Sâu đục cuống quả vải – Bí kíp số 1 phòng trừ an toàn

Sâu đục cuống quả vải gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng thương phẩm, phần lớn là quả nhỏ, xấu, thịt quả mỏng và mất độ ngọt và phân sâu đùn ra từ hạt rất khó chịu. Từ đó kéo theo giá thành bán ra thấp.

1. Hình thái sinh học sâu đục cuống quả vải.

Tên khoa học sâu đục cuống quả vải: Conopomorpha sinensis Bradley

Họ: Gracillariidae  – Bộ: Lepidoptera

Giai đoạn trứng: Trứng nhỏ nhìn giống như vảy, lúc mới đẻ màu xanh nhạt hơi vàng sau đó sang màu vàng rơm. Khi sâu non bắt đầu nở bề mặt trứng xuất hiện đường vân hình mắt lưới

Giai đoạn sâu non: Tùy thuộc vào thức ăn trên hoa hay quả mà sâu có màu hoặc không màu hoặc không màu. khi hóa nhộng sâu chuyển màu vàng nhạt. Đây là giai đoạn sâu đục cuống quả vải.

Giai đoạn nhộng: Sâu non đẫy sức đục lôc chịu ra khỏi quả vải rồi bò lên lá nhả tơ kết màng và hóa nhộng hình  bầu dục.

Trưởng thành: Cơ thể màu nâu và mảnh. Cánh trước có đường vân màu trắng chạy dọc xuống thân, dâu dài. đạu dưới cành thì quay mặt hướng lên trời.

2. Đặc điểm gây hại của sâu đục cuống quả vải

Khi trưởng thành sâu đục cuống quả vải đẻ trứng lên lá, lộc non, nụ hoa. Trên quả chúng đẻ ở khe vỏ quả thường là gần cuống 1/3 quả. Mỗi lấn đẻ thường 1-6 trứng hoặc nhiều hơn đến lúc thu hoạch.

Khi nở sâu non thâm nhập ngay vào bộ phận gây hại nên thường không thấy ở thời điểm sâu nở. Từ phần lá sâu non đực vào gân phụ và gân chính khiến lá bị héo.

sau-duc-cuong-qua-vai

Trên hoa, sâu đục vào hoa rồi ăn xuống phần cuống. Đến khi thành thực thì đực lỗ ở cuống hoa khiến hoa héo và gẫy rụng.

Trên quả, từ khi quả nhỏ đến hình thành cùi sâu non đục vào hạt ăn hết cơm hạt.

Giai đoạn hình thành cùi đến khi thu hoạch, sâu non đục vào cúi rồi ăn dẫn lên phần thịt xung quanh cuống quả khiến quả dễ rụng gây nhầm lẫn sang rụng quả sinh lý.

3. Sâu đục cuống quả vải và biện pháp phòng trừ

Thường xuyên kiểm tra vườn, cắt bỏ, tỉa tạo tán để cây thông thoáng. Định kỳ thu gom tiêu hủy cành và quả bị sâu đục cuống quả vải gây hại.

sau-duc-cuong-qua-vai

Thực hiện phun thuốc trừ sâu đục cuống quả ngay khi phát hiện mật độ trưởng thành 1-2 con/cành đối với vải chín sớm và 2-3 con/cành đối với vải chính vụ. Dùng các hoạt chất như: Angun 5WP, Prepathon 5SC, …. phun kĩ ở tán lá, trong tán cây và cành thấp.

Phát hiện con trưởng thành, tới đẻ trứng dần ở sâu non thì phun ngay các hoạt chất như: Abamectin, Aradirachtin, Benzoate,…..Phun 2 lần cách nhau 1 tuần.

4. Cách sử dụng thuốc BVTV để phòng trị sâu đục cuống quả vải

Sử dụng thuốc bvtv sâu đục cuống quả vải  theo nguyên tắc phun luân phiên các loại thuốc, ưu tiên các loại thuốc đặc hiệu và thuốc chọn lọc có tác động tiếp xúc ít gây độc hại và thời gian phân hủy ngắn.

Đối với thuốc có thời gian phân hủy dài phun trước dai đoạn quả bắt đầu đỏ để đủ thời gian cách ly không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nhằm đáp ứng tiêu chuẩn VIETGAP khi phun thuốc cần chú ý:

– Không nên phun thuốc định kỳ như biện pháp mà nông dân đang áp dụng hiện nay.

– Thời điểm phun thuốc đưa lại hiệu quả cao nhất khi: Quả non bằng hạt đậu tương; Quả đang phát triển (từ 20 – 30/5 đối với vải muộn). Nếu điều tra thấy mật độ sâu cao nên phun kép 2 đợt, cách nhau 5 – 7 ngày.

–  Phun ướt đều trên lá vải.

Một trong những đặc điểm cơ bản của thuốc BVTV là có tính độc. Nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng và môi trường nơi sử dụng thuốc cần nhận biết các loại thuốc với các mức độ độc khác nhau để có biện pháp sử dụng phù hợp.

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *