KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY TÁO ĐÀO VÀNG – NHANONG24H

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY TÁO ĐÀO VÀNG – NHANONG24H

Đặc điểm cây táo quả vàng

Táo Đào Vàng là giống táo có quả to, ăn có vị ngọt, giòn, màu sắc đẹp, ít bị nhiễm sâu bệnh, đặc biệt thích hợp với nhiều loại đất, thích hợp nhất là đất thịt pha cát, đất phù sa. Phù hợp để  phát triển kinh tế…

KY-THUAT-TRONG-VA-CHAM-SOC-CAY-TAO-DAO-VANG

1. Thời vụ trồng

Táo đáo vàng có thể trồng quanh năm, thời vụ trồng tốt là cuối mùa mưa, bà con nên trồng vào tháng 11 đến 12 vì lúc này trời ấm, sang mùa Xuân năm sau cây phát triển nhanh. Trồng vào đầu mùa Xuân cũng tốt.

2. Cách chọn giống táo đào vàng

Bà con chọn cây ghép đạt tiêu chuẩn cao từ 25-35cm, cây ghép mắt liền, cành ghép đã có lá mầm, chiều cao ghép mắt tối thiểu 20cm, bầu đất kích cỡ 7x15cm, đường kính gốc 1-1,5cm. Và cây khỏe mạnh sạch bệnh.

3. Chọn đất và đào hố trồng

Trước khi trồng bà con cần chuẩn bị đất thật tốt. Bằng cách làm sạch cỏ dại, cày bừa thật kĩ khi trồng. Với những vùng đất thấp trũng trước khi trồng nên làm luống  cao cho cây khoảng 50cm, Độ pH thích hợp từ 5-7, và sau khi đào hố tiến hành bón lót phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục, phân lân và vôi bột khử trùng.

Mật đồ trồng: Bà con nên trồng với khoảng cách 4-5m một cây, khoảng 500 – 600 cây/ha. Với kích thước hố 40x40x40cm hoặc 50x50x50cm.

4. Kỹ thuật trồng cây táo đào vàng

Khi trồng bà con tiến hành đào một hố nhỏ kích thước vừa đúng bằng bầu đất cây giống. Nhẹ nhàng đặt bầu đất vào chính giữa và hướng cho cây đứng thẳng. Lấp đất phủ kín bề mặt gốc và dùng tay lèn chặt lại để cố định dáng đứng cho cây. Trồng xong bà con tiến hành tưới nước giữ ẩm ngay cho cây để giúp cây mau ra rễ.

5. Kỹ thuật bón phân

Trong năm đầu tiên bà con cần bón thêm phân để thúc cho cây phát triển nhanh ra tán và lá. Sau khi trồng được 1 tháng tùy vào sự sinh trưởng mà bà con đã có thể bón thêm phân pha loãng . Mỗi tháng sau đó bón tiếp một lần với một lượng hỗn hợp phân NPK để giúp bổ sung cho cây thêm khỏe mạnh. Lượng phân NPK Sitto Phat 16-16-8-15SiO2+TE bón mỗi lần từ 0,2-1,5kg/gốc tuỳ cây nhỏ hoặc lớn. Dùng cuốc xới đất xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây sâu 5-10cm, rải phân, lấp đất rồi tưới nước.

6. Kỹ thuật chăm sóc cây táo đào vàng

Tưới nước: Bà con cần tưới nước cho cây nhiều nhất vào mùa khô, khi quả đang lớn và lúc quả sắp chín.

Làm cỏ: Phủ gốc bằng cỏ, rơm rạ,… để hạn chế cỏ dại mọc. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Cắt tỉa cành : Táo là giống cây phát triển tuy không cao nhưng hệ tán lan rộng ngang khá phát triển. Việc cắt tỉa cành định kì là điều cần thiết. Sau mỗi vụ thu hoạch bạn tiến hành cắt tỉa các cành đã cho quả chỉ để lại một đoạn 30cm để từ đó sẽ mọc ra những cành nhỏ cho quả vào năm tiếp theo. Càng ra nhiều cành nhánh thì cây sẽ cho ra nhiều quả hơn nên năng suất sẽ tăng hơn. Vào thời điểm cho quả nên tỉa bớt cành vượt, cành bụi để tạo độ thông thoáng cho cây giúp quả hấp thu đầy đủ ánh sáng.

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *