4 giống vải trồng phổ biến hiện nay

Hiện nay có khoảng 24 giống vải các loại trong đó có 4 giống vải trồng phổ biến có năng suất và chất lượng cao có tính dải vụ thu hoạch. Nhanong24h – Cây giống chất lượng │Tư vấn – đặt hàng 02461971971 – 0904 331 226 hiện đang cung cấp nhưng giống vải sau:

1. Giống vải lai chua (giống vải trồng phổ biến)

Là giống có nguồn gốc từ Thanh Hà (Hải Dương). Là giống chín sớm, chín từ ngày 5/5 – 25/5 hàng năm. Qủa hình trái tim, khi chín có màu đỏ tươi và phần cuống quả màu xanh. Qủa to trung bình 30-35 quả/kg, khi chín vỏ quả mỏng.

giong-vai-lai-chua-giong-vai-trong-pho-bien
Giống vải lai chua tỉ lệ cùi 50 -55%.

Qủa còn xanh vị chua, nhưng khi quả chín thì ngọt hơi chua. Hạt quả to, tỉ lệ cùi từ 50-55%. Lá to xanh đậm, cây sinh trưởng khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt. Thân cây vặn rãnh múi khế, cây phân cành thưa. Chùm hoa thưa, dài và khỏe. Lá non và chùm hoa từ cuống đến nự hoa và quả có phủ một lớp lông màu nâu sẫm. Cây ra hoa ít phụ thuộc vào thời tiết lạnh. Tỉ lệ đậu hoa ít hơn vải chính vụ. Năng suất thấp, thường chỉ khoảng 2/3 so với năng suất giống vải chính vụ. Đây là một trong 4 giống vải trồng phổ biến hiện nay.

2. Giống vải U Hồng (giống vải trồng phổ biến)

Cũng là giống có nguồn gốc từ Thanh Hà (Hải Dương). Đây là giống chín sớm, cùng thời gian với vải lai chua. Thời gian thu hoạch quả thường từ ngày 5/5 – 10/6 hàng năm. Quả hình trái tim, cuống quả sâu, vải quả nhô cao nên khi bổ theo chiều dọc quả thì mép trên có hình chữ U (nên có tên là vải U Hồng).

Giống vải U Hồng có đặc điểm phát triển ít cành tăm hương, cành thưa. Lá to, dài và có màu xanh sáng. Cây sinh trưởng mạnh. Cuống hoa dài, bông thưa, từ cuống hoa đến nụ hoa phủ lớp lông màu nâu.

giong-vai-u-hong-giong-vai-rong-pho-bien
Giống vải u hồng cuống quả phủ lớp lông màu nâu.

Quả đóng thưa và khoe quả. Thuộc nhóm giống có quả to trung bình, khối lượng 30-35 quả/kg. Khi chín vỏ quả mỏng, vai quả có màu hồng đỏ tươi, phần cuối quả màu vàng hoặc xanh sáng. Quả khi còn xanh hơi chua, khi chín quả ngọt vừa. Tỷ lệ cùi ăn được chiếm từ 55-60%. Hạt quả nhỏ hơn vải lai chua. Năng suất cùng độ tuổi trung bình thường bằng 2/3 so với giống vải chính vụ, năng suất khá ổn định và ít chịu ảnh hưởng của thời tiết lạnh. Đây là một trong 4 giống vải trồng phổ biến nhất hiện nay.

3. Giống vải lai Thanh Hà (Giống vải trồng phổ biến)

Cũng là giống vải có nguồn gốc từ Thanh Hà – Hải Dương. Đây là giống vải thuộc nhóm giống chín hơi sớm. Cây mọc nhanh, ít cành tăm và thân cành hơi vặn.  Lá màu xanh đậm, thuôn dài nhỏ hơi vặn. Từ cuống đến nụ hoa có phủ lớp lông màu xanh sáng. Hoa cái màu trắng, quả chín vào trung tuần tháng 6, sớm hơn vải chính vụ và sau vải U Hồng chút ít.

giong-vai-lai-thanh-ha-giong-vai-trong-pho-bien
Giống vải lai Thanh Hà cuống quả có lớp lông phủ màu xanh sáng.

Quả to tròn, khối lượng quả trung bình 35-40 quả/kg. Tỷ lệ cùi ăn được từ 60-65%. Khi chín ăn vị chua ngọt, sau khi ăn có vị hơi chát. Khi chín quả có màu đỏ tươi đều, vỏ quả dày, gai quả to và lì. Thời gian bảo quản quả tươi có thể kéo dài hơn so với giống khác từ 1-2 ngày. Năng suất khá, bằng 2/3 năng suất của giống vải chính vụ có cùng độ tuổi. Đây là một trong 4 giống vải trồng phổ biến nhất hiện nay.

4. Vải thiều Lục Ngạn (giống vải Thanh Hà – giống vải trồng phổ biến)

Vải thiều Lục Ngạn chiếm 90% diện tích trồng.

Là giống vải chính vụ và được mọi người biết đến với tên gọi Vải thiều Lục Ngạn được trồng chủ yếu ở Lục Ngạn hiện nay, chiếm khoảng 90% diện tích trồng vải. Cây sinh trưởng bình thường, lá nhỏ trung bình, màu xanh sáng. Thân ra nhiều cành và nhiều cành tăm hương. Chùm hoa có màu xanh nhạt, hoa màu vàng trắng, chùm hoa dày và có nhiều hoa.

Quả chín màu đỏ tươi, vỏ quả mỏng, hạt nhỏ. Cùi quả dày, tỷ lệ cùi vào khoảng 68-70%. Khối lượng quả đạt từ 40-50 quả/kg. Quả có vị ngọt đượm và thơm. Là giống vải cho năng suất cao nhất trong số các giống vải hiện nay đang trồng tại Lục Ngạn. Khả năng ra hoa, kết quả và năng suất của giống này chịu tác động khá mạnh của thời gian có nhiệt độ thấp trong mùa đông. Đây là 1 trong 4 giống vải trồng phổ biến nhất hiện nay.

Nhanong24h – Cây giống chất lượng│Tư vấn – đặt hàng: 02461971971 – 0904 331 226

Trung tâm nhanong24h giới thiệu tới quý khách hàng 4 giống vải trồng phổ biến năng suất, chất lượng hiện nay. Đây là những cây giống mà trung tâm chúng tôi đã tuyển chọn thử nghiệm để đạt chất lượng tốt, giá thành hợp lý. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và chuyển giao kỹ thuật trồng đúng cách cho nông dân để đạt sản lượng tốt nhất.

Liên hệ Tư vấn – đặt hàng:

Website: https://Nhanong24h.com

Hotline: 02462.971.971 – 0904.331.226

Email: hotro@nhanong24h.com

Trung tâm giống cây trồng nhanong24h – Khuôn viên nhà hành chính A1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Qùy, Gia Lâm, Hà Nội.

Xin cảm ơn và chúc quý khách có mùa vàng bội thu.

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *