Kỹ thuật phòng trừ bệnh cháy lá hại chuối-Nhanong24h

Chuối là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng để cây chuối cho năng suất và chất lượng cao, ngoài khâu giống, kỹ thuật chăm sóc thì kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại chuối có tính chất quyết định. Vậy làm sao để nhận biết và phòng trừ sâu bệnh hại trên chuối? Bài viết dưới đây của Nhanong24h sẽ gửi đến bà con những thông tin mới nhất về kỹ thuật phòng trừ bệnh cháy lá hại chuối

Triệu chứng của bệnh cháy lá trên cây chuối

Bệnh cháy lá trên cây chuối là một bệnh thực vật thường gặp trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những nơi nhiệt độ cao. Đây là một bệnh nguy hiểm có thể gây hại cho sự sống của cây chuối. Triệu chứng của bệnh cháy lá trên cây chuối bao gồm các dấu hiệu như phân bùng, nứt và rụng lá, sắc tố màu xanh lá có dấu hiệu hỗn độn, và sự xuất hiện của nấm trắng. Nếu không được xử lý, bệnh có thể làm cây chuối thâm hụt lượng đàn hồi và gây ra tổn thương lớn đối với chủ sở hữu.
Do đó, những người sở hữu cây chuối cần nhận ra triệu chứng của bệnh này và điều trị ngay lập tức để ngăn chặn sự lây lan của bệnh và bảo vệ cây chuối của họ.
Phú Yên Online - Phòng trừ bệnh cháy lá hại chuối

Nguyên nhân phát sinh gây hại bệnh cháy lá  trên cây chuối

Bệnh cháy lá trên cây chuối là một trong những bệnh thường gặp với loài cây này. Nguyên nhân phát sinh gây hại bệnh này thường bao gồm vi khuẩn thân thể, thực vật bệnh gây, và các yếu tố môi trường. Vi khuẩn thân thể là những vi khuẩn có thể gây ra bệnh trên nhiều loại cây khác nhau, nhưng có thể gây ra bệnh cháy lá trên cây chuối.
Thực vật bệnh gây là các tiểu động vật, như côn trùng và ký sinh trùng, có thể sống trên bông lá và gây ra bệnh. Các yếu tố môi trường cũng có thể làm tăng sự nhiễm bệnh và gây hại cho cây chuối, bao gồm những điều kiện thiên nhiên như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, và hương liệu.

Một số biện pháp phòng trừ cháy lá trên chuối

Yên Bái: Phòng chống bệnh héo vàng lá chuối

Bệnh cháy lá trên chuối là một vấn đề phổ biến và đáng sợ đối với những ai đam mê cây trồng này. Việc đảm bảo an toàn và ngăn chặn phát sinh của cháy lá là một trách nhiệm của chúng ta. Từ các biện pháp phòng trừ cháy lá trên chuối, có thể được áp dụng bởi chủ nhà để giảm rủi ro.

Trong hầu hết các trường hợp, những biện pháp phòng trừ này có thể bao gồm việc giữ cây trồng được tốt, kiểm soát giống giỗ của chuối, cẩn thận trong việc sử dụng máy phun sương và thiết lập hệ thống cảnh báo cháy trước khi xảy ra cháy lá. Việc thực hiện các biện pháp phòng trừ này sẽ giúp cho chủ nhà có thể an toàn và hạn chế sự phát sinh của cháy lá trên chuối.

Bài viết chi tiết

– Chọn đất trồng chuối có độ pH trung tính hoặc hơi kiềm, không nên trồng chuối trên đất chua (có độ pH nhỏ hơn 6). Cần làm rãnh thoát nước tốt cho vườn chuối, nhất là vào mùa mưa.
– Tuyệt đối không nên chọn giống tại những vườn chuối đã bị nhiễm bệnh để nhân trồng. Cần phát hiện những lá bị nhiễm bệnh và kịp thời cắt tiêu hủy tránh lây lan.
– Không nên độc canh cây chuối trên cùng mảnh đất trong thời gian dài, nên luân canh chuối với cây trồng khác họ như lạc, mía, bầu bí, ngô… với chu kỳ từ 3 – 4 năm.
– Những hố trồng chuối cần bón lót phân chuồng kết hợp với vôi bột, nếu có điều kiện nên bổ sung nấm đối kháng Trichodenma sp cùng với phân chuồng trước khi trồng.
– Khi chuối chớm bị nhiễm bệnh, cần dùng một số loại thuốc gốc đồng như Macozeb, Zinep, Anvil, Bennomyl, Score…, nồng độ từ 0,15 – 0,2% để phun trừ. Chú ý: Phun ướt đều các lá từ lá già đến các lá non. Đối với những vườn chuối bị nhiễm bệnh nặng, có thể phun lặp lại sau 7 – 10 ngày.
– Chọn giống chuối tốt có khả năng kháng bệnh sạch bệnh. ví dụ như :Giống Chuối Tiêu Hồng,Giống Chuối Tây –  Chuối Mốc Chuối Sứ ., Giống Chuối Tây Thái

Bài viết trên đây của Nhanong24h vừa gửi đến Bà Con những thông tin về Kỹ thuật phòng từ bệnh cháy lá hại chuối. Rất mong bài viết này sẽ mang lại thông tin bổ ích đến với Bà Con nông dân!

Tài liệu Tham khảo: Kỹ thuật phòng trừ bệnh cháy lá trên chuối

Xem thêm: 7 cây ăn quả có thể trồng chậu-Nhanong24h

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *