Giới thiệu một số giống điều ghép năng suất cao_Nhanong24h

Trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm trồng điều, chúng tôi có đề cập đến một số giống điều năng suất cao như PN1, AB29, AB0508,… Hôm nay bà con hãy cùng Nhanong24h tìm hiểu đặc điểm của từng giống điều, từ đó đưa ra được quyết định trong khâu lựa chọn giống trước khi quyết định canh tác cây điều. Mời bà con cùng theo dõi.

Trước khi tìm hiều về giống điều, bà con nên hiểu rõ về các phương pháp nhân giống. Đối với cây điều hiện nay có 2 phương pháp chính thường được áp dụng đó là:

Phương pháp nhân giống điều:

 • Nhân giống từ hạt (điều thực sinh): Đây là cách làm truyền thống trước đây, thường sẽ chọn những hạt lớn, to đều, từ những cây cho năng suất cao, ít sâu bệnh, có nhiều ưu điểm. Dùng hạt từ những cây này để ươm lên cây con sau đó mang trồng. Cách làm này có ưu điểm là cây khỏe, bộ rễ phát triển mạnh (do thời gian ươm trong bầu ngắn, không bị bó rễ, cong rễ) tuy nhiên nhược điểm là thường gặp tình trạng lai chéo, thoái hóa giống, những ưu điểm từ cây mẹ không truyền lại được nhiều cho thế hệ sau
 • Nhân giống bằng cách ghép chồi (điều ghép): Cũng sử dụng những hạt lớn, to đều như phương pháp ươm hạt, nhưng khi cây con đạt độ tuổi từ 4-6 tháng thì tiến hành cắt ngọn, dùng chồi của những giống năng suất cao ghép vào (ghép nêm hoặc ghép vát) sau đó tiếp tục chăm sóc khi chồi ra 2-3 tầng lá thì đem trồng. Ưu điểm là giữ được gần như 100% đặc tính giống từ cây mẹ (cây lấy chồi). Nhược điểm là thời gian chăm sóc lâu, tỷ lệ ghép thành công không cao nếu chưa có tay nghề

PHÂN BÓN MIỀN NAM VỚI CÂY ĐIỀU - Phân Bón Miền Nam - Nâng tầm Nông sản Việt

Danh sách những giống điều cao sản

Danh sách những giống điều cao sản (năng suất cao) dưới đây là những giống mà Trung Tâm Nghiên Cứu Và Phát Triển Cây Điều – thuộc Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Nghiệp Miền Nam (IASVN – Bà con thường gọi là Viện Điều hay Viện Cây Điều) đã dày công tuyển chọn – đánh giá và khuyến khích bà con nhân rộng:

 • Giống điều PN1
 • Giống điều AB29
 • Giống điều AB0508
 • Giống điều TL6/3
 • Giống điều TL11/2
 • Giống điều TL2/11

Xuất xứ và đặc điểm của 6 giống điều cao sản

 • Xuất xứ và đặc điểm giống điều PN1

Xuất xứ: Giống điều PN1 có nguồn gốc từ tập đoàn những giống điều triển vọng tại Đồng Nai. Do Viện Cây Điều tuyển chọn và đánh giá. Đã được Bộ Nông Nghiệp công nhận theo Quyết định số 3492 QĐ/BNN-KHCN, ngày 9 tháng 9 năm 1999.

Đặc điểm: Lá non có màu tím đỏ, phiến lá phẳng, hình bầu dục, kích thước trung bình. Quả non màu tím, sau đó chuyển xanh và chín màu vàng. Hạt non có màu giống quả non, khi già có màu xám trắng, rốn hạt màu tím. Thường bắt đầu ra hoa sau khi trồng khoảng 18 tháng, hoa nở thành nhiều đợt, số lượng hoa lưỡng tính cao, do đó tỷ lệ đậu quả cũng cao, mỗi chùm thường có từ 4-10 quả. Năng suất 1 hecta khoảng 2-3 tấn nhân/ha. Tỷ lệ nhân là 30-33%, kích cỡ vừa và nhỏ (trung bình 145-155 hạt/kg)

Nguồn Gốc, Xuất Xứ, Đặc Điểm Của Cây Điều Việt Nam

Sinh trưởng và thích nghi: Cây lớn nhanh, phát cành mạnh, tán cao trung bình. Phù hợp với đất đai và khí hậu ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Mật độ trồng 100-200 cây/ha (kích thước 8×6 về sau tỉa thưa)

 • Xuất xứ và đặc điểm giống điều AB29

Xuất xứ: Giống điều AB29 được Viện Cây Điều sưu tầm trong chương trình hỗ trợ phát triển cây điều cho Công Ty Agrostar thuộc nước bạn Campuchia (từ năm 2001 – 2011)

Đặc điểm: Lá non màu xanh nhạt, phiến lá phẳng, hình bầu dục, kích thước lớn. Quả non màu xanh, khi chín màu vàng. Hạt non màu xanh, khi già có màu xám trắng. Bắt đầu ra hoa sau khoảng 18 tháng, ra thành nhiều đợt, nên hạn chế được ảnh hưởng do thời tiết. Quả đậu thành chùm ở đầu cành từ 10-15 quả/chùm. Năng suất năm thứ 8 khoảng 3,5 – 4 tấn nhân/ha. Tỷ lệ nhân khoảng 30%, kích thước hạt lớn (trung bình 115 hạt/kg)

Cây giống điều AB29 | Website demo sản phẩm điều Bình Phước

Sinh trưởng và thích nghi: Cây phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng Tây Nguyên – Đông Nam Bộ, sinh trưởng mạnh, nhanh phát cành. Mật độ trồng 120-200 cây/ha (kích thước trồng 8mx6m về sau tỉa thưa thành 8mx12m)

 •  Xuất xứ và đặc điểm giống điều AB0508

Xuất xứ: Tương tự như giống AB29, giống điều AB0508 cũng được Viện Cây Điều tuyển chọn và nhập nội trong chương trình hỗ trợ phát triển cây điều cho Công Ty Agrostar (Campuchia) từ năm 2001 đến năm 2011

Đặc điểm: Lá non màu xanh, phiến lá hơi xoắn, hình bầu dục, khi thuần thục có kích thước lớn. Quả non màu xanh khi chín có màu đỏ. Hạt non màu xanh khi già có màu xanh xám. Bắt đầu ra hoa khi trồng được 18 tháng. Hoa ra thành chùm, ra nhiều đợt trong năm. Chùm quả thường có từ 10-15 quả/chùm. Năng suất giai đoạn kinh doanh (năm thứ 8) là 3-4 tấn nhân/ha. Tỷ lệ nhân khoảng 28-29%, kích thước hạt trung bình (khoảng 130 hạt/kg)

Sinh trưởng và thích nghi: Tương tự như giống AB29

 • Xuất xứ và đặc điểm giống điều TL6/3

Xuất xứ: Giống điều TL6/3 được tuyển chọn từ giống hữu tính (ươm hạt) nhập về từ Thái Lan năm 1996, được trồng thử nghiệm tại Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu vào năm 2002. Đến năm 2009 thì được Bộ Nông Nghiệp công nhận theo quyết định số 191/QĐ-TT-CCN

Cây giống điều TL6/3 | Website demo sản phẩm điều Bình Phước

Đặc điểm: Lá non màu xanh, phiến lá hơi xoắn, hơi bầu, kích thước lá lớn. Quả non màu xanh, chín màu đỏ. Hạt non màu xanh, khi già màu xám trắng, vỏ hạt mỏng. Bắt đầu ra hoa sau 18-24 tháng, năng suất 2 – 2,5 tấn nhân/ha. Tỷ lệ nhân 28-31%, kích thước hạt trung bình (khoảng 140-150 hạt/kg)

Sinh trưởng và thích nghi: Phù hợp với đất đỏ và đất xám, độ tơi xốp cao, giàu dinh dưỡng. Tán thấp đến trung bình, phát cành nhanh, hơi thưa tán. Mật độ trung bình 120-200 cây/ha (kích thước trồng 8m x 6m về sau tỉa thưa thành 8m x 12m khi cây bắt đầu giao tán)

 • Xuất xứ và đặc điểm giống điều TL2/11

Xuất xứ: Giống điều TL2/11 có xuất xứ từ Thái Lan tương tự như giống TL6/3

Đặc điểm: Lá non màu xanh, hơi xoắn, phiến lá kích thước lớn khi thuần thục. Quả non màu xanh, có sọc dưa, khi chín màu đỏ. Hạt non màu nâu đỏ khi già màu xám trắng, vỏ hạt dày. Bắt đầu thu bói sau khoảng 18-24 tháng, năng suất trung bình 2-2,5 tấn nhân/ha. Tỷ lệ nhân 29-32%, kích thước hạt từ nhỏ đến trung bình (130-140 hạt/kg)

Sinh trưởng và phát triển: Thích nghi tốt hơn trên đất đỏ bazan (Tây Nguyên và các tỉnh lân cận). Tán trung bình, cành hơi thưa. Mật độ trồng tối ưu là 120-200 cây/ha

 • Xuất xứ và đặc điểm giống điều TL11/2

Xuất xứ: Giống điều TL11/2 có cùng xuất xứ tương tự như 2 giống điều: TL6/3 và TL2/11. Cùng nằm trong chương trình khảo nghiệm giống hữu tính nhập về từ Thái Lan năm 1996

Đặc điểm: Lá non màu xanh, phiến lá lớn và phẳng, hình bầu dục. Hạt non màu xanh, khi già màu xám trắng, vỏ dày. Bắt đầu cho thu hoạch sau 18-24 tháng. Năng suất kinh doanh 2-2,5 tấn/ha. Tỷ lệ nhân 28-31%. Kích thước hạt từ trung bình đến lớn (120-130 hạt/kg)

Cây giống điều TL11/2 | Website demo sản phẩm điều Bình Phước

Sinh trưởng và phát triển: Thích nghi tương tự như giống điều TL6/3 (đất đỏ và đất xám). Tán thấp và dày, phát cành mạnh. Mật độ phù hợp 120 – 200 cây/ha

Tổng quan về các giống điều cao sản

Như vậy, chúng ta vừa điểm qua một số thông tin về 6 giống điều do Trung Tâm Nghiên Cứu Và Phát Triển Cây Điều (Viện Cây Điều) đề xuất và khuyến khích bà con canh tác. Những giống này đều có thời gian khảo nghiệm từ 10-15 năm nên đảm bảo được tính chính xác về đặc tính (năng suất, sinh trưởng, tỷ lệ nhân, kích cỡ hạt…).

Hiện nay có thêm một số giống điều mới như H9, MH4/5, MH5/4, PL18, ĐP41, ĐP27, BĐ44… tuy nhiên do chưa có nhiều thông tin nên tạm thời chúng tôi chưa đưa vào danh sách nêu trên.

Mua giống điều ghép ở đâu đảm bảo?

Hiện nay việc canh tác cây điều đã khá phổ biến ở Bình Phước, cũng như những địa phương có khí hậu thổ nhưỡng phù hợp. Do đó việc tìm mua giống cây điều không còn khó khăn như trước.

Bà con nên tìm đến những cơ sở kinh doanh cây giống lâu năm, có địa chỉ cụ thể, có giấy phép kinh doanh, khi mua bán có hóa đơn chứng từ hợp đồng rõ ràng… Đơn vị của chúng tôi hiện đáp ứng được 100% những tiêu chí kể trên, bà con có thể đặt mua hoặc đến mua trực tiếp theo địa chỉ sau:

Đơn vị sản xuất cây giống chuyên nghiệp và uy tín

Địa chỉ: Khuôn viên Nhà A1 Cán bộ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Thị trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0462.971.971(giờ hành chính) – Hotline: 0903220995 (phục vụ 24/7)

Email: hotro@nhanong24h.com – Website: https://nhanong24h.com/

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *