Chế Phẩm Trichoderma Sử Dụng Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?_Nhanong24h

Nền nông nghiệp hiện đại đang chú trọng hơn sử dụng những sản phẩm từ sinh học. Với lợi thế thân thiện với môi trường, ít tác dụng phụ, hiệu quả nhanh chóng,…chúng đang dần là xu thế của tương lai. 
Trichoderma là một dạng nấm, vi sinh vật sống nên cần phải có đủ một số điệu kiện nhất định để phát triển và gia tăng hiệu quả. Vậy chế phẩm Trichoderma sử dụng như thế nào cho hiệu quả cao nhất? Bài viết dưới đây của Nhanong24h sẽ giúp bà con giải đáp những thắc mắc trên!

I – CHỌN LOẠI- DÒNG CÓ MẬT ĐỘ NẤM TRICHODERMA (Tricho) ĐẬM ĐẶC >109 CFU/g TRÊN NỀN PHỤ GIA HỔ TRỢ PHÁT TRIỂN ĐẶC BIỆT:

Trichoderma | Mycology | University of Adelaide
 • Trợ phát triển của nấm Trichoderma (Tricho) đậm đặc là một công cụ bắt buộc cho những người tham gia vào những dự án thực vật hữu cơ. Nấm Trichoderma đang được sử dụng rộng rãi và làm phụ gia tốt cho các loại hỗn hợp phụ gia phát triển. Nó có thể được sử dụng để phát triển các hội chứng nấm và hỗ trợ các chủng vi khuẩn khác nhau trong rừng.
 • Để đạt được hiệu quả cao nhất trong phát triển của nấm Trichoderma, cần phải chọn loại-dòng có mật độ lên đến109 CFU/g trên nền phụ gia hổ trợ phát triển đặc biệt. Phụ gia này có thể giúp tăng sức mạnh của nấm và cải thiện hiệu quả phát triển. Phụ gia hổ trợ phát triển đặc biệt này bao gồm các chất như axit amin, axit béo, axit dicarboxylic, phân bón, sắt, kali, magiê, và các chất hóa học khác.
 • Nấm Trichoderma có một số ưu điểm lớn như tốt cho sức khỏe cây, cải thiện độ ẩm và độ ph trong đất, giảm sự mọc của các loại thực vật gây hại và cải thiện hiệu quả sử dụng phân bón. Do đó, nếu bạn đang tham gia vào một dự án thực vật hữu cơ, sử dụng các loại-dòng Trichoderma có mật độ lên đến 109 CFU/g trên nền phụ gia hổ trợ phát triển đặc biệt là một lựa chọn tuyệt vời.

II – KHÔNG ĐƯỢC KẾT HỢP VỚI  LOẠI PHÂN BÓN HOẶC CÁC CHẤT CÓ TÍNH DIỆT KHUẨN:

Việc kết hợp loại phân bón hoặc các chất có tính diệt khuẩn là một vấn đề cần phải được xem xét kỹ lưỡng. Ngày nay, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng sự kết hợp này có thể gây ra những áp lực về môi trường và sức khỏe con người. Vì vậy, không được kết hợp loại phân bón hoặc các chất có tính diệt khuẩn là một trong những quy định cần thiết để đảm bảo sự an toàn.

Macroscopic and microscopic features of Trichoderma asperelloides... | Download Scientific Diagram
 • Kết hợp loại phân bón hoặc các chất có tính diệt khuẩn có thể gây ra các tác hại môi trường và sức khỏe con người. Phân bón có thể làm tăng nồng độ các chất hữu cơ trong môi trường, cũng như gây ra các bệnh về đường hô hấp và bệnh tim mạch. Đồng thời, các chất có tính diệt khuẩn cũng có thể gây ra những áp lực môi trường và sức khỏe. Ví dụ, chúng có thể làm lạm phát những loài có về vụ sinh sản và gây nguy cơ đối với sức khỏe con người.
 • Vì vậy, không được kết hợp loại phân bón hoặc các chất có tính diệt khuẩn là một quy định cần thiết để đảm bảo sự an toàn môi trường và sức khỏe con người. Việc tuân thủ các qui định này cũng có thể giúp giảm thiểu tác hại môi trường và sức khỏe của các loài động vật. Những ai sử dụng phân bón hoặc chất diệt khuẩn cần phải tuân thủ các qui định và hạn chế sử dụng chúng để tránh gây ra tác hại cho môi trường và sức khỏe con người.

1-    Có những loại phân hoá học có tính diệt khuẩn không kết hợp được với nấm Tricho:

Các loại phân hoá học tan nhanh trong nước, dể phân ly thành ion hoà tan hoàn toàn trong nước đều có tác dụng diệt khuẩn và gây hại cho nấm Tricho; Vì vây các loại phân bón sau sẽ làm giảm và mất tác dụng của Trichoderma: Urea, SA, KCl ( kali muối ớt), Bo ( dạng Borat hay Boric); các chất vi lượng gốc Sulphat: CuSO4, MnSO4, ZnSO4, MgSO4, FeSO4, hoặc lân chua – super lân còn nhiều dư lượng axit H2SO4

2-    Các loại vôi điều có tính diệt khuẩn: CaO (vôi nung, vôi cục), CaCO3, MgCO3 ( vôi nông nghiệp, dolomite)

Dưới tác dụng của điều kiện tự nhiên các loại vôi  nông nghiệp dể dàng chuyển hoá qua lại  như phản ứng sau:

 • CaCO3 ßà CaO + CO2;
 • MgCO3 ß à MgO + CO2
CaO và MgO tạo ra từ phản ứng trên là chất diệt khuẩn cực mạnh, nên khi  nấm Tricho kết hợp với các loại loại vôi này sẽ mất tác dụng và gây lãng phí.
Không trộn chung, kết hợp  Trichoderma với các loại phân bón và vôi nêu trên,  sau khi sử  dụng các loai phân và vôi này phải có thời gian cách ly 15-20 ngày sau mới sử dụng  nấm trichoderma.
Nấm Trichoderma và những ứng dụng bạn chưa biết – DNAVietNam
 • Là các loại phân có chứa nhiều chất hữu cơ, ở dạng mùn (không chứa các loại phân, vôi có tính diệt khuẩn như trên),
 • Chứa chất Lân dạng khó tiêu,  Ca-Canxi, Mg ở dạng Phosphat,
 • Các loại trung vi lượng dạng Chelax- EDTA, dạng hữu cơ
 • N dưới dạng hữu cơ:  vách tế bào nấm men, Amino acid ( amin); dạng hữu cơ
 • Chất hoạt hoá sinh học: humic, fulvic,..

III – KHÔNG PHUN TƯỚI  VÀO NƠI THIẾU ẨM ĐỘ, ÁNH SÁNG MẠNH, ÁNH NẮNG RỌI TRỰC TIẾP

Nói chung, phun tưới là một hoạt động quan trọng để giữ cây trồng và các loại cây cối khổng lồ luôn mọc vững khỏe. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng đúng cách, phun tưới có thể làm tổn hại đến cây trồng. Đặc biệt, không phun tưới vào nơi thiếu ẩm độ, ánh sáng mạnh, ánh nắng rọi trực tiếp.
What Is Trichoderma And How To Use Growing Cannabis Plants? - Humboldt Seeds
 • Ý tưởng cơ bản của phun tưới là giúp cây trồng củng cố và duy trì nguồn nước thích hợp. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp cụ thể, phun tưới có thể có tác dụng ngược lại. Ví dụ, nếu phun tưới vào nơi thiếu ẩm độ, ánh sáng mạnh, ánh nắng rọi trực tiếp, cây trồng sẽ không được bổ sung nước một cách đều đặn. Kết quả là cây trồng sẽ dễ dàng bị thiêu.
 • Người canh tác nên chú ý đến những nhịp điệu tự nhiên của môi trường khi phun tưới. Nếu là một ngày nắng, họ nên tránh phun tưới vào những nơi thiếu ẩm độ, ánh sáng mạnh, ánh nắng rọi trực tiếp. Nếu là một ngày mưa, có thể phun tưới để giúp cây trồng tiếp tục cung cấp đủ nước.
 • Tổng kết, phun tưới là một quá trình quan trọng trong quản lý cây trồng. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng đúng cách, phun tưới có thể làm tổn hại đến cây trồng. Vì vậy, người canh tác nên chú ý đến những nhịp điệu tự nhiên của môi trường và không phun tưới vào nơi thiếu ẩm độ, ánh sáng mạnh, ánh nắng rọi trực tiếp.
Xem thêm: 
Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *