CÁCH KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG NỨT VỎ TRÊN CÂY VẢI – NHANONG24H

CÁCH KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG NỨT VỎ TRÊN CÂY VẢI – NHANONG24H

 

Nguyên nhân:

– Chế độ phân bón phân không cân đối. Đặc biệt là bón thừa phân đạm và kali, trong khi thiếu hụt canxi là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng nứt vỏ quả. 

Thời tiết mưa, nắng xen kẽ đột ngột, vải thiều rất dễ bị nứt vỏ, thối quả, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

Nắng mưa xen kẽ cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh sương mai, thán thư phát sinh, gây hại mạnh làm cho quả vải thối, mã xấu.

CACH-KHAC-PHUC-HIEN-TUONG-NUT-VO-TREN-CAY-VAI

Biện pháp khắc phục:

– Bà con thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết. Nếu thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao kéo dài sau đó dự báo thời tiết sẽ có mưa thì bà con phải chủ động tưới nước nâng cao độ ẩm dần dần cho cây hoặc dùng vải nhựa, bao nilon bọc hết toàn bộ quanh gốc cây không để nước mưa thấm vào vùng rễ. Việc làm này là giúp cây không bị sốc nhiệt, sốc ẩm khi gặp mưa qua đó hạn chế hiện tượng nứt vỏ quả.

Khắc phục nứt vỏ quả Vải thiều • Vinasa Agri Tech J.S.C

Đối với những vườn vải quả còn xanh (từ 10-15 ngày nữa mới được thu hoạch), bà con cần thường xuyên theo dõi, khi phát hiện bệnh sử dụng ngay một trong số các loại thuốc hóa học sau: Carbendazim, Difenocanazole, Tebuconazo, Carmanthai 80wp hỗn hợp… phun theo hướng dẫn trên bao bì. Chú ý, những vườn vải đã chín nếu bị bệnh không được phun thuốc.

– Bà con không bón phân cho cây vải trong khoảng 10 ngày trước khi thu hoạch.

– Nếu hiện tượng nứt quả xảy ra ở thời điểm đang thu hoạch, bà con tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Khắc phục nứt vỏ quả Vải thiều • Vinasa Agri Tech J.S.C

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *