Phòng Trừ Sâu Bệnh Bọ Xít Chích Hút Trên Vườn Cây Ổi_Nhanong24h

Sâu bệnh đặc biệt là bọ xít luôn là một mối đe dọa không hề nhỏ cho ngành nông nghiệp. Nếu một ngày bạn phát hiện trong vườn ổi nhà mình có những triệu chứng như: xoăn lá non, nám lá, nám quả, quả ăn có vị đắng chát thì rất có thể vườn ổi của bạn đã bị dính bọ xít muỗi. Dưới đây là phương pháp phòng trừ , phát hiện và tiêu diệt bọ xít muỗi.

Bọ xít muỗi hại ổi là loài bọ xít đáng sợ nhất trên khắp thế giới. Những con bọ này có thể nhờ thân hình to và đuôi dài mà rất dễ phát hiện, nhưng họ cũng có thể làm tổn hại lớn đến tự nhiên hoặc sinh vật. Bọ xít muỗi hại ổi có thể làm tổn hại đến cây trồng, thực vật, các loài động vật và cả con người.

BỌ XÍT MUỖI HẠI ỔI VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ

Kích thước của bọ xít muỗi hại ổi là với độ dài từ 6 đến 8 mm và đuôi dài từ 11 đến 12 mm. Thân hình của chúng là xám đen và chúng có các vằn của bọ xít cổ điển. Chúng thường đi trên cây và các cây trồng.

Bọ xít muỗi hại ổi có thể làm tổn hại đến cây trồng bằng cách ăn lục bụi, làm thủy tiêu và ăn lục bụi của cây. Ngoài ra, chúng cũng có thể hôi hoặc đổ lên cây trồng. Bọ xít cũng có thể làm tổn hại đến con người bằng cách ăn những vết thương trên da của con người.

Tại một số vùng, bọ xít muỗi hại ổi làm thủy tiêu có thể làm cho cây trồng bị hư hỏng tới mức không còn có thể sống sót. Do đó, những nhà canh tác và những người quản lý cây trồng cần phải quan tâm đến những nguy cơ bị tổn hại của bọ xít muỗi hại ổi.

Một số phương pháp có thể được sử dụng để giảm thiểu tác động của bọ xít muỗi hại ổi bao gồm: sử dụng các thuốc trừ sâu, cắt lá của cây bị tổn hại, để đảo ngược nền tảng của bọ xít bằng cách bịt mặt đất bọ và sử dụng các phương pháp điều trị nhằm giảm bọ xít muỗi hại ổi.

1. Đặc điểm

Tác hại của bọ xít muỗi và biện pháp phòng trừ

Bọ xít muỗi có cấu tạo miệng kiểu vòi chích hút. Bọ xít trưởng thành giống con muỗi lớn, màu xanh, con cái dài 4 – 5 mm, con đực nhỏ hơn, đầu màu nâu và có các vệt, dải màu vàng, mắt màu nâu đen.

Râu đầu dài màu nâu, đốt cuống râu to và dài hơn đốt roi râu, càng về cuối đốt roi râu càng nhỏ có màu nâu sẫm hơn, đốt chày có 2 hàng gai, bụng con cái to hơn con đực.

Trên lưng có một chùy nhỏ nhô lên giống như kim nhưng phần đỉnh chùy có hình tròn và nhìn thẳng từ trên xuống núm chùy có hình tròn.

Phần bụng màu xanh lá mạ đến màu xanh lơ.

Bọ xít muỗi thường đẻ trứng rải rác hoặc từng cụm 2 – 4 trứng trên trái non hoặc trên gân lá, trứng đẻ sâu trong biểu bì để lộ ra 2 sợi lông dài.

Khi mới nở có màu vàng có nhiều lông, bọ xít tuổi nhỏ có màu vàng nhạt, đến khi đẫy sức chuyển sang màu xanh ánh vàng, chùy có mầm cánh có màu vàng nâu (tùy loài), mầm cánh phủ hết đốt bụng thứ tư.

Vòng đời của bọ xít muỗi từ 27 – 45 ngày tùy vào nhiệt độ và môi trường sống của chúng.

2. Triệu chứng gây hại

BỌ XÍT MUỖI HẠI ỔI VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ
Bọ xít muỗi trưởng thành và bọ non chích hút chồi non, cành non và trái cây ổi non , các vết chích bị thâm đen. Bọ gây hại nặng làm lá non xoăn lại, khô héo; quả non kém phát triển bị héo khô, quả lớn bị dị dạng dễ tạo điều kiện cho nấm hại xâm nhập. Bọ xít muỗi thường gây hại nặng trong mùa mưa, vườn rợp bóng, ẩm thấp.

3. Biện pháp phòng trừ

Nâng cao hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng ổi an toàn

– Trồng ổi mật độ vừa phải, không trồng quá dày.
– Vệ sinh vườn sạch sẽ, tỉa bỏ cành vô hiệu, tạo độ thông thoáng cho vườn.
– Tiến hành bao quả khi quả có đường kính khoảng 3-4 cm.
– Không trồng những cây là ký chủ phụ của bọ xít muỗi trong vườn.
– Bảo vệ thiên địch của bọ xít muỗi: nhện, chuồn chuồn, bọ ngựa ăn thịt và một số loại kiến, bọ rùa.
– Bọ xít muỗi là đối tượng gây hại rất khó phòng trị, do đó để áp dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả nên phun thuốc vào sáng sớm khi cây ra lá non, khi chồi non mới nhú và đậu trái non.
– Một số hoạt chất phòng trừ bọ xít muỗi:
+ Alpha cypermethrin: Fasras 5EC, Cyper Alpha 5ND,…
+ Acetamiprid: Mospilan 3EC, Amender 200SP…
+ Phenthoate + Fenobucarb: Hopsan 75ND, Viphensa 50EC, Abasa 755EC, Oncol 20EC,…
Trên đây là bài viết biện pháp Phòng trừ sâu bệnh bọ xít chích hút trên vườn cây ổi của Nhanong24h. Rất mong bài viết này sẽ đem lại những thông tin hữu ích đến với Bà Con Nông dân!
Xem thêm:

Nhận biết và phòng trừ 04 sâu bệnh hại trên cây có múi

Các yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến cây trồng

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *