Có Nên tiêm Thuốc Trị Bệnh Vàng Lá Gân Xanh Trên Cây Có Múi?_Nhanong24h

Bệnh vàng lá gân xanh (VLGX), bệnh vàng lá – thối rễ và bệnh “vàng đầu” là 3 loại bệnh phổ biến gây ra triệu chứng vàng lá trên cây có múi ở ĐBSCL. Cây bị nhiễm các bệnh kể trên cùng lúc coi như bị bệnh “nan y”, vô phương cứu chữa. Vậy có nên phun thuốc trị bệnh vàng lá gân xanh khổng? Bài viết dưới đây của Nhanong24h sẽ giúp Bà con trả lời câu hỏi trên!
NHẬN BIẾT BỆNH VÀNG LÁ GÂN XANH, KHÔ ĐẦU CUỐNG, RỤNG ĐỎ ĐÍT TRÊN CÂY CÓ MÚI - Tanixa

Tuy nhiên, với tâm lý “còn nước, còn tát”, từ năm 2014, một số nhà vườn tại Hậu Giang sử dụng biện pháp tiêm chích để điều trị các loại bệnh trên. Sau đó biện pháp tiêm chích lan rộng sang các vùng trồng cây có múi khác ở các tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long, Đồng Tháp…

Trên thực tế, có nhiều nhà vườn áp dụng biện pháp tiêm chích thuốc cho cây có múi thì cây phục hồi, tiếp tục cho thu hoạch. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn khác tiêm chích để trị bệnh cho cây có múi bị thất bại, “tiền mất, vườn tan hoang”.

Đặc điểm chung của 3 loại bệnh nan y

Bệnh VLGX trên cây có múi do vi khuẩn Candidatus Liberobacter asiaticum gây ra và được rầy chổng cánh Diaphorina citri lây truyền. Bệnh vàng lá gân xanh có nhiều tên gọi khác nhau như bệnh greening (cách gọi theo tiếng Anh), Huanglongbing theo cách gọi từ Trung Quốc (tức hoàng long bệnh = bệnh rồng vàng), nhà vườn ở ĐBSCL gọi một cách dân dã là bệnh vàng bạc.

Triệu chứng điển hình của bệnh trên mặt đất là phiến lá bị vàng nhưng gân vẫn xanh, lá nhỏ lại, mọc thành chùm thẳng đứng (lá tai thỏ); trái nhỏ hơn bình thường, méo, khi bổ dọc thì tâm của trái bị lệch hẳn sang một bên.

Phòng bệnh vàng lá gân xanh (Greening), trên cây cam, quýt, bưởi - Công Nghệ Xanh Việt Nam : Công Nghệ Xanh Việt Nam

Tuy nhiên, trước khi gây ra các triệu chứng bệnh phía trên mặt đất vi khuẩn này đã di chuyển đến rễ, tại đó chúng nhân mật số, làm hư hại từ 30 – 50% hệ thống rễ tơ và rễ nhánh của cây. Hệ thống rễ bị thiệt hại khiến cây bị thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng, suy yếu dần rồi chết.

Trong khi đó, bệnh vàng lá – thối rễ do nhiều loại nấm từ đất xâm nhập vào rễ gây ra như Phytophthora, Fusarium… Triệu chứng tiêu biểu là phiến lá màu vàng cam và gân lá bị vàng, rễ non và cả rễ lớn thối nâu, cành lá không được cung cấp dinh dưỡng dẫn đến nên chuyển sang màu vàng. Khi bị nhiễm bệnh vàng lá – thối rễ, cây bị suy yếu, đề kháng kém; bệnh nặng cây rụng lá và chết nhanh.

Có Nên Tiêm Thuốc Trị Bệnh Vàng Lá Gân Xanh Trên Cây Có Múi?

Tiêm thuốc trị bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi có thể là cách tốt nhất để bảo vệ cây của bạn. Bệnh vàng lá gân xanh là một loại bệnh thường gặp trên cây có múi, nó có thể làm cho lá của cây thay đổi màu sắc và bị lỗi. Tiêm thuốc trị bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi có thể giúp ngăn chặn bệnh và bảo vệ cây của bạn từ sự tổn hại.

NHẬN BIẾT BỆNH VÀNG LÁ GÂN XANH, KHÔ ĐẦU CUỐNG, RỤNG ĐỎ ĐÍT TRÊN CÂY CÓ MÚI - Tanixa

Khi tiêm thuốc trị bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi, hãy chắc chắn rằng bạn đọc kỹ hướng dẫn. Hãy luôn sử dụng thuốc đúng cách và tuân thủ tất cả các bảo quản và hướng dẫn sử dụng. Bạn cũng cần tuân thủ các quy định về thời gian để giữ cho cây của bạn an toàn và khỏe mạnh.

cũng cần lưu ý đến những hậu quả phụ có thể xảy ra, như là động vật hoang dã và các loại hại nguyên nhân từ sử dụng thuốc trị bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi.

Tổng kết, có thể nói rằng tiêm thuốc trị bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi có thể là cách tốt nhất để bảo vệ cây của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chú ý đến các hướng dẫn và cảnh báo liên quan để đảm bảo rằng bạn sử dụng thuốc trị bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi an toàn và hiệu quả nhất. Hãy luôn luôn chú ý đến những hậu quả phụ của việc sử dụng thuốc và luôn luôn tuân thủ các quy định để bảo vệ cây

Xem thêm: 5 thảo dược tốt nhất giúp người bị mất ngủ

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *