Câu hỏi của bác nông dân | Nhanong24h

Câu hỏi của bác nông dân

Trong chuyến đi công tác của tôi đến xã Việt Hùng huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình với nhiệm vụ được giao là đồng hành cùng các bác nông dân hướng dẫn họ cách làm đất, cách đào hố trồng cây, cách bón phân…

Toàn những công việc tưởng trừng rất cơ bản mà mọi người nông dân đều rất thuần thục bởi họ có tới hàng chục năm kinh nghiệm làm nông nghiệp những việc đó không hề xa lạ. Vậy thì sự xuất hiện của tôi cùng những người đồng nghiệp là thừa à? Tôi tự hỏi chính mình và đồng thời tìm dần tìm được câu trả lời khi tôi trò chuyện và làm việc với các bác nông dân ở đây.

Chúng tôi xuất phát từ Hà Nội lúc 5h27p sáng và tới nơi lúc 8h sáng bởi trên đường đi mọi người nghỉ ăn sáng dọc đường. khi chúng tôi đến nơi các bác nông dân đã đang làm đúng như thiết kế và hướng dẫn của đơn vị chúng tôi thiết kế vì trước đó đơn vị chúng tôi đã cử một bạn kỹ sư tới tư vấn thiết kế.

Việc làm đất và lên luống đã có máy móc đảm nhiệm, lúc chúng tôi tới nơi thì mọi người đang tiến hành trải nilon trên bề mặt luống, công đoạn tiếp theo sẽ là đục lỗ trên bề mặt nilon bằng dụng cụ chuyên dụng và đào hố để trồng cây Đinh Lăng.

Công việc đục lỗ diễn ra khá nhanh nhờ có dụng cụ bằng sắt chuyên dụng, tới công đoạn đào hố để trồng cây các bác đào cũng khá nhanh nhưng hố mọi người đào hơi nông quá.

Chúng tôi hướng dẫn và đào mấy cái làm mẫu cho các bác và giải thích kích thước hố để trồng Đinh Lăng cần đạt độ sâu khoảng 20m các bác nhé. Bởi vì trước khi trồng còn phải bón một lượng phân hữu cơ ủ hoai mục nữa, và với độ sâu như vậy mới đảm bảo được bầu cây mới trồng được vững trắc khi gió mùa về tôi mỉn cười.

Cau-hoi-cua-bac-nong-da

Đoàn chúng tôi tới nơi mọi người xuống ngay ruộng với bà con nông dân khi ba lô còn khoác trên vai

Cũng từ lúc đó tôi cũng cùng làm với các bác nông dân và trò chuyện vui vẻ thi thoảng tôi cũng không quên để ý nhắc nhở các bác đào sâu hơn nếu thấy chưa đạt theo yêu cầu. Trong lúc làm việc các bác kể những câu chuyện mà giờ nghĩ lại tôi vẫn thấy buồn cười, nhưng là những nụ cười sâu sắc.

Một bác kể đầu tháng trước lên Hà Nội chơi với người em họ nhà ở trên đó, lúc đi xe khách sợ say phải lấy vỏ cam ra ngửi cho đỡ say xe, sáng hôm sau khi đi ra ngoài chơi, thăm thú thủ đô vì đường vào nhà em họ ngõ nhỏ lại nhiều ngõ nên bác đã đặt chiếc vỏ cam đánh dấu đường về, kết quả là lúc về tìm nhìn đâu cũng không thấy vỏ cam đâu thế là bị lạc đường và phải gọi người ra đón?

Tôi hỏi thế bác đi chơi mà không có người đi cùng à? Bác nói tôi với một bác nữa tự đi muốn được tự do đi cho thoải mái nhưng lại bị lạc đường. Đã bị lạc lại không dám sang đường thế là bác nhờ CSGT đưa sang nhưng đi được một bước bác lại kéo chú CSGT lại vì sợ, chú ấy cáu nói chị cứ kéo em thế này thì bao giờ mới sang được bên kia.

Nghe xong mà tôi cười không nhặt được mồm. Những câu chuyện nhỏ vui vui như vậy được kể như tiếp thêm sức mạnh giúp mọi người làm việc thoải mái và hiệu quả hơn.

Ảnh tôi cùng các bác nông dân cùng làm việc vui vẻ

    Mọi người vẫn đang hăng say làm việc và chia sẻ những câu chuyện nhỏ vui vẻ, bỗng có một cô ngồi làm cạnh tôi quay sang chia sẻ, các cô giờ có tuổi rồi đi làm công ty thì người ta không ai nhận nữa, nên giờ chỉ đi làm những công việc đồng áng chân tay như này thôi cháu à!

Kiếm mấy đồng gọi là có đồng ra đồng vào. Các cô làm thế này là đi làm công thôi chứ làm gì có điều kiện mà làm mô hình hoành tráng bài bản như thế này đâu hả cháu!!!

Tôi hỏi thế nhà cô còn ruộng không cô? (vì tôi thấy quanh đó cũng có vài công ty được xây dựng với diện tích khá lớn) cô nói ruộng nhà cô không “trúng” khu các công ty mua nên vẫn còn nguyên hơn 6 sào đã được đổi về liền thành một mảnh.

Hàng năm vẫn để cấy lúa, cô cũng mấy lần bàn với chú tính chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác để tăng thêm thu nhập cho gia đình mấy lần rồi mà vẫn chưa quyết định được cháu ạ.

Bởi nhiều lý do, như chưa biết trồng cây gì cho phù hợp, và việc trồng chăm sóc thế nào cũng chưa lắm rõ nên cô và chú chưa dám làm.

Nói xong rồi cô hỏi luôn tôi rằng cô và chú cũng dự định trồng mít ruột đỏ, và chuối để lấy ngắn nuôi dài nhưng còn băn khoăn vì chưa nắm vững kỹ thuật trồng và chăm sóc ra sao và việc bố trí cây trồng sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. không biết các cháu có giúp được cô không hay bên cháu chỉ chuyên về Đinh Lăng thôi?

Ánh mắt cô nhìn tôi đầy kỳ vọng, không để cô đợi lâu toi trả lời cô luôn. Dạ bên cháu giúp được cô ạ! Bên cháu cung cấp đa dạng các loại cây nông nghiệp cô ạ, cùng với đó là thiết kế ruộng vườn, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây, đặc biệt bên cháu luôn có chính sách bảo hành hợp lý cho từng sản phẩm cây trồng cô à ! (cười).

Thế mà cô cứ nghĩ công ty chỉ nhận các công trình lớn rộng hàng hecta (ha) như này thôi, còn những hộ nông dân nhỏ lẻ như nhà cô thì không chứ! (Cô nói rồi cười vui vẻ). Tôi cũng cười và nói dạ không phải thế đâu cô công ty chúng cháu luôn đồng hành cùng tất cả bà con nông dân trên toàn quốc không có phân biệt gì đâu ạ!

Cô vui vẻ nói vậy trồng xong ở đây cháu giúp luôn cô chú nhé! Tôi cười vui vẻ đáp dạ vâng để xong ở đây cháu cùng các bạn đồng nghiệp sẽ giúp cô chú chuyển đổi thành công theo đúng những gì cô chú mong muốn ạ!

Chúng tôi trồng hoàn thiện vườn Đinh Lăng trong ba ngày, rồi đúng theo lời hứa tôi và các bạn đồng nghiệp tới nhà cô Thơm, người hôm trước nhờ chúng tôi giúp chuyển đổi cây trồng cho gia đình cô với hai cây trồng chủ lực là chuối tiêu hồng và mít ruột đỏ.

Chúng tôi khảo sát thiết kế lên kế hoạch rồi hoàn thiện vườn cây nhà cô trong một tuần tính từ khi bắt đầu khảo sát. Công việc diễn ra nhanh gọn hiệu quả mọi người đều phấn khởi. chúng tôi về Hà Nội ngay chiều hôm đó mang theo những kỷ niệm về những người nông dân chăm chỉ, vui tính, nồng hậu, ấm áp tình người với một khát khao làm giầu từ chính mảnh đất quê hương mình.

Chúng tôi rất vui khi nhận được sự tin tưởng của bà con nơi đây, đã tạo điều kiện để anh em đồng nghiệp chúng tôi được đồng hành cùng bà con nơi đây theo đúng tôn chỉ của NHANONG24H đó là “Hiểu nhà nông – Chia sẻ nghề nông”.

Nhanong24h

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *