CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG VÀ CÁCH KHẮC PHỤC CÂY XOÀI RA HOA TRÁI MÙA – NHANONG24H

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG VÀ CÁCH KHẮC PHỤC CÂY XOÀI RA HOA TRÁI MÙA

1. Các yếu tố ảnh hưởng

Yếu tố môi trường:

– Nhiệt độ: Nhiệt độ thấp có thể làm phá vỡ sự nghỉ của mầm hoa và làm cho cây xoài trổ bông, đặc biệt là nhiệt độ thấp vào ban đêm.
– Sự khô hạn và ngập úng: Việc “xiết nước” để tạo “sốc” cho cây ra hoa (rất hiệu quả ở giai đọan kích thích ra chồi đồng lọat), ngập úng cũng là một yếu tố thúc đẩy sự ra hoa trên cây xoài ở khu vực Nam Bộ. Do đó, kết hợp hai biện pháp này cây xoài sẽ ra hoa sớm và đáp ứng tốt với việc xử lý ra hoa trái mùa.

cac-yeu-to-anh-huong-va-cach-khac-phuc-cay-xoai-ra-hoa-trai-mua

Yếu tố giống:

Sự ra hoa của xoài lệ thuộc nhiều vào đặc tính giống. Hiện nay giống xoài Thái, xoài Úc, xoài Đài Loan được xem là rất dễ kích thích ra hoa, trong khi giống xoài cát Hòa Lộc thì tương đối khó hơn.

cac-yeu-to-anh-huong-va-cach-khac-phuc-cay-xoai-ra-hoa-trai-mua

Yếu tố tuổi của cây và cành chiết:

Trước hết bà con phải xem xét cây có khả năng ra hoa hay không và có bị sâu bệnh không. Đối với những cây còn non mới ra hoa 1-2 mùa (trái chín) thì không nên xử lý vì hiệu quả sẽ thấp hơn rất nhiều so với cây trưởng thành. Tuổi cành cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lên sự ra hoa của xoài. Cành còn non kích thích xoài sẽ ra đọt, trái lại cành quá già (lớn hơn 10 tháng tuổi do hình thành từ năm trước) thì tình trạng rất sâu nên khó kích thích ra hoa.

Tình trạng sinh trưởng và năng suất năm trước của cây:

Tình trạng sinh trưởng của cây và năng suất năm trước có ảnh huởng rất lớn lên sự ra hoa, đặc biệt đối với các giống xoài có hiện tượng ra trái cách năm (năm đúng mùa, năm không được mùa). Cây xoài bị kiệt sức do đậu trái quá nhiều hoặc cho năng suất cao trong năm trước sẽ làm giảm khả năng đâm chồi và phân hóa mầm hoa ở năm tiếp theo. Vì vậy những năm cây đậu trái quá nhiều cần phải tỉa bớt trái hoặc phải bón phân nhiều hơn để cây không bị suy kiệt ở năm tiếp theo.

cac-yeu-to-anh-huong-va-cach-khac-phuc-cay-xoai-ra-hoa-trai-mua

2. Cách khắc phục

Trước khi tiến hành xử lý phải xem xét cây có khả năng ra hoa hay không và có bị sâu bệnh không. Đối với những cây còn non mới ra hoa 2-3 mùa thì không nên xử lý vì hiệu quả sẽ thấp hơn rất nhiều so với cây trưởng thành. Không nên thúc cho cây ra hoa trái nhiều quá mà chỉ ở mức vừa phải, nếu không cây sẽ mau suy kiệt không cho trái lâu dài được nữa.

Sau mỗi mùa thu hoạch nên bón phân, chăm sóc, kích thích cho cây ra đọt để hồi phục trở lại. Tỉa bớt nếu trái sai quá hay các trái dị dạng, tùy theo tuổi cây mà để số lượng trái nhất định.

Bên cạnh đó, xoài ra hoa trái mùa cũng gặp nhiều sâu bệnh phát sinh đặc biệt là bệnh thán thư trong mùa mưa. Nấm bệnh có thể tấn công lên lá, hoa và trái làm thất thu năng suất đáng kể nếu bà con không có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Vấn đề quan trọng để phòng trừ bệnh thán thư hiệu quả đó là áp dụng các biện pháp phòng ngừa, phát hiện bệnh và phun thuốc kịp thời. Hàng năm bà con cần vệ sinh vườn, cắt tỉa cành sâu bệnh, tạo cho vườn thông thoáng.

Với những vườn thường xuyên bị bệnh thán thư thì nên phun thuốc ngừa bệnh khi cây ra đọt non. Sử dụng chất ức chế sinh trưởng Paclobutrazol như con dao 2 lưỡi, nếu vừa đủ thì sẽ có hiệu quả, nếu quá liều thì vườn cây sẽ bị suy.

Paclobutrazol sau hơn 1 năm vẫn còn lưu tồn trong đất 50% nên đến năm thứ 2 nếu sử dụng thì giảm liều xuống 50% và nằm thứ 3 thì không được sử dụng nữa.

Chú ý: Để hạn chế lượng chất ức chế sinh trưởng Paclobutrazol tồn động trong đất qua từng năm sử dụng, cũng như các hợp chất hữu cơ, phân bón khó tan trong đất.

Giúp đất luôn tơi xốp và giàu dinh dưỡng bà con nên kết hợp sử dụng thêm chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái với nồng độ 5ml/ 15 lít nước tưới vào gốc cây, các thành phần dinh dưỡng và các chủng vi sinh vật hữu ích trong chế phẩm sẽ góp phần cải tạo đất, phân giãi các hợp chất hữu cơ khó tan, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ lại cho cây giúp cho cây phục hồi trước khi cây bước vào vụ mùa tiếp theo.

Nhanong24h.com

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *