Cây Ăn Quả Chịu Nước | Giải Pháp Tuyệt Vời Cho Đất Ngập Úng | Nhanong24h

Cây Ăn Quả Chịu Nước | Giải Pháp Tuyệt Vời Cho Đất Ngập Úng

Hiện nay, ở nước ta có khá nhiều loại cây ăn quả khác nhau và tùy thuộc vào điều kiện thời tiết ở từng vùng miền. Một trong những giống cây trồng đang rất được quan tâm hiện nay đó chính là cây ăn quả chịu nước. Đây là một giải pháp tuyệt vời cho đất ngập úng, đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Vây những loại cây ăn quả chịu nước chống ngập úng tốt mà có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao có thể kể đến đó là loại cây nào?

Cây ăn quả chịu nước | Các giống cây ăn quả chịu nước tốt nhất

Hiện nay tại nước ta có khá nhiều loại cây ăn quả cũng như những loại cây ăn quả có khả năng chịu được ngập úng cao mà lại mang năng suất hiệu quả kinh tế cho người dân trồng trọt.

cay-an-qua-chiu-nuoc

Cây xoài | Cây ăn quả chịu nước phổ biến

Cây xoài là một loại cây có khả năng chịu úng nước rất là tốt và có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau có thể kể đến như là đất đỏ, đất vàng, đất phù sa cổ, đất phù sa mới ven sông, đất cát ven biển, đất feralit, đặc biệt là trồng trên đất cát, đất cát pha thịt, có khả năng thoát nước tốt, tầng đất dày khoảng từ 1,5 – 2m và có thủy cấp không nông quá 2,5m.

Đối với những vùng đất thấp thì trước khi trồng cần phải lên luống sao cho mực nước tại thời điểm phải cao nhất cách gốc xoài ít nhất là khoảng 1 mét.

Cây nhãn | Cây ăn quả chịu nước hiệu quả

Cây nhãn là một loại cây ăn quả thân gỗ, sống lâu năm, cây cao khoảng 3 – 10 mét, thân câu có khá nhiều nhánh, vỏ cây xù xì. Lá của cây nhãn có màu xanh đậm, thuôn dài, méo nguyên và mọc so le với nhau. Lá nhãn dài khoảng từ 7 – 20 cm và rộng khoảng từ 2,5 – 5 cm. Cây nhãn là cây ăn quả có khả năng chịu ngập úng tốt, có giá trị kinh tế cao được nhiều người dân trồng trọt lựa chọn.

Cây hồng xiêm

Hồng xiêm là một loại cây ăn quả nhiệt đới, dễ trồng, không kén đất, ít sâu bệnh và có khả năng chịu được úng tốt. Cây hồng xiêm có thể trồng được ở những vùng đồng bằng, vùng đồi, vùng đất hơi chua mặn và có thể cho ra quả tốt. Cây hồng xiêm đã là một cây cho thu nhập khá cao và ổn định. Chính vì thế mà hiện nay có khá nhiều người trồng trọt đang nhắm đến loại cây ăn quả này.

Cây ổi | Cây ăn quả chịu nước độc đáo

Cây ổi thích hợp với điều kiện khí hậu ẩm,  bộ rễ của ổi thích nghi tốt với sự thay đổi đột ngột của độ ẩm trong đất. Cây ổi có thể chịu được ngập úng tốt, nhiều khi ngập vài ngày cũng sẽ không khiến cho cây ổi bị chết. Cây ổi được đánh giá là một loại quả có năng suất kinh tế khá, một trong những giống ổ được ưa chuộng hiện nay có thể kể đến đó chính là giống ổi lê. Ổi lê mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng và được nhiều người lựa chọn.

Mãng cầu xiêm Thái

Mãng cầu xiêm Thái là một loại cây ăn quả cho quả quanh năm, năng suất cao và mang lại nhiều giá trị kinh tế cho người dân. Cây mãng cầu xiêm Thái có khả năng chịu đựng khô hạn rất tốt, nó có thể chịu được các hiện tượng ngập úng hoặc phèn mặn đều rất tốt mà không phải loại cây ăn quả nào cũng có thể làm được.

Chăm sóc vườn cây ăn quả sau khi bị ngập lũ như thế nào?

Các vườn cây ăn quả chẳng may bị ngập nước thì bề mặt đất bị phủ bởi một lớp phù sa và nước sẽ chiếm đầy các khoảng trống trong các khe hở của đất. Vì vậy, các khí khổng trong đất sẽ không còn đủ oxy cung cấp cho bộ rễ cây hô hấp. Khi đất thiếu oxy, hệ sinh vật yếm khí sẽ hoạt động mạnh càng làm cho sự thiếu oxy thêm trầm trọng và thải ra nhiều chất độc hại như khí cacbonic và các axit hữu cơ làm cho rễ cây bị thối.

Để tránh bị thiệt hại do vườn bị ngập lũ, cần chú ý áp dụng các biện pháp sau đây:

  • Nếu cây đang ra hoa, quả thì nên tỉa hoặc cắt bỏ hết đợt hoa, quả này.
  • Nên cắt tỉa các cành vô hiệu, chồi vượt để hạn chế tiêu hao chất dinh dưỡng, tránh lay động gốc ảnh hưởng đến rễ khi bị ngập.
  • Sau khi nước rút cần xẻ rãnh phụ giữa các hàng cây để thoát nước thật nhanh nhằm hạ mực thủy cấp trong vườn.
  • Bón phân cân đối đặc biệt là kali, không nên bón đạm làm cây ra nhiều chồi non. Hạn chế bón phân hữu cơ.
  • Có thể phun các loại phân qua lá có chứa N, P, K nhằm giúp cây mau ra rễ mới và phục hồi nhanh.
  • Ngoài ra, sau mùa mưa lũ cũng nên bổ sung phân vi lượng cho vườn cây ăn quả.

Bài viết đã gợi ý các giống cây ăn quả chịu nước chống ngập úng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin tham khảo hữu ích nhất dành cho tất cả mọi người.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ!!!

Trung tâm Nhanong24h

Email: hotro@nhanong24h.com

Điện thoại: 02462971971- 0904331226

Địa chỉ: Khu nhà A1 cán bộ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Website: https://nhanong24h.com

Tác giả bài viết: NefDigital

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *