Kỹ thuật chăm sóc hoa lan hồ điệp trong dịp tết_Nhanong24h

Để có được chậu hoa lan hồ điệp vào mỗi dịp tết được bền và rực rõ đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Hoa lan là loại hoa được biết đến với độ bền và đa dạng về màu sắc của hoa. Vậy làm sao để chăm sóc hoa lan hồ điệp trong dịp tết? Bài viết dưới đây của Nhanong24h sẽ gửi đến các bạn tổng hợp những biện pháp giúp giữ gìn hoa lan thật tốt!

1.Tưới nước và độ ẩm cho hoa Lan Hồ Điệp

Tưới nước: Việc tưới nước cho cây luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, đặc biệt là đối với loài hoa “khó chịu” như Lan Hồ Điệp. Đây là loài cây đơn thân, diện tích bốc hơi của bản lá khá lớn nên cần cung cấp một lượng nước đầy đủ.

Trồng lan hồ điệp như thế nào? Chăm sóc có khó không? | Cleanipedia

Ảnh:  Hoa Lan hồ điệp

Thông thường, đối với hoa Lan nói chung, chỉ cần tưới nước vừa đủ ẩm. Riêng với Lan Hồ Điệp, nên tưới cho hoa khoảng 5-7 ngày/lần. Thời gian tốt nhất để tưới nước cho hoa là buổi sáng, không nên tưới vào buổi chiều. Đồng thời, việc xem xét nhu cầu nước của cây và giá thể sử dụng cũng là một điều cần thiết.

Ngày nay, người chơi hoa thường dùng giá thể là đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi vì nó giữ ẩm tốt. Do đó, bạn không nên tưới nước quá nhiều vì nếu giá thể quá ẩm sẽ gây thối rễ

Độ ẩm: Cần duy trì ẩm độ từ 50 – 80%. Nếu môi trường có độ ẩm thấp hơn, có thể dùng màn che để hạn chế sự thoát nước của cây. Hoặc cho thêm nước và một ít sỏi hay đá cuội vào chậu trồng lan để duy trì độ ẩm ở mức tối ưu. Trong quá trình chăm sóc, nếu thấy cây có trạng thái ủ rũ, bạn nên chuyển cây sang vị trí khác hoặc tăng/giảm số lần tưới cho hợp lý.

2. Ánh sáng và vị trí trưng hoa

Nhiệt độ thích hợp cho Lan Hồ Điệp là 20 – 30 độ C.

Ý nghĩa hoa lan hồ điệp màu trắng - Sắc hoa thuần khiết

Ảnh:  Hoa Lan hồ điệp

Các Chậu Lan Hồ Điệp thường được trưng trong nhà, để nơi râm mát hoặc vị trí gần cửa sổ. Có thể đặt hoa ngoài trời, ở ban công. Nhưng nên lưu ý nhiệt độ, ánh sáng để không ảnh hưởng đến chậu hoa. Chăm sóc đúng cách sẽ có được bình hoa Lan Hồ Điệp đẹp và bền từ 8 – 10 tuần.

3. Bổ sung chất dinh dưỡng cho hoa

Lan Hồ Điệp rất cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. đối với cây đang ra hoa, bạn cần sử dụng phân có hàm lượng photpho cao hơn, sử dụng phân bón lá NPK 15-20-30 (hàm lượng Kali cao hơn NPK 10-30-20). Cứ 6 đến 7 ngày thì hãy phun cho cây 1 lần để kích thích cho vòi hoa vững mạnh và nhanh dài hơn. Đồng thời, với loại phân bón lá này cũng có khả năng giúp cho màu sắc của hoa sau khi nở được thắm hơn, lâu tàn hơn và tránh được nguy cơ tiềm ẩn thối hoa.

Nao lòng với những loài lan hồ điệp trắng tuyệt đẹp

Ảnh:  Hoa Lan hồ điệp

Lưu ý: Việc tưới nước cho cây trước và sau khi bón phân là điều không thể bỏ qua. Vì nước sẽ là dung môi giúp cây hấp thụ các dưỡng chất trong phân bón. Nếu áp dụng đầy đủ những kỹ thuật thì độ bền hoa có thể đạt từ  8 – 10 tuần, có khi lên đến 12 tuần.

4. Tưới nước và độ ẩm đối với hoa Lan Dendrobium chậu

Tưới nước: Buổi sáng tưới đẫm lần 1 (7 giờ đến 8 giờ); Buổi chiều tưới đẫm lần 2 (14 giờ đến 15 giờ). Tùy theo thời tiết nắng, gió mà quyết định tưới xen thêm giữa 2 lần tưới chính bằng những lần tưới nhẹ.

Bí quyết tưới bón cho hoa lan Dendro | Farmvina Cây Hoa Kiểng

Ảnh:  Hoa Lan Dendrobium 

Độ ẩm: Phát triển tốt trong điều kiện không khí ẩm và thoáng, ẩm độ tương đối cần thiết là 70%. Nếu để  giá thể quá ẩm và úng là điều kiện bất lợi cho sự duy trì sinh trưởng của giống Dendro vì có thể toàn bộ rễ bị thối.

5 . Ánh sáng đối với hoa Lan Dendrobium chậu

Lan Dendrobium là giống ưa sáng, có thể trưng trong điều kiện ánh sáng trực tiếp hay khuếch tán ánh sáng hữu hiệu là 70%, khoảng 20.000 – 30.000 lux. Vì vậy có thể trưng dưới ánh sáng trực tiếp.

Đặc điểm, ý nghĩa và kỹ thuật trồng hoa lan dendro

Ảnh:  Hoa Lan Dendrobium 

6. Bón phân đối với hoa Lan Dendrobium chậu

Lan Dendrobim là loài lan đòi hỏi dinh dưỡng cao, vì thế chúng cần rắt nhiều phân bón. Và cần rất nhiều dạng phân bón khác nhau. Khi bón phân, phun xịt toàn thân cây theo định kỳ:

+  Phân 30.10.10, 3 ngày/lần.

+ Vitamin B1, 3 ngày/lần (không pha chung với bất kỳ loại thuốc và phân nào).

+ Superthive: 15 – 30 ngày/lần (có thể pha chung với phân NPK 30.10.10).

+ Phân cá, 20 ngày/lần (không pha chung với bất kỳ loại thuốc và phân nào).

+ Atonik, 30 ngày/lần (không pha chung với B1).

Lưu ý: Phun xen kẽ các loại phân trên, phun đẫm toàn bộ cây, thời điểm phun tốt nhất là 5 giờ sáng đến 8 giờ thì tưới xả muối (đối với việc trồng trong chậu ngoài trời). Trước khi phun phân thì phun nước trước (nhớ là phun nước chứ không phải tưới) để chống sốc cho lan.

Ý nghĩa và Cách Chăm Sóc Hoa Lan Dendro

Ảnh:  Hoa Lan Dendrobium 

Tài liệu tham khảo: Kỹ thuật chăm sóc Hoa Lan – Bộ Nông nghiệp và PTNT

Xem và đặt mua sản phẩm hoa lan hồ điệp tại link: Hồ điệp vàng hoàng hậu, Hoa lan hồ điệp hồng, Hoa lan hồ điệp tím,

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *