Chăm sóc hoa lan hồ điệp ra hoa đúng dịp tết_Nhanong24h

Người chơi phải hiểu đặc tính sinh học của lan

Khi dự định trồng lan, bước đầu tiên người trồng phải xác định rõ về nguồn gốc và tìm hiểu vòng đời sinh trưởng tự nhiên của cây hoa lan. Lan hồ điệp cần thời gian 2 tháng từ lúc nhú nhành đến khi hoa nở. Hồ điệp rất lâu tàn, chúng ta có thể để lan trổ bông trước mùng 1 tết khoảng 2-3 tuần để hoa có thể nở hết và rực rỡ trong dịp Tết. Dưới đây là bài viết chi tiết của Nhanong24h gửi đến bà con!

Ý nghĩa phong thuỷ của cây Lan hồ điệp vàng

Lựa chọn cây lan hồ điệp để “thúc và hãm” hoa tết

Khi chọn lan chơi tết, hãy chọn những cây đã trưởng thành, những cây đã ra hết lá non, có ít nhất 3-4 cặp lá, đặc tính của lan hồ điệp là chịu ẩm không chịu ướt, hãy để cây lan hồ điệp ra một khu vực riêng.

Bón phân để thúc cây trổ hoa cũng là một yếu tố quan trọng. Không chỉ sử dụng phân bón, phương pháp kích hoa nở còn áp dụng điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ để cây trổ hoa đúng dịp tết. Các cách thức này mang lại hiệu quả và đảm bảo cây không bị ảnh hưởng khi người chăm thực hiện đúng cách và liều lượng.

Chăm sóc hoa lan hồ điệp như nào để nở đúng Tết?

Thời gian thực hiện việc kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng tết:

Lan hồ điệp cần thời gian 2 tháng từ lúc nhú nhánh hoa đến lúc các bông hoa nở. Đồng thời, do lan hồ điệp rất lâu tàn nên ta có thể cho nó trổ bông trước mùng 1 Tết khoảng 15-20 ngày để hoa có thể nở hết và Tết đến ta có nhánh Hồ điệp thật rực rỡ. Do đó, việc chăm sóc, bón phân để lan Hồ Điệp nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán cần được tiến hành ngay từ tháng 9 Âm Lịch cây phải nhú nụ rồi thì mới có khả năng nở hoa đúng Tết.

Cách lựa chọn cây lan hồ điệp để kích hoa tết:

Hoa lan hồ điệp là gì? Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc đúng cách - thegioisofa.com

Chọn những cây lan đã trưởng thành, là những cây đã ra hết lá non, có ít nhất khoảng 3-4 cặp lá và đưa một khu vực riêng.

Cách bón phân để lan hồ điệp ra hoa ngày tết:

Ta dùng phân bón lá có tỷ lệ NPK 10-30-20 (hàm lượng Photpho, Kali cao), liều lượng từ 1/2-1g cho 4lit nước để kích thích cây ra hoa, cách 1 tuần phun 1 lần. Thực hiện trong 3 – 4 tuần thì bạn sẽ thấy cây bắt đầu cho ra vòi hoa (lớn cỡ hạt lúa) 3 – 4 tuần thì bạn sẽ thấy cây bắt đầu cho ra vòi hoa

5 Loại Phân Bón Lan Hồ Điệp Giúp Cây Sinh Trưởng Tốt Nhất

Đến khi vòi hoa có độ dài khoảng 2 – 3 cm, chúng ta sẽ sử dụng phân bón lá NPK 15-20-30 (hàm lượng Kali cao). Cách 6 – 7 ngày thì phun cho cây một lần để kích thích cho vòi hoa phát triển nhanh hơn. Đồng thời, loại phân bón này cũng sẽ giúp cho màu sắc của hoa sau khi nở được thắm hơn, lâu tàn hơn và tránh được nguy cơ thối hoa.

Sau khoảng 45 – 50 ngày, tức là khoảng vào tháng 12 âm lịch, cành hoa bắt đầu nở bông đầu tiên, và sau 2 tháng thì cây lan sẽ nở hoa rộ (ngày Tết Nguyên Đán).

Chăm lan hồ điệp sau khi nở hoa

Cách chăm sóc Lan hồ điệp ra hoa đúng Tết của dân chuyên - Fao.org.vn

Sau mỗi kỳ hoa nở, hoa lan hồ điệp rụng sẽ khiến lan hồ điệp trở nên rất yếu. Người chăm phải cắt hết những đoạn rễ hỏng và đổi chậu cho cây. Phun định kỳ phân NPK theo tuần để cây nhanh chóng hồi phục.

Thường thì cứ sau mỗi đợt ra lá, lan hồ điệp lại nghỉ ra lá một thời gian (trên cây không còn lá non), nếu giai đoạn này xuất hiện quá sớm (trước thời điểm xử lý phun phân “kích” cho cây lan ra bông khá lâu) thì có thể giữ cho cây luôn ở tình trạng không có lá non bằng cách hàng tuần dùng phân bón lá NPK 20-20-20 phun cho tới thời điểm xử lý hoa.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc hoa lan hồ điệp trong dịp tết_Nhanong24h

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *