HƯỚNG DẪN TỈA CÀNH VÀ TẠO TÁN CHO CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI SAU THU HOẠCH – NHANONG24H

HƯỚNG DẪN TỈA CÀNH VÀ TẠO TÁN CHO CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI SAU THU HOẠCH

Huong-dan-tia-canh-va-tao-tan-cho-cay-an-qua-co-mui

Mục đích tỉa cành, tạo tán cho cây ăn quả có múi

Giúp cành thông thoáng để ánh sáng có thể đến tận gốc. Từ đó làm giảm ẩm độ tránh được nấm khuẩn xâm nhập trong thời gian cây đang quá trình phát triển

Việc tỉa bớt cành thừa, cành sâu bệnh sẽ giúp cây dự trữ được nhiều dinh dưỡng hơn. Kích thích quá trình ra lá non, ra lá non sau này.

Việc tỉa cành sẽ tránh được trường hợp tán giao nhau ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Giúp cây phát triển cân đối, khỏe mạnh hơn.

Đặc biệt, cây có múi cho trái ở chồi cành, nếu không cắt tỉa cây sẽ ra lại nhánh cũ và không cho ra nhiều nhánh non, dẫn đến vụ sau cây không ra nhiều trái.

tia-canh-tao-tan-cho-cay-an-qua-co-mui

Phương pháp cắt tỉa:

Cắt tỉa, tạo tán theo hình chữ Y. Cắt theo hình khai tâm để ánh sáng lọt được vào trong giúp cây ra hoa đậu quả hầu như ở phía trong tán.

Khi cắt tỉa phải cắt sát vào thân. Sau đó sử dụng nước vôi trong quét đều từ gốc lên khoảng 11,5m. Cây nhỏ hơn quét khoảng 70cm để tránh sâu bệnh hại xâm nhập qua các vết cắt. Để yên tâm hơn thì các vết cắt ở trên cao cũng nên chấm qua nước vôi trong 1 lượt để khử trùng.

Cắt tỉa vào thời điểm khô ráo. Tránh cắt vào thời điểm có mưa sẽ lây lan bệnh từ cây này sang cây khác qua vết cắt.

Cắt bỏ các cành khô, cành bị bệnh, cành tăm, cành chồi, cành vượt, cành xiên vào tán, cành lá nhỏ bất thường, cành mọc quá dày và các cành quá yếu…

huong-dan-tia-canh-va-tao-tan-cho-cay-an-qua-co-mui

Nhanong24h.com

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *