Cách sử dụng phân bón cho cây ăn quả đúng cách | Nhanong24h

Cách sử dụng phân bón cho cây ăn quả đúng cách

Phân bón cho cây ăn quả là loại không thể thiếu giúp cho sự phát triển của cây được năng suất và hiệu quả nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được cách bón như thế nào cho hợp lý. Cùng Nhanong24h đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về phân bón cho cây ăn quả | Cách sử dụng

Phân bón cho cây ăn quả được sử dụng tùy theo loại đất, giống cũng như tình trạng dinh dưỡng của cây. Việc bón phân không hợp lý có thể dẫn đến việc cây khó ra hoa kết quả. Tuy nhiên, nếu bón quá nhiều phân đạm trong quá trình nuôi trái có thể làm cho trái to ra, năng suất tăng nhưng hiệu quả sản xuất thường không cao.

cach-su-dung-phan-bon-cho-cay-an-qua

Phân loại phân bón cho cây ăn quả

Cây ăn quả cần được bổ sung rất nhiều loại chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất cao. Trong đó không thể không kể đến 3 yếu tố cây trồng cần nhiều nhất đó là lân, đạm và kali.

Đối với loại cây còn nhỏ, chưa ra quả

Cây sẽ cần nhiều phân đạm và phân lân hơn để thúc đẩy cây đâm rễ, nảy chồi. Do đó, người chăm sóc cần tập trung bón nhiều hai loại phân này cho cây. Phân lân nên bón lót vào đầu mùa hoặc cuối mùa mưa. Phân đạm thì nên chia thành nhiều lần bón hoặc tưới hay khi đọt lá đã già.

Đối với giai đoạn cây đã ra quả

Phân bón cho cây ăn quả trong giai đoạn này được giới chuyên gia khuyên nên chia làm 4 lần bón chính. Sau thu hoạch, trước khi xử lý ra hoa, giai đoạn nuôi quả và trước khi thu hoạch.

  • Sau thu hoạch là giai đoạn cây cần nhiều đạm và lân để đâm rễ, nảy chồi. Cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt nhất.
  • Giai đoạn cây nuôi trái/quả cần bổ sung nhiều đạm nhưng cũng đồng thời cần kali để tăng cường vận chuyển chất dinh dưỡng về nuôi trái.
  • Giai đoạn trước thu hoạch 1-2 tháng không bón đạm mà thay bằng bổ sung kali. Nhằm tăng chất lượng, màu sắc giúp quả ngon, đẹp và an toàn cho người sử dụng.

Cách bón phân cho cây ăn quả

Hiệu quả của việc sử dụng phân bón thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Phụ thuộc vào cách bón thậm chí còn phụ thuộc vào kết cấu đất trồng. Nếu bón không đúng cách cây ăn quả sẽ không mang lại hiệu quả cao. Có thể sẽ làm cho phân dễ bị rửa trôi, bốc hơi.

– Cần lưu ý bón theo tán cây, cách gốc từ 1-1.5m. Do rễ cây ở phần gốc thường không hấp thụ chất dinh dưỡng tốt bằng phần rễ tơ ở bên ngoài.

– Trước khi bón phân nên xới xáo hoặc đào hốc mặt đắt đề vùi phân. Do phân bón rất dễ bị mất do bị rửa trôi hay bốc hơi nhất là loại phân đạm.

– Cuối cùng, sau khi bón phân xong người chăm sóc cần tưới đủ nước để phân tan và cung cấp dưỡng chất cho cây. Nếu cung cấp không đủ nước sẽ dẫn đến giảm hiệu quả sử dụng phân bón.

Trên đây là thông tin về cách sử dụng phân bón cho cây ăn quả đúng cách mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin bổ ích nhất. Mọi ý kiến thắc mắc hay có nhu cầu tư về các bước chăm sóc cây. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây.

Xin trân trọng cảm ơn!

Trung tâm Nhanong24h

Địa chỉ: Khu nhà A1 cán bộ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Điện thoại: 02462971971- 0904331226

Email: hotro@nhanong24h.com

Website: https://nhanong24h.com

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *