Quả cam của lịch sử | Nhanong24h

Quả cam của lịch sử

Cam vốn là một loại trái cấy quý được cung tiến lên Vua Chúa thời xưa. Quả cam đầu tiên mà tôi được biết là quả cam năm 1282 được vua Trần Nhân Tông ban cho Trần Quốc Toản bên ngoài hội nghị Bình Than, với lý do cảm kích tấm lòng yêu nước của Trần Quốc Toản khi nghe tin đất Nước lâm nguy đã xin được vào cùng bàn kế sách giữ Nước cùng các Vương hầu. Nhưng vì khi ấy Quốc Toản mới 16 tuổi còn nhỏ lên không được tham gia hội nghị.

Vua Trần Nhân Tông khi ấy đã ban trái cam cho Trần Quốc Toản để động viên khích lệ tinh thần. Phàm là những thứ Vua ban đều là rất quý và người được nhận thường rất chân trọng món quà đó. Vậy mà Trần Quốc Toản đã bóp nát trái cam Vua ban trong tay lúc nào không hay.

Bởi suy nghĩ trong đầu chàng thanh niên 16 tuổi lúc bấy giời chỉ nghĩ đến lòng căm thù giặc và mong muốn được tham gia đánh đuổi giặc ngoại sâm. Khi định đưa trái cam Vua ban khoe với mọi người Trần Quốc Toản mới phát hiện ra trái cam đã bị bóp nát từ khi nào không hay.

qua-cam-cua-lich-su

Hình ảnh Trần Quốc Toản bóp nát trái cam: Nguồn/ iternet

 Sau khi trở về từ hội nghị Bình Than Trần Quốc Toản đã tập hợp gia nô và anh em họ hàng trong gia tộc được hơn nghìn người, tổ chức thành đội quân tham gia chiến đấu cùng với quân chính quy của chiều đình tạo nên chiến thắng hai lần chống quân Nguyên Mông giữ vững độc lập chủ quyền dân tộc.

Câu truyện quả Cam của Trần Quốc Toản cho tới ngày nay vẫn vẹn nguyên những giá trị lịch sử và thời đại về tinh thần yêu nước, sự đoàn kết toàn dân khi đất nước gặp khó khăn. Trong tất cả các lĩnh vực để phát triển cũng đều cần tới tinh thần đoàn kết ấy dù trong hoàn cảnh nào. Biểu hiện đầu tiên của lòng yêu nước chính là yêu thương những người xung quanh mình luôn dành những tình cảm, việc làm tốt đẹp nhất để giúp mọi người được sống vui vẻ hạnh phúc.

Qủa Cam đã đi vào lịch sử theo cách riêng đầy ấn tượng như thế, nhưng giá trị của Cam không chỉ dừng lại ở việc gắn liền với dấu mốc lịch sử hào hùng của dân tộc. Quả Cam hiện nay đã được trồng khá phổ biến tại nhiều tỉnh thành trên cả nước vì thế mà quả Cam cũng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống thường ngày. Bởi những giá trị thiết thực từ quả Cam, vỏ cam có thể chiết xuất tinh dầu, ruột Cam có thể ép lấy nước uống trực tiếp, hoặc ép làm nước đóng lon để sử dụng lâu dài và thương mại hóa những sản phẩm từ Cam.

Tiềm năng phát triển của cây Cam là rất lớn nhưng hiện nay chất lượng Cam của Việt Nam ở nhiều nơi vẫn chưa được đảm bảo, dẫn tới việc người tiêu dùng còn nhiều e ngại khi tin dùng Cam Việt và có xu hướng dùng Cam nhập từ nước ngoài khá nhiều, dù cho giá cao hơn Cam trồng trong nước tới nhiều lần mà chất lượng tương đương.

Lý do sản phẩm Cam của Việt Nam chất lượng còn hạn chế là có nhiều lý do, trong đó có một số lý do chính như: Việc lạm dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, giống cây trồng chất lượng thấp, bà con nông dân chưa lắm trắc quy trình trồng và chăm sóc hiệu quả cho Cam.

Đó là những lý do khiến chất lượng Cam của Việt Nam chưa cao so với mặt bằng trung của các nước cùng trồng cam trong khu vực dẫn tới sản phẩm Cam khó cạnh tranh trên sân nhà chứ chưa nói tới chuyện xuất khẩu.

 Trước tình hình ấy cần lắm những đơn vị sản xuất cây giống có tâm, có tầm, với một quyết tâm cao đem đến không chỉ những giống cây trồng vật nuôi chất lượng tới bà con nông dân, mà còn đồng hành hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm bón, thu hái đúng kỹ thuật. Cần cần lắm những đơn vị đủ sức khơi dậy lòng yêu cây, yêu đất, yêu nước, đủ mạnh như một Trần Quốc Toản thời Hiện đại để có thể kéo cả nền nông nghiệp Việt Nam tiến băng băng về phía trước.

NHANONG24H là một đươn vị sản xuất đa dạng các chủng loại cây giống với phương châm “Hiểu nhà nông – chia sẻ nghề nông” là đơn vị sản xuất cây giống cây mang trong mình sứ mệnh đem đến tay bà con nông dân những sản phẩm giống cây trồng tốt nhất. Đồng hành cùng bà con phát triển nông nghiệp nước nhà.

Không chỉ cung cấp giống cây trồng NHANONG24H còn tư vấn thiết kế ruộng, vườn, tổ chức thi công trồng chọn gói, cam kết cây trồng xanh tốt mới nghiệm thu thanh toán, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc định kỳ, luôn có chính sách bảo hành phù hợp với từng loại cây cho bà con yên tâm sản xuất.

Trần Quốc Toản bóp nát quả cam thể hiện tinh thần yêu nước khi biết tin có giặc ngoại sâm. Còn NHANONG24H luôn cam kết đem đến tay bà con nông dân những sản phẩm giống cây trồng tốt nhất và kèm theo đó là chuyển giao mọi  kỹ thuật trồng và chăm sóc. Chế độ hậu mãi bảo hành sau khi bà con nhận cây cũng luôn được đảm bảo. tất cả vì một nền nông nghiệp xanh sạch và phát triển bền vững, cho cuộc sống người nông dân được ổn định ấm no, tư do hạnh phúc. Đấy cũng là yêu nước chứ còn đâu.

Nhanong24h

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *