Giải pháp đặc trị bệnh héo rũ trên cây bơ – Nhanong24h

Cây bơ là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao được bà con nhiều tỉnh trên cả nước trồng phổ biến. Tuy nhiên những năm gần đây cây bơ bị nhiễm nhiều loại bệnh khác nhau như bệnh đốm lá, ghẻ trái, thối trái, thán thư, thối rễ, hẽo rũ…gây phiền toái cũng như làm giảm rất nhiều năng suất thu hoạch của bơ. Một trong những bệnh nguy hiểm khó kiểm soát đó là bệnh héo rũ, khô chết cành, chết thân ngọn phía ngoài tán.

Cây bơ: kỹ thuật trồng, chăm sóc và cách ghép đơn giản - KHBVPTR

Sau đây Nhanong24h sẽ cung cấp tới bà con những thông tin liên quan đến nguyên nhân gây bệnh, đặc điểm phát sinh, triệu chứng bệnh và giải pháp phòng trị bệnh héo rũ, chết xanh cành trên cây bơ.

Nguyên nhân và giải pháp phòng trị bệnh héo rũ, héo xanh, héo cành bơ – Nano Bạc Super

1. Nguyên nhân gây nên bệnh héo rũ trên cây bơ

Bệnh héo rũ  do chủng nấm Verticillium albo atrum gây ra (chủng nấm Verticillium có 5 loài tuy nhiên bệnh héo rũ cây thường do chủng Verticillium albo atrum gây ra), bệnh thường tấn công phần lá của cây sau đó lan rộng ra các phần còn lại và làm cây chết.

Bệnh có những dấu hiệu nhận biết như sau:

– Lá bị nhiễm bệnh thường sẽ bị héo, lá chuyển từ màu xanh sang vàng và khi bệnh trở nên nặng hơn lá sẽ bị khô và rụng hàng loạt.

– Một thời gian sau bệnh sẽ lan rộng ra một phần thân hoặc toàn bộ cây, đối với cây nhiễm bệnh khi bóc vỏ cây ra thì phần tiếp giáp giữa vỏ và lõi gỗ sẽ xuất hiện những đường sọc màu nâu.

– Bào tử nấm bệnh thường ẩn nấp trong lòng đất cho đến khi gặp được điều kiện môi trường thuận lợi chúng sẽ phát sinh và gây bệnh ở thực vật bất kì.

– Cây mắc chứng héo rũ sẽ chết rất nhanh nhưng sau vài tháng thì cây sẽ đâm lại chồi non, ở những cành chịu ảnh hưởng ít thì sau khoảng từ một đến hai năm cây sẽ phát triển bình thường tuy nhiên những cây bơ mắc bệnh héo rũ thường sẽ không đậu quả được.

Hình ảnh mẫu bệnh được phân lập – Nấm Verticillium dạng sợi gây bệnh héo rũ khô chết cành trên cây bơ

Bệnh héo rũ do nấm Verticillium gây bệnh trên nhiều nhóm cây trồng khác nhau như cây rau, cây ăn quả, cây hoa, cây công nghiệp (cây rau họ cải, cây hoa hồng, cây bơ, cây keo tai tượng và một số loại cây ăn quả thân gỗ khác). Trong đó cây bơ cũng là một đối tưởng thường mắc bệnh héo rũ do chủng nấm này.

2. Các triệu chứng điển hình của bệnh héo rũ trên cây bơ

  • Chỉ nhiễm một hay vài cây, sau đó có xu hướng lan ra các cây khác.
  • Các cành phía ngoài tán bị héo rũ trong khi lá vẫn còn màu xanh, hiện tượng héo xanh này không phục hồi được và lâu dần lá bị khô, mất diệp lục – mất màu xanh của lá (hiện tượng khô cành, cháy lá), lá ban đầu héo xanh, bị nặng có thể chuyển sang héo vàng và khô cành – lá teo tóp.
  • Thường biểu hiện trước tiên trên các cành non, cành bánh tẻ phía trên cùng (bộ phận còn non – phần đầu cành) khác với bệnh thán thư làm khô gãy cả cành già.

+ Bệnh héo rũ, héo xanh trên cây bơ thường có triệu chứng ban đầu ở các cành ngọn phía trên là do các nhóm tế bào ở vị trí này chưa hóa gỗ, hóa bần, các vách tế bào chưa có nhiều lignin và Cellulose, hơn nữa các tế bào thực vật ở các bộ phận này giàu nước và dưỡng chất cho nên nấm phát triển nhanh và mạnh.

  • Hệ thống mạch dẫn bị nhiễm bệnh (mạch dẫn bị hoại sinh bởi nấm bệnh hóa nâu đến nâu đen/nâu xám, không có khả năng vận chuyển nước và dinh dưỡng gây héo xanh, héo rũ).

+ Khi nấm bệnh xâm nhiễm vào mạch dẫn chúng sinh ra độc tố làm chết mạch dẫn, làm giảm nghiêm trọng quá trình hấp thụ nước và dinh dưỡng nuôi cành cho nên khi bị nhiễm bệnh các bộ phận đầu cành thường bị héo xanh, héo rũ, khô cành dần dần theo thời gian.

Hình ảnh hệ thống mạch dẫn bị hoại sinh bởi nấm bệnh hóa nâu đến nâu đen

3. Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh héo rũ

Nấm Verticillium albo atrum gây bệnh héo rũ, héo xanh trên cây bơ thường phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ 20-25oC, có mưa ẩm xen kẽ. Nấm bệnh phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm (tại Đắk Lăk, Đắk Nông và các vùng núi phía Tây bắc).

Chúng rất khó bị tiêu diệt và lưu trữ trong đất qua nhiều mùa vụ. Thực tế cho thấy bà con đã sử dụng nhiều loại thuốc BVTV khác nhau nhưng không tiêu diệt triệt để chủng nấm này, chúng luôn luôn tồn tại ở dạng tiềm sinh trong đất.

Khi gặp điều kiện thuận lợi nấm bệnh phát triển mạnh và lây lan thành dịch khó kiểm soát. Nấm bệnh xâm nhiễm vào các rễ tơ, rễ hút và lan truyền vào mạch gỗ (mạch dẫn Xylem). Tại đây chúng tiếp tục sinh sản mạnh và lan rộng ra các mạch gỗ của thân cây.

4. Giải pháp đặc trị bệnh héo rũ trên cây bơ

a. Phòng bệnh tổng hợp:

+ Đất trồng bơ cần được chọn lọc kĩ càng, tránh trồng bơ trên các mảnh đất đã có tiền sử nhiễm bệnh bởi vì bào tử nấm vẫn còn sót lại trong lòng đất có thể phát sinh khi bà con nông dân tiến hành trồng bơ.

+ Bón phân cân đối, bón theo nhu cầu cây, không bón thừa đạm

+ Bón lót phân hữu cơ hoai mục ủ với nấm đối khoáng, cải tạo đất, giúp đất tơi xốp thoáng khí giàu mùn, tăng sức đề kháng cho bộ rễ.

+ Do nấm Verticillium albo atrum tồn lưu trong đất do đó bà con nên sử dụng chế phẩm nano Bạc Đồng super kết hợp nano Đồng oxyclorua phun kết hợp tưới gốc định kỳ vào đầu mùa mưa nhằm chủ động tiêu diệt nấm bệnh.

+ Cắt tỉa thưa cành lá, tạo thông thoáng cho cây sao cho ánh sáng có thể lọt sâu trong tán lá, tăng chỉ số diện tích lá.

+ Sử dụng chế phẩm nano bạc đồng super và nano đồng oxyclorua phun qua lá theo hướng dẫn.

+ Chủ động thường xuyên thăm vườn, phát hiện bệnh sớm để có giải pháp kỹ thuật can thiệp kịp thời tránh lây lan thành dịch. Nếu phát hiện cây bị nhiễm bệnh cần có biện pháp cách ly và cắt bỏ những cành bị nhiễm bệnh.

b. Giải pháp đặc trị bệnh héo rũ, chết cành trên cây bơ:

  • Đối với cây chưa bị nhiễm bệnh có thể dùng chế phẩm chứa nano Đồng oxyclorua kết hợp chế phẩm chứa nano bạc đồng, phun đều 2 mặt lá, thân cành, phun kỹ dạng sương mù. Định kỳ phun 7-10 ngày/lần, phun 2-3 lần liên tiếp đạt hiệu quả tối ưu. Đối với cây đang thời kỳ mang quả, nuôi dưỡng quả cần phun thêm chế phẩm mang nano canxi.

Lưu ý: Với các cây bơ bị nhiễm bệnh nặng không có khả năng phục hồi nên nhổ bỏ, tiêu hủy, sau  đó rắc vôi xử lý đất. Sau 1-2 tháng xử lý đất mới trồng bổ sung cây mới, tốt nhất nên trồng vị trí khác, cách vị trí cây bệnh cũ từ 1-2m.

  • Với các cây đã có triệu chứng héo xanh, héo rũ, khô cành, bà con cần cắt tỉa toàn bộ cành bị nhiễm bệnh và tiêu hủy (cắt sâu xuống 30-50cm tính từ vị trí tiếp giáp mô bệnh và mô khỏe). Sau đó áp dụng các biện pháp phun/tưới các chế phẩm sau:

+ Sử dụng thuốc hóa học như: Kasugamysi, Bacillus subtillis, Mancozeb. Phun thuốc từ 1-2 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần.

+ Ngoài ra thì nên sử dụng các chế phẩm sinh học chứa nấm và vi khuẩn trong đất điển hình như các loại chế phẩm kết hợp giữa nấm và xạ khuẩn giúp thúc đẩy nhanh hơn quá trình diệt trừ nấm và phục hồi đất có lợi cho cây trồng.

5. Mua cây bơ giống ở đâu uy tín và chất lượng?

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều cây bơ giống không rõ nguồn gốc và chất lượng, gây hoang mang và nhiều nỗi lo lắng cho các hộ nông dân cũng như các nhà vườn.

Vì vậy, để đạt được năng suất cao, chất lượng quả tốt để cung ứng ra ngoài thị trường thì người tiêu dùng cần lựa chọn được một địa chỉ nhà vườn, trung tâm cây giống uy tín, chất lượng cao. Nhà Nông 24h https://nhanong24h.com/ với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và cung cấp các loại cây trồng, chúng tôi cam kết sẽ đem lại những giống cây trồng tốt nhất đến với bà con.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm giống cây trồng Nhà Nông 24h, Khuôn viên Nhà A1 cán bộ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
Điện thoại: 02462 971 971 – Di động (Phục vụ 24/7): 0904 331 226 [zalo]
Email: hotro@nhanong24h.com

Web: https://nhanong24h.com/

Chúng tôi cam kết chất lượng:

  • Đảm bảo chất lượng cây giống cung cấp
  • Hỗ trợ chi phí vận chuyển khi mua số lượng lớn
  • Hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc và thông tin thị trường đầu ra cho sản phẩm khi được thu hoạch.

Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm bài viết “Giải pháp đặc trị bệnh héo rũ trên cây bơ” của Nhanong24h gửi đến Quý bạn đọc.

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *