Cau tứ quý, kỹ thuật trồng và chăm sóc- Nhanong24h

Cây cau tứ quý hay còn gọi là cau bốn mùa. Cau tứ quý là giống cau ta nhưng có 1 điểm đặc biệt là ra quả bốn mùa, đặc biệt chín tập trung vào dịp Tết Âm lịch nên giá thành cau tứ quý trên thị trường rất cao. Cây cau tứ quý là cây công trình, cây sân vườn đẹp mang may mắn, phú quý đến với gia chủ. Sau đây Nhanong24h xin gửi tới Quý bạn đọc những thông tin về “kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cau tứ quý” mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cây cau lùn tứ quý | Shopee Việt Nam

1. Tổng quan về cây cau tứ quý

Cây cau tứ quý (cau tứ thời) sớm cho trái sau hai năm trồng đã bắt đầu cho quả. Quả cau tứ quý có màu xanh bóng, quả thuôn dài và đều. Tỉ lệ đậu quả của cau tứ quý cực kỳ cao. mỗi buồng có thể đạt từ 200 cho đến 300 quả. Cây cau tứ quý có tuổi thọ canh tác trên 20 năm.

Đất trồng cau cảnh nên chọn đất thịt, giàu dinh dưỡng. Mùn có khả năng giữ nước, thoát nước tốt. Không nên chọn đất nhiều rác, xác thực vật mục để tránh giun và bệnh gây hại cây.

Thời vụ và mật độ trồng: bà con có thể trồng giống cau quanh năm tuy nhiên thời gian trồng thích hợp nhất vẫn là tháng 3 – 4 và tháng 8 – 10 hàng năm. Trồng tháng 3 – 4 khi cây bắt đầu sinh trưởng mạnh hoặc khi cây ở thời kỳ sinh trưởng chậm hoặc ngừng sinh trưởng

Khi trồng trên đất hay trong chậu cần chú ý bón phân lót trước khi trồng và trồng nông, lấp đất ở gốc không quá sâu đễ tránh cây bị nghẹn sinh trưởng và ra nhánh kém, trồng xong cần tưới nước để giữ ẩm và làm chặt gốc cho cây khỏi bị đổ.

Sau khi trồng, tưới nước ngày/lần cho đất đủ ẩm, tránh làm đất quá ẩm và sũng nước trong thời gian 10 – 15 ngày để cây bén vào đất.

Mật độ trồng cau: 2 x 2m

Mật độ cây trồng - tầm quan trọng và cách tính chính xác

Hình ảnh: Minh họa cho mật độ thích hợp để trồng cau tứ quý

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cau tứ quý

Kỹ  thuật trồng:

 • Cau làm giống phải được chọn từ những cây tầm 25 năm tuổi, tàu lá xanh, dẻo, đạt 9 đến 11 tàu trên thân.
 • Sau khi chọn được cây, người trồng cau chọn buồng trên cùng của cây mà thời điểm thu hoạch rơi vào tháng 4, tháng 5 khi buồng đã chín, quả đỏ, vàng.
 • Cuối cùng, chọn những quả tròn, đều, có kích thước từ trung bình trở lên để ươm.
 • Để ươm cau, người trồng cau tại Cao Nhân chọn một đám đất cao ráo, dễ thoát nước.
 • Tiếp theo rải một lớp đất khô nỏ xuống bên dưới.
 • Sau đó dùng đất màu đã để ải đập nhỏ, trộn với trấu, rải đều lên trên tạo thành một luống cao 25 – 30cm.
 • Cuối cùng, vùi cau giống xuống luống ươm, đầu hướng lên, vừa hé khỏi mặt luống đảm bảo khoảng cách giữa các quả giống 25 – 30cm.
 • Sau khoảng một năm, vào thời điểm cuối thu, khi cây nảy 2-3 lá mầm, bứng cau ra vườn trồng để khi sang xuân, gặp mưa dầm, cau bén rễ.
 • Mỗi cây trồng một hố, rộng 70 cm, sâu 70 cm, khoảng cách các hố 1,7 – 2m. Mật độ trồng 60 – 70 cây/sào đảm bảo cây nào hưởng đủ nắng, gió.

Chăm sóc cây:

Cau cần được trồng hoặc đặt để ở những nơi đầy đủ ánh sáng. Không đặt đặt nơi ánh sáng yếu, trong nội thất vì bản lá sẽ mỏng, cây sinh trưởng yếu, kéo dài sẽ làm lá chóng rụng và chết.

Do yêu cầu nước khá cao để sinh trưởng, ra nhánh nên cau cảnh yêu cầu tưới nước đều, không để đất quá khô định kỳ 2 tháng tưới cho cây bằng nước phân chuồng 1/15 – 1/20, thúc cho cây và giữ cho bộ lá xanh tốt.

Cây cau là loài cây có bộ rễ chùm khá lớn và ưa ẩm, khi mới trồng cần tưới một ngày 2 lần, nếu để cây bị thiếu nước thì thân bị teo lại và lá trở nên còi cọc.

Bón phân:

Đổ vỏ ốc vào gốc cây: đúng ra phải là ngâm ốc vào lu, vại, đậy thật kín cho phân hủy hết, lấy vỏ ốc trồng lót dưới gốc cau có tác dụng làm thông thoáng gốc và cung cấp một phần dinh dưỡng cho cây, nước ngâm ốc khi đã hết mùi có thể gạn lấy nước trong, hòa thêm với nước sạch để bón cho cây.

Trong quá trình trồng, bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng lân vi sinh.

Phòng trừ sâu bệnh hại:

Là một trong những giống cau ít cho bệnh tuy nhiên nếu bà con mua tại những vườn ươm có che lưới và thiếu ánh sáng thì mầm bệnh sẽ phát triển gây hại cho cây từ khi cây còn nhỏ. cây cau trưởng thành không nên trồng những nơi râm quá vì cây cau sẽ bị nấm hoặc rầy.

Nếu phát hiện thấy cây cau đang bị nấm bà con cần dùng thuốc Vitamin để trị nấm nếu phát hiện thấy trên cây hoặc lá có ấu trùng côn trùng và biểu hiện trên trên ngọn bị xoăn Thế bà con nên sử dụng những thuốc sau: Padan 95SP; Bassa 50ND; Para 43SC…

Khi phun thuốc trừ sâu bà con lưu ý nên luân phiên đổi các loại thuốc để tránh tình trạng côn trùng quen dần và thích nghi với thuốc.

3. Địa chỉ mua hàng uy tín và chất lượng?

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều cây cau tứ quý giống không rõ nguồn gốc và chất lượng, gây hoang mang và nhiều nỗi lo lắng cho các hộ nông dân cũng như các nhà vườn.

Vì vậy, để đạt được năng suất cao, chất lượng quả tốt để cung ứng ra ngoài thị trường thì người tiêu dùng cần lựa chọn được một địa chỉ nhà vườn, trung tâm cây giống uy tín, chất lượng cao. Nhanong24h https://nhanong24h.com/ với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và cung cấp các loại cây trồng, chúng tôi cam kết sẽ đem lại những giống cây trồng tốt nhất đến với bà con.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm giống cây trồng Nhanong24h, Khuôn viên nhà A1 cán bộ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà nội

Điện thoại: 02462 971 971 – Di động (Phục vụ 24/7): 0904 331 226 [zalo]
Email: hotro@nhanong24h.com

Web: https://nhanong24h.com/

Chúng tôi cam kết chất lượng:

 • Đảm bảo chất lượng cây giống cung cấp
 • Hỗ trợ chi phí vận chuyển khi mua số lượng lớn
 • Hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc và thông tin thị trường đầu ra cho sản phẩm khi được thu hoạch.

Trên đây là bài viết “Cau tứ quý, kỹ thuật trồng và chăm sóc” của Nhanong24h gửi đến bà con. Cảm ơn Quý bạn đọc đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *