KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHANH LEO – NHANONG24H

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHANH LEO – NHANONG24H

Đặc điểm cây chanh leo

Cây chanh leo (hay con gọi là chanh dây) là loại cây phù hợp với khí hậu nhiệt đới, sinh trưởng và phát triển khoẻ. Chanh leo là cây thân mềm, mọc bằng cách leo bám vào cây to hoặc giàn. Cây nhiều tua cuốn, lá xanh non mọc xen kẽ trên nhánh. Quả chanh leo hình bầu dục, khi còn non quả màu xanh, khi chín màu tím đậm, quả căng bóng đẹp mắt. Ruột quả màu vàng, hạt đen có lớp màng vàng bao quanh. Với hương vị chua chua ngọt ngọt khá đặc trưng cùng mùi hương thơm mát.

ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-chanh-leo

1. Chọn giống chanh leo

Bà con có thể trồng chanh dây bằng hạt giống hoặc bằng bầu ươm.

Nếu bà con trồng bằng hạt giống thì cần chọn quả giống là những quả già, vỏ nhăn nheo, trái giống không bị bệnh. Còn nếu bà con trồng bằng bầu ươm thì cần chọn giống có chiều cao khoảng 2030 cm tính từ mặt bầu lên,chọn giống có phẩm chất tốt.

ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-chanh-leo

2. Thời điểm trồng chanh leo

Chanh leo có thể trồng quanh năm nhưng để chanh phát triển thuận lợi nhất thì bà con nên trồng vào thời điểm đầu mùa mưa.

3. Chọn đất và làm giàn

Chọn đất: Chanh leo phù hợp với nhiều loại đất trồng, bà con nên làm các rãnh thoát nước để hạn chế tình trạng đất bị rửa trôi, xói mòn. Khi trồng bà con đào hố có kích thước 40x40×40cm hoặc 50x50x50cm.

Làm giàn: Kỹ thuật làm giàn có sự ảnh hưởng rất lớn đến việc cây ra hoa và đậu quả. Có thể làm giàn kiểu hình chữ T để chanh leo phát triển tốt nhất do ánh sáng tiếp xúc với bề mặt tán cây lớn, từ đó hạn chế nấm bệnh, độ cao của giàn vào khoảng 1,8-2 m là phù hợp. khoảng cách trồng giữa các cây phù hợp là 3x3m.

4. Kỹ thuật bón phân

Ngoài chế độ chăm sóc thường xuyên như tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, bà con cần bón thêm phân cho cây sau mỗi đợt thu hái và cắt tỉa cành lá nhằm tạo điều kiện cho cây nhanh chóng hồi phục và bù đắp dinh dưỡng đảm bảo cho một đợt ra cành và hoa mới. Bà con nên bón phân đạm, Kali cây sẽ xanh tốt, đơm hoa nhiều và rất sai quả.

5. Kỹ thuật trồng cây chanh leo

Khi trồng bà con lưu ý sử dụng dao, kéo để cắt bỏ phần bao nilon tránh làm vỡ bầu. Ở hố trồng bà con tạo một lỗ ở chính giữa hố rồi đặt bầu ươm vào, bà con nên đặt bầu bằng hoặc cao hơn mặt đất một chút rồi lấp đất, nén nhẹ đất xung quanh, không nên nén quá chặt.

6. Kỹ thuật chăm sóc cho cây chanh leo

Tưới nước: Cây chanh dây là loại cây cần độ ẩm cao, lượng nước nhiều và thường xuyên vì vậy thường tưới 2 ngày 1 lần, nhất là vào mùa khô cần tưới lượng nước nhiều hơn sẽ giúp cho cây ra chồi, ra hoa và đậu quả liên tục, yêu cầu nước nhiều ở giai đoạn làm trái và phát triển trái nếu thiếu nước sẽ làm  rụng hoa, trái hoặc trái teo lại.

Cắt tỉa, tạo tán: Khi cây đã lên giàn cần phải thường xuyên tỉa bớt lá vào mùa mưa, vừa hạn chế nấm bệnh đồng thời ức chế sinh trưởng, từ đó cây sẽ ra nhiều hoa, đậu nhiều quả.

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *