Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Bưởi Giai Đoạn Quả Non_Nhanong24h

Chăm sóc cây bưởi giai đoạn quả non là việc rất quan trọng. Chất lượng và năng suất của cây bưởi phụ thuộc rất lớn trong giai đoạn này. Dưới đây là hướng dẫn cách chăm cây bưởi trong thời kì quả non.

Sau khi đậu quả thành công, cây bưởi sẽ bắt đầu tích lũy chất tạo quả, chăm sóc cây bưởi giai đoạn quả non là đặc biệt quan trọng. Quả có ngon hay không, năng suất nhiều hay ít phụ thuộc khá lớn trong giai đoạn này. Quả bưởi non thường yếu và mềm do đó rất dễ bị rụng hay bị tấn công bởi nấm bệnh. Bài viết dưới đây của Nhanong24h sẽ hướng dẫn bà con chăm sóc cây bưởi giai đoạn quả non!

Chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch, chống rụng hoa quả non cho bưởi diễn - Trung Tâm Nghiên Cứu Và Phát Triển Mắc Ca Việt Nam

Chăm sóc cây bưởi giai đoạn quả non: Hướng dẫn tỉa quả non khi chăm sóc cây bưởi sau đậu quả.

Tỉa quả non là một phần quan trọng của việc chăm sóc cây bưởi giai đoạn quả non. Sau khi đậu quả, bạn nên tỉa những quả non quá dày nhau hoặc không to, để cây bưởi có thể tập trung năng lượng cho những quả ngon. Bạn cũng nên tỉa những quả non bị sâu bệnh, biến dạng (méo, móp, không tròn trịa) để tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây.

Trong quá trình tỉa quả non, bạn cần phải dùng công cụ tỉa an toàn và cẩn thận, để không làm hại những quả còn lại. Nếu cây bưởi có nhiều quả không tốt, bạn nên loại bỏ hết những quả non không đạt chất lượng. Điều này sẽ giúp giữ cho cây bưởi khỏe mạnh và trồng được những quả ngon hơn.

Những quả bưởi sau khi thụ phấn được khoảng 2 – 3 tuần là thời điểm rụng quả sinh lý những cây chăm sóc kém có thể rụng quả.

Hiện tượng rụng quả sinh lý là bình thường, bà con không cần lo lắng. Tỉ lệ rụng quả thường chiếm từ 30-35% lượng quả thụ phấn.

Ngăn rụng trái hiệu quả trên vườn cây có múi - WAO NNTT

Nếu để quá nhiều quả cây sẽ yếu, nhất là đối với những cây cho quả năm đầu . Do đó ta cần tiến hành tỉa bớt quả trên chùm sai, tỉa các quả nhỏ, quả vẹo… để tạo điều kiện cho các quả chính phát triển tốt.

– Tùy tình hình phát triển của cây và tuổi cây mà số quả để lại trên cây khác nhau.

– Việc tỉa quả cần tiến hành 2 lần:

+ Tỉa quả lần 1: Sau khi đậu quả 2 tuần.

+ Tỉa quả lần 2: Tiến hành cách lần 1 khoảng 2 tuần

Chủ động phòng trừ sâu, bệnh trên cây bưởi giai đoạn quả non - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Tĩnh

Trong quá trình tỉa quả cần tỉa bỏ quả nhỏ, quả ở chùm quá dày, quả ra ở vị trí không thuận lợi, quả không cân đối, cắt bỏ những cành ra hoa nhưng không có khả năng đậu quả, cành tăm, cành khô. Khi cắt nên dùng dụng cụ chuyên dùng để cắt tỉa.

Cần khử trùng kéo cắt dụng cụ cắt bằng nước muối hoặc hơ quả lửa trước khi cắt tỉa.

Chăm sóc cây bưởi giai đoạn quả non: Cách chăm sóc và bón phân cho cây bưởi giai đoạn quả non

Chăm sóc và bón phân cây bưởi giai đoạn quả non là một nhiệm vụ hàng tháng của những người trồng cây bưởi. Để cây bưởi có thể phát triển tốt và ăn quả tốt, cần phải cấp cho cây đủ chất dinh dưỡng.

Trong giai đoạn quả non, cần phải bón phân định kỳ cho cây bưởi và phải tuân thủ các quy tắc chăm sóc cây. Cây cần được tưới nước đều đặn trong vòng một tuần một lần. Trong mùa hè, cần phải tưới nước thêm một lần nữa mỗi tuần.

Trong giai đoạn này, cây cần được bón phân, bằng cách sử dụng một loại bón phân dùng cho cây bưởi sau khi tưới nước. Ngoài ra, cần cắt lõi, cắt chết và rửa cây. Tất cả sẽ giúp cây phát triển tốt và ăn quả tốt.

Nhân tố thầm lặng giúp cây bưởi Diễn hạn chế rụng quả non - Công ty Liên doanh phân bón Hữu Nghị

  • Có thể sử dụng phân bón qua lá khi chăm cây bưởi trong giai đoạn quả

Phân bón qua lá là một phương pháp hữu hiệu để chăm sóc bưởi trong giai đoạn quả. Phương pháp này là giải pháp tối ưu cho cây bưởi, vì nó cung cấp cho cây những chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Phân bón qua lá cũng giúp cây bưởi tăng tốc độ tích lũy chất dinh dưỡng vào cây, giúp cây sống trong môi trường bền vững hơn. Ngoài ra, việc sử dụng phân bón qua lá cũng có thể giúp giảm thiểu lượng phân bón được sử dụng, đồng thời cung cấp cho cây hệ thống dinh dưỡng bền vững.

Chăm sóc cây bưởi giai đoạn quả non: Chế độ tưới nước giai đoạn quả non

– Từ tháng 3 – 5 (quả nhỏ): cần tưới ẩm nhằm hạn chế rụng quả (độ ẩm đạt 70 – 80 %).

– Trong thời kỳ này nếu mưa nhiều cần phải tiêu thoát nước kịp thời, không để ngập úng.

RỤNG TRÁI SINH LÝ TRÊN CÂY TRỒNG LÀ GÌ ? BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC RA SAO ? - SIÊU THỊ PHÂN THUỐC

Chăm sóc cây bưởi giai đoạn quả non: Trừ sâu bênh đục trái, nấm bệnh trên quả non

Trong vụ xuân mưa nhỏ, mưa phùn rải rác, ẩm độ không khí cao, ít ánh sáng nên các loại sâu bệnh hại thường phát triển mạnh và làm cho quả non bị hỏng. Việc chăm sóc cây bưởi giai đoạn quả non trở nên khó khăn và cấp thiết. Các loại sâu bệnh thường gặp gồm:

– Sâu vẽ bùa:

Sử dụng thuốc Polytrin 440 EC, pha 25 ml/10 lít nước hoặc Selecron 500 EC pha 25 ml/10 lít nước, phun phòng 1 – 2 lần trong mỗi đợt cây có lộc non, quả non và hiệu quả nhất lúc lộc non dài từ 1 – 2 cm, quả non có đường kính 2 – 3 cm, phun ướt hết mặt lá non, quả non.

– Rệp sáp:

Rệp sáp gây hại bằng cách chích hút lá, cành, quả, cuống quả. Dùng Sherpa 25EC hoặc Trebon 10 EC pha với nồng độ 0,1 – 0,2%.

– Bệnh muội đen thân, cành, lá, quả:

Thời gian xuất hiện từ tháng 2 – 10. Phun Boocdo 1% hoặc Sun-phát đồng 1% kết hợp với cắt tỉa cho thưa tán lá, cành.

– Bệnh loét, sẹo:

Bệnh tấn công từ lúc quả còn nhỏ đến khi quả lớn, bệnh nặng làm rụng quả. Năm nào, mưa nhiều thời tiết nóng ẩm, bệnh phát triển mạnh thành dịch. Để phòng trừ dùng Boocdo 1% (15 gram Sunphat đồng + 20 gram vôi tôi/20 lít nước) hoặc Kocide 53.8 DF.

– Bệnh mốc sương:

Để phòng bệnh mốc sương gây hại, dùng các loại thuốc đặc hiệu như: Ridomin gold 72WP; Aliette 80WG, phun lúc quả có kích thước bằng đầu ngón tay.

– Bệnh chảy gôm:

Thời gian gây hại từ tháng 4, 5, 9, 10. Phun Aliette 0,3% lên thân, cành tuần 1 lần cho tới khi khỏi.

– Ngoài ra có thể dùng Basudin 10G để trị kiến, mối, bọ cánh cứng: Trộn tỷ lệ 1 thuốc + 10 cát rắc xung quanh gốc cây.

– Sâu đục thân, cành: Quét vôi vào gốc cây và thân cây, dùng xilanh bơm thuốc trực tiếp vào lỗ sâu đục bằng thuốc Sherpa 25EC

Kỹ thuật phòng trừ bướm, trứng, ấu trùng và sâu non đục trái bưởi - Công Nghệ Xanh Việt Nam : Công Nghệ Xanh Việt Nam

– Nhện đỏ: Khi quả có kích thước 2 – 3cm cần bắt buộc phun phòng trừ nhện đỏ gây hại. Chúng không những làm rụng quả mà còn gây nên hiện tượng nám quả ảnh hưởng đến màu sắc, hình dạng và độ lớn quả sau này. Sử dụng thuốc Bnongduyen 2.0EC; Alfamite, Ortus,…

Chú ý :

– Sử dụng thuốc theo hướng dẫn trên bao bì.

– Thường xuyên kiểm tra vườn cây, phát hiện sâu bệnh phòng trừ kịp thời.

– Sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học, thuốc hoá học ít độc, không dùng thuốc cấm sử dụng.

Trên đây là bài viết của Nhanong24h hướng dẫn Bà Con cách chăm sóc cây bưởi giai đoạn quả non. Rất mong bài viết này sẽ đem lại những thông tin hữu ích đến với Quý Bà Con

Xem thêm: Sâu bệnh trên bưởi Diễn và cách phòng trừ

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *