Cây lấy gỗ – Top 5 cây có giá trị kinh tế cao

 Cây lấy gỗ luôn được coi là một ngành công nghiệp có nhiều lợi nhuận, Không những mang lại giá trị kinh tế mà còn mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống.

Vậy có các loại cây trồng lấy gỗ phổ biến đang được ưa thích sử dụng nào? Cùng nhanong24h sếp hạng Top 5 loại cây  quý có giá trị kinh tế cao giới thiệu dưới đây nhé!

1. Cây đàn hương trắng

Đứng đầu danh sách là cây đàn hương cây được ví như vàng trắng trong tự nhiên, đây là quốc cây của Ấn Độ. Tất cả các bộ phận của cây như thân, lá, hoa, quả, hạt, rễ….đều có giá trị kinh tế cao trong cây lấy gỗ quý, tinh dầu và dược liệu. Cây được trồng nhiều ở nước ta 5 năm trở lại đây và nhận được kết quả tích cực.

cay-lay-go

Cây phù hợp với đa phần thổ nhưỡng ở nước ta, chất lượng không hề thua kém so với Ấn Độ. Do tính hiệu quả được thế giới công nhận nên các sản phẩm từ cây này đều có đầu ra ổn định, sẵn sàng bao tiêu sản phẩm. Vậy nên cây này làm giàu có tiềm năng lớn.

2. Cây lấy gỗ – sưa đỏ

Cây sưa đỏ còn có tên gọi khác là cây gỗ sưa, huỳnh đàn, trắc thối hay cây huê. Chúng có xuất xứ từ Việt Nam và đảo Hải Nam Trung Quốc. Sưa Đỏ ngoài việc sử dụng làm cây cảnh quan thì nó có thể dùng để lấy gỗ quý. Thời gian thu hoạch từ 7-10 năm, cây càng lâu thì lõi càng nhiều. Gía trị của cây theo số lõi.

cay-lay-go

Cây sưa đỏ thân thẳng, to và khá sần sùi. Gỗ sưa màu nâu đỏ hoặc màu xám, đường vân khá đẹp mắt. Lá chúng là lá kép mọc so le nhau có hình bầu dục hoặc trái xoan.

Hoa sưa đỏ màu trăng, mọc thành chùm với hương thơm nhẹ nhàng. Nhờ vẻ đẹp hình thái đặc sắc, tán cây rộng nên nhiều người lựa chọn sưa đỏ làm điểm nhấn hoặc tạo bàng mát cho công trình.

3. Cây giáng hương

Cây giáng hương có xuất xứ từ Đông Nam Á và được nhiều công trình sử dụng làm cảnh quan cực kì đẹp mắt và cải tạo đất hiệu quả. Ngoài ra chúng còn mang lại giá trị lấy gỗ cao nên điểm cộng để nhiều công trình lựa chọn trồng cây này.

cay-lay-go
Cây giáng hương tại vườn nhanong24h

Đây là loại cây thuộc gỗ quý có thể cao  từ 20-30 m. Đường kính thân cây dao động từ 0.7-0.9 m hoặc hơn. Gỗ giáng hương mùi thơm, vùng lõi và giác phân biệt.

4. Cây gỗ gụ

Cây Gụ mọc rải rác trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh, ưa mưa hay mưa mùa ẩm, ở độ cao khoảng 500m, sống phát triển trên đất tốt. Phân bố tại Campuchia và Việt Nam. Chiều cao cây trưởng thành trung bình 20 – 30m, đường kính của thân 0,6-8,0m, có cây phát triển đạt tới 1,2m.

Gỗ gụ là loại gỗ tốt được xếp vào nhóm gỗ quý tại Việt Nam, đặc điểm màu gỗ vàng nhạt, hay vàng trắng, để lâu sẽ chuyển sang màu nâu thẫm. Gỗ gụ có thớ thẳng, vân mịn và đẹp.

cay-lay-go

Tuy nhiên vân gỗ gụ có hình dáng như hoa, đa dạng và rất đẹp, để nhận biết gỗ gụ là khi đưa lên mũi ngửi thấy có mùi chua nhưng không hăng. Khi đánh bóng bằng vecni gỗ sẽ có màu nâu đậm, hoặc màu nâu đỏ. Gỗ gụ lau có màu nâu thẫm, rất ít khi bị mối mọt hay mục, hơi có vân hoa.

5. Cây gỗ lát hoa

Cây lát hoa là một giống cây rừng nên nó là cây thân thẳng, khi cây lát hoa trưởng thành thì nó có thể cao đến 30m. Đường kính thân có thể lên tới 100m, vỏ cây lát hoa có màu nâu và có rạn nứt bong tróc theo chiều dọc của thân cây.

cay-lay-go

Gỗ của cây lát hoa được đánh giá là một loại gỗ có màu sắc và có cả thớ vân tuổi của cây được sắp xếp đẹp mắt theo đánh giá của những người thợ làm thủ công mỹ nghệ.

Cây lát hoa là một loại cây có nhựa sống như những cây thông, nhựa của loại cây này có màu vàng nhạt và trong suốt nên con người thường sử dụng nó để pha trộn với một số loại nhựa của những giống cây khác để dùng hoặc để pha loãng hoạt tính của loại nhựa đó.

 

 

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *