Hướng Dẫn Xử Lý Củ Giống Hoa Lily Trước Khi Trồng_Nhanong24h

Hoa lily là giống hoa ngoại lai dễ trồng mà đem lại hiệu quả kinh tế cao. Củ giống hoa lily trước khi đem trồng phải được xử lý để đảm bảo củ giống không bị hỏng và cây phát triển tốt. Tốt nhất là nên sử dụng buồng lạnh. Vậy xử lý củ giống hoa lily trước khi trồng như nào sẽ đem lại hiệu quả và năng suất? Bài viết dưới đây của Nhanong24h sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc trên.

1. Trước khi nhận củ giống

Hướng dẫn thu lại củ hoa lily sau khi thu hoạch

Cần nắm vững đặc điểm giống chuẩn bị trồng như nguồn gốc giống (được nhập từ nước Hà Lan, Pháp hay Chile…), đặc điểm của giống chuẩn bị trồng (Sorbone, Robina…), kích thước củ và thời điểm (mùa vụ) trồng để có biện pháp xử lý củ giống tốt nhất.

2. Sau khi nhận củ giống

Bước 1: Khi nhận giống từ các địa điểm cung ứng giống phải để cho tan hết đá (do củ giống được bảo quản trong kho lạnh). Sau đó tiến hành xử lý củ bằng thuốc trừ nấm bệnh Daconil 75WP, Aliette 800WG hoặc Ridomil Gold 68WG pha theo nồng độ hướng dẫn ghi trên bao gói hoặc của cán bộ chuyên môn.

Xử lý củ giống hoa lily | Dạy Học Nghề Cắt May

Bước 2: Sau khi ngâm khoảng 10 – 15 phút (tùy đặc điểm của củ giống… thời gian ngâm có thể lâu hơn) bà con tiến hành vớt củ giống, để ráo nước. Sau đó xếp củ vào khay nhựa bên trong có lót 1 lớp nilon sáng màu để đựng củ (cần đục lỗ để thoát nước). Cứ xếp 1 lớp củ giống lại rải lên trên một lớp mùn cưa cho đến khi đầy thùng thì rải một lớp mùn cưa lên trên sau đó tưới giữ ẩm.

Bước 3: Thông thường có 2 trường hợp xảy ra. Một là, nếu có kho lạnh thì tiến hành xếp các thùng (khay) đựng củ giống vào trong kho lạnh (có thể xếp trồng lên nhau), đặt chế độ nhiệt trong kho lạnh khoảng từ 12 – 15 độ C. Sau khoảng 12 – 15 ngày khi mầm dài 7 – 10 cm, các rễ thân bắt đầu xuất hiện thì đưa củ ra trồng ngoài đồng ruộng

Hai là, nếu không có kho lạnh thì sau khi xử lý nấm bệnh, rải mùn cưa lên trên thùng (khay) rồi tưới ẩm ở các bước 1, bước 2. Bà con tiến hành xếp các khay củ đã trồng vào chỗ thoáng mát, tránh ánh sáng trực xạ. Khi mầm củ dài khoảng 7 – 10 cm, rễ mới bắt đầu phát triển thì tiến hành đem trồng.

3. Khuyến cáo

Nếu có điều kiện bà con nên xử lý củ giống theo phương pháp có kho lạnh (trồng củ mọc mầm và ra rễ trong kho lạnh trước khi trồng ra đất). Như vậy khi trồng trên đồng ruộng cây hoa lily sẽ sinh trưởng và phát triển thuận lợi, giảm hiện tượng cháy lá sinh lý và đảm bảo số lượng, chất lượng hoa sau này.

Tổng hợp Củ Hoa Ly giá rẻ, bán chạy tháng 6/2023 - BeeCost

Khi bạn muốn trồng củ giống hoa Lily, làm sao để có được một mỹ quan trọng là việc bạn phải làm trước. Để giúp bạn có được sự thành công trong trồng củ giống hoa Lily, bạn nên tuân theo hướng dẫn xử lý củ giống hoa Lily sau đây.

Đầu tiên, bạn cần phải làm sạch củ giống hoa Lily bằng nước. Để làm điều này, hãy cho củ giống hoa Lily vào chậu rửa và rửa sạch bằng nước lọc. Sau khi đã làm sạch, bạn cần phải làm khô củ giống trong vòng một ngày.

Sau khi củ đã khô, bạn cần phải chuẩn bị các loại đất và các loại thuốc bảo vệ thực vật bạn sẽ sử dụng cho củ giống hoa Lily. Bạn có thể chọn đất có độ ẩm cao và bổ sung thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ củ giống khỏi bệnh tật và các động vật nhạy cảm.

Sau khi đã chuẩn bị đất và thuốc bảo vệ thực vật, bạn tiếp tục cần phải cho củ giống hoa Lily vào lòng đất. Bạn cũng cần phải thực hiện đúng thứ tự để trồng củ giống hoa Lily. Bạn có thể vỉa hậu một lòng đất và đẩy củ giống hoa Lily vào trong đó. Để trồng củ, bạn cần phải đẩy củ vào lòng đất một cách đều đặn và để củ có thể hình thành một hình tròn hoặc hình vuông.

Cuối cùng, bạn cần phải bổ sung phân bón và nước cho củ giống hoa Lily. Bạn có thể bổ sung phân bón để giúp củ giống tăng lượng chất dinh dưỡng trong đất và giúp củ có thể tăng lợi nhuận. Bạn cũng có thể bổ sung nước để giúp củ có đủ nước và cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

Chúc mừng bạn đã hoàn thành xử lý củ giống hoa Lily trước khi trồng. Bạn đã làm điều này bằng cách tuân thủ hướng dẫn xử lý củ giống hoa Lily trên. Chúc bạn may mắn trong việc trồng củ giống hoa Lily!

Xem thêm:

Thời gian nào trong năm nên trồng cây bóng mát

5 thảo dược tốt nhất giúp người bị mất ngủ

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *