KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI TÂY THÁI – NHANONG24H

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CHUỐI TÂY THÁI – NHANONG24H

Đặc điểm cây chuối tây thái

Cây chuối tây thái là cây thân giả có chiều cao khoảng 3,5-4m. Chuối có tàu lá dài và rộng bản màu xanh lá, chuối tây thái có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng ổn định. Chuối tây thái cho thời gian thu hoạch sớm hơn và thời gian thu hoạch cũng khá dài từ 10-12 năm.

ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-chuoi-tay-thai

1. Thời vụ trồng

Chuối tây thái có thể trồng quanh năm nhưng để chanh phát triển thuận lợi nhất thì bà con nên trồng vào vụ xuân từ tháng 2 đến tháng 3

2. Cách chọn giống

Cây chuối tây thái hiện nay hầu như đều được trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô, nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô có đặc điểm là cây sạch bệnh, có sức sinh trưởng mạnh, cây ít bị nhiễm bệnh do không bị các vết thương cơ giới khi đánh cây con mà đây là một trong những nguyên nhân lây nhiễm bệnh. Cây giống chuối tây nuôi cấy mô có chiều cao từ 15-25cm.

3. Chọn đất và đào hố trồng

Cây chuối ưa loại đất thịt cát pha tơi xốp và thoát nước tốt có độ pH thích hợp từ 5-6. Bà con tiến hành đào hố trồng có kích thước tiêu chuẩn khoảng 40x40x40cm và bón phân trước 1 tháng. Lượng phân bón khoảng 20kg phân chuồng ủ hoai mục +1kg phân Super Lân và vôi bột khử trùng hố.

Mật độ trồng: Bà con nên trồng 70 cây/1 sào Bắc Bộ hay 2.000 cây/1ha, cây cách cây khoảng 3m.

4. Kỹ thuật trồng cây chuối tây thái

Bà con chọn thời điểm thời tiết thuận lợi như trời dâm mát, đất đủ ẩm thì tiến hành trồng cây. Với cây giống trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô cần rạch bỏ bầu đất ra và tránh cho không làm vỡ bầu. Trồng cây con giống xuống đất và lấp đất lại sao cho cây đứng thẳng và chắc. Tưới nước ngay sau đó để cây mau bén rễ thích nghi với đất.

Giông cây chuối Tây Thái, cây chuối, chuối Tây Thái, cây chuối Tây Thái,  chuối, kĩ thuật trồng chuối Mới 100%, giá: 32.000đ, gọi: 0973 401 793,  Huyện Gia Lâm - Hà Nội, id-117f0b00

5. Kỹ thuật bón phân

Thời gian và cách bón có thể chia làm các đợt sau:

Bón trước khi trồng: Bón phân hữu cơ 20kg cộng với 1kg Lân và 1,5kg Kali. Có thể hòa phân Lân và Kali vào nước rồi tưới cho cây.

Bón lần 2: Chuối Thái Lan sau khi trồng 2 tháng bà con cần bón thêm 1,5kg Đạm và 1,5 kg Kali. Nên bón nông kết hợp với xới nhẹ trên mặt kết hợp ủ gốc cho cây.

Bón lần 3: Thời điểm này cây đã cho quả và quả đang phát triển nhanh. Bà con cần bón thêm lượng phân bón tăng thêm 15%.

6. Kỹ thuật chăm sóc cây chuối tây thái

Làm cỏ: Bà con thường xuyên làm cỏ cho cây chuối tránh không cho sâu bệnh chú ngụ

Tưới nước: Chuối tây thái được trồng cần cung cấp đủ nước nhất là trong vào mùa khô, khi ra hoa và khi quả đang lớn. Thời điểm mùa mưa cần thoát nước tốt cho cây.

Cắt tỉa, tạo hình: Để cây chuối tây thái nhanh cho ra hoa và tạo quả cần bà con thường xuyên chăm sóc giúp cây phát triển tốt. Sau khi trồng cây khoảng 3 tháng bà con nên tỉa mầm và chồi. chỉ để lại khoảng 1-2 chồi bên dưới để cây phát triển tốt nhất.

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *