Top 1 Cây công trình đẹp – Cây Sao đen

Cây Sao Đen thường được lựa chọn để trồng các công trình công cộng bởi cây phát triển nhanh, chịu hạn tốt. Hãy cùng nhanong24h tìm hiểu về cây công trình đẹp này nhé.

1. Cây Sao Đen là cây gì?  

Cây Sao Đen có tên khoa học là Hopea Odorata có tên tiếng Anh là Golden oak thuộc họ Dầu. Ngoài là cây cảnh quan đô thị cây còn là cây lấy gỗ lớn, thường xanh, thân cây thẳng, tròn và thuôn, cây phát triển có thể cao tới 30m.

Khi cây trưởng thành, vỏ nứt dọc có màu đen, lõi gỗ hơi màu đỏ. Tán lá rậm hình chóp nhiều nhánh nhỏ, mọc chếch. Lá  hình trái xoan thuôn, mép hơi gọn sòng, đáy tròn đỉnh nhọn, mạt trên màu xanh bóng mặt dưới lá hơi màu bạc. Hoa cây sao đen mọc thành chùm, hoa nhỏ màu trắng. Qủa có hai cánh có lớp lông phủ mịn lúc non màu xanh nhạt lúc giá màu nâu.

cay-sao-den-cay-cong-trinh-dep-cay-canh-quan-do-thi
Cây công trình – Cây sao đen

Ở Việt Nam cây này mọc ở các khu rừng rậm là loài ưa sáng tạo thành tầng vượt tán. Xuất hiện nhiều ở các tỉnh Tây nguyên và Nam bộ.

Do thân thẳng, tán dày, hình thái đẹp và phát triển khá mạnh lá xanh quanh năm và rụng ít nên được lựa chọn làm  cây công trình đẹp, cây cảnh đô thị ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

2. Tác dụng của cây Sao đen.

Ngoài tác dụng là cây che bóng mát tốt, điều hòa và lọc không khí khi là cây công trình đẹp – Cây cảnh quan đô thị mà cây còn là cây có giá trị kinh tế cao từ thân, nhựa, đến vỏ đều có giá trị.

Gỗ thân là loại gỗ chất lượng cao, chống mối mọt và nấm mốc nên có thể dùng làm đồ nội thất, làm nhà cửa và đóng thuyền….

cay-sao-den-cay-cong-trinh-dep-cay-cảnh-quan-do-thi

Nhựa cây được ứng dụng trong công nghệ làm sơn, vecni, và công thuốc ảnh. Ngoài ra nhựa cây sao đen là bài thuốc dân gian hữu hiệu trong việc cầm máu.

Vỏ cây sao đen do chưa nhiều tanin (15%) nên là vị thuốc trong thuốc chữa sâu răng viêm lợi, vó cây mang ngâm rượu hoặc sắc để có dung dịch súc miệng.

3. Cách trồng và chăm sóc cây sao đen. 

Hiện nay, để trồng cây sao đen thì người ta sẽ dùng hai cách là gieo hạt và ghép cành. Tuy nhiên, người ta dùng cách gieo hạt nhiều hơn bởi nó tạo ra cây giống chất lượng tốt nhất so với các phương pháp nhân giống khác.

1 Chọn lựa hạt giống

Bạn lựa những quả sao đen ngả vàng, có đốm nâu ở hai cánh để dùng nhân giống. Trước khi gieo, bạn cắt hết phần thịt quả và bớt cánh, để lại 1 đoạn dài từ 1 – 2 cm.

Kế đến, bạn sẽ ngâm quả vào nước 2 tiếng rồi cho vào phần đất trồng đã chuẩn bị từ trước. Khi gieo hạt, bạn đặt phần đầu hạt có cánh hướng lên, khoảng cách giữa các hạt 15cm.

2 Chờ hạt nảy mầm và đem đi trồng

Chừng 3 – 4 ngày thì hạt sẽ nảy mầm, chờ thêm vài ngày để cây con ra rễ ổn định thì cho cây vào bầu đất. Đến khi cây đủ 12 tháng thì mang đi ươm trồng, lưu ý khi cây đạt chiều cao hơn 1m thì mới đi trồng.

Kỹ thuật trồng

Trồng cây sao đen khá dễ dàng, không phức tạp. Thời điểm tốt nhất để trồng cây là khoảng tháng 5 đến tháng 7. Loại đất phù hợp trồng loại cây này là đất đỏ bazan, hoặc đất với tro, mùn dừa, phân chuồng cũng được. Độ pH của đất luôn nằm mức 4.5 tới 5.0.

Nhanong24h – Cây giống chất lượng│Tư vấn – đặt hàng: 02461971971 – 0904 331 226

Trung tâm nhanong24 với kinh nghiệm 10 năm tư vấn và thi công trồng cây công trình chúng tôi vinh hạnh được mang tới quý khách hàng nhưng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất thị trường. Đến với nhanong24h quý khách sẽ được hưởng các sản phẩm chất lượng đi đầu, tư vấn kỹ thuật miễn phí.

Liên hệ Tư vấn – đặt hàng:

Website: https://Nhanong24h.com

Hotline: 02462.971.971 – 0904.331.226

Email: hotro@nhanong24h.com

 

 

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *