ sinh quanh vườn: Tỉa cành tạo tán sau thu hoạch là một biện pháp kỹ thuật không thể thiếu đối với mỗi vườn cây có múi nếu muốn có năng suất và sản lượng cho vụ kế tiếp:
 • Sau khi thu thu hoạch, tiến hành cắt tỉa các cành già, cành sâu bệnh, cành vượt nằm bên trong tán, bị che khuất, những cành vươn quá ra ngoài tán tạo sự thông thoáng, để kích thích ra chồi mới tránh bị sâu bệnh hại.
 • Dụng cụ dùng để tỉa cành: dùng kéo chuyên dùng (cắt những cành nhỏ) hoặc cưa (loại bỏ những cành to)
 • Thời điểm cắt cành: Chọn những hôm trời nắng ráo tiến hành cắt tỉa, không nên cắt tỉa vào những hôm trời mưa, ẩm ướt, tránh hiện tượng lây lan bệnh từ cây này sang cây khác qua vết cắt.
 • Kỹ thuật cắt cành: Khi cắt cành bỏ đi, phải cắt sát vào thân, vết cắt phải gọn, dứt khoát và nhẵn, không nên cắt cành quá dài sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Những cành đã được cắt bỏ, bà con thu gom lại rồi tiêu hủy.
 • Làm sạch cỏ xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, tính từ gốc ra tán cây khoảng 1m cần làm sạch cỏ, cỏ bên ngoài tán chỉ cắt ngắn để giữ ẩm cho đất, tránh xói mòn, rửa rửa trôi đối với những vườn cây có múi trồng trên đòi dốc.
 • Sau khi dọn sạch cỏ dại, bà con tiến hành quét vôi vào vết cắt và quét lên gốc cây giúp găn ngừa sự cư trú của sâu bệnh đặc biệt là nấm phytophthora (gây bệnh xì gôm, chảy nhựa, thối gốc), rệp hại cây.

cach-cham-soc-cay-co-mui-sau-thu-hoach

Hình ảnh cuốc vòng quanh tán cây chuẩn bị bón phân: Nguồn/ internet

 1. Bón phân và tới nước cho cây: bón phân  và tưới nước là những việc không thể thiếu để giúp cây phục hồi nhanh, phát triển tốt sau thu hoạch.
 • Bón phân giai đoạn sau thu hoạch giúp cây cam quýt, bưởi… phục hồi nhanh, dưỡng cây giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, tạo tiền đề cho năng suất vườn cây cuối vụ.
 • Các loại phân thích hợp bón giai đoạn này gồm: Vôi bột, phân hữu cơ đã ủ hoai mục, các loại phân NPK tổng hợp có chứa yếu tố đạm và lân cao.
 • Cuốc rãnh để bón phân: Cuốc rãnh sâu 30 đến 40 cm và rộng khoảng 20 đến 30 cm ở phía ngoài mép tán nhằm giúp làm đứt các rễ già, rễ tơ cũ của cây, khi bón phân sẽ kích thích cây ra rễ mới. sau khi cuốc rãnh, bà con để phơi khoảng 4 đến 7 ngày rồi mới tiến hành bón phân.cach-cham-soc-cay-co-mui
 • Cách bón: Bà con rải toàn bộ lượng phân hữu cơ, vôi bột, NPK đều xung quanh tán lên lớp đất đã được cuốc lên. Sau đó tiến hành đảo đều đất với các loại phân đã được rải xung quanh, lấp lớp đất đã được trộn đều này xuống rãnh và phủ đất kín rãnh. Mục đích tạo độ tơi xốp, thoáng khí cho vùng rễ phát triển, cây hấp thụ tốt dinh dưỡng và đặc biệt giúp cải tạo PH đất.
 • Tưới nước: sau khi bón phân cho cây xong, tưới nước đủ ẩm cho cây, độ ẩm đạt 50 đến 60%; không lên tưới nước đẫm cho cây ngay gây thừa nước sẽ làm cho bộ rễ tơ mới của cây phát triển nhanh, hút dinh dưỡng lên cây và làm cho cây ra lộc đông ảnh hưởng đến việc xử lý ra hoa.
Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *