KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY KHẾ CỦA NHANONG24H

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY KHẾ

Đặc điểm cây khế: Khế là loại cây được trồng phổ biến tại Việt Nam. Quả khế có tác dụng chữa cảm, viêm họng, giảm cân, tốt cho tim mạch… Trong khi đó, lá khế được dùng để chữa mẩn ngứa, sưng đau do dị ứng.

ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-khe

1. Thời vụ trồng

Ở miền bắc bà con nên trồng vào vụ xuân là tốt nhất (tháng 2-3) ; vụ thu (tháng 8-10). Cây khế có thể được trồng quanh năm.

– Trồng thâm canh với khoảng cách cây cách cây 5×5 m.

– Trồng xen canh với các loại cây khác thì cây cách cây 5 x 6 m

2. Cách chọn giống

Bà con có thể trồng cây khế bằng hạt hoặc bằng bầu ươm.

Nếu bà con trồng bằng hạt giống thì cần chọn quả giống là những quả già, cây khoẻ mạnh, sạch bệnh. Còn nếu bà con trồng bằng bầu ươm thì cần chọn giống có chiều cao khoảng 30-40 cm tính từ mặt bầu lên, kích thước bầu đất 9×16 cm. Chọn giống có phẩm chất tốt.

3. Chọn đất và đào hố trồng

Khế là loại cây ít kén, bà con c hỉ làm cần tơi xốp thoát nước tốt và đất được cày bừa kĩ càng là được . Bà con đào hố với kích thước hố 50x50x50 cm. Khoảng cách cây 5 x 5 m hoặc 5x 6 m.

4. Kỹ thuật trồng cây khế

Cần cắm cọc vào giữa hố để giữ cây. Cuốc một hốc giữa hố vừa với bầu khế. Đặt bầu cây giống vào rồi lấp đất bột xung quanh, nén vừa phải. Buộc cây vào cọc đã cắm sẵn, để cây không bị lay gốc khi có gió bão. Sau khi trồng cần tưới nhẹ nước, độ ẩm trong đất khoảng 60 80%.

Khế không cần nước nhiều, nhưng cũng không được để đất quá khô. Khi cây cao độ 80 cm đến 1m, cần loại bỏ những cành tăm, khuất tán để tập trung chất dinh dưỡng cho cành ngọn và những cành lộ sáng. Cần lấy cọc chống đỡ cho cành, cây khế. Vì cành, cây khế giòn, dễ gãy (thời kỳ sắp thu hoạch trái).

5. Kỹ thuật bón phân

Trong 3 năm đầu cần cắt tỉa, tạo tán cho cây, không để cành la sát mặt đất, mỗi năm cần bón thúc cho khế 200 400g NPK tổng hợp mỗi cây cùng với 5kg tro (nếu có). Sau 3 năm đó, cây cho thu hoạch, sau mỗi năm thu quả xong bón cho một cây từ 15 20kg phân chuồng hoai mục + 2kg vôi bột, 3 4kg NPK, riêng lượng NPK nên chia ra 3 4 lần cho một năm.

Mỗi năm sau đợt thu quả (cuối năm) bón cho mỗi gốc 20-30kg phân chuồng ủ hoai mục . Khi còn nhỏ bón cho mỗi cây 400-500g phân NPK. Cây bắt đầu cho quả có thể bón tăng thêm liều lượng 500-800g/cây. Chú ý tăng cường phân kali , v ới cây lớn cho nhiều quả bón 3-4kg phân NPK hỗn hợp/cây, chia ra 3-4 lần trong năm. Cách nhau 3-4 tháng bón một lần.

6. Kỹ thuật chăm sóc cây khế

Tưới nước: Trong thời kỳ cây còn nhỏ cần tưới nước quanh năm nhằm cung cấp đủ nước cho các đợt lộc non hình thành và phát triển. Đặc biệt trong thời gian đầu sau khi trồng mới, việc tưới nước cần phải duy trì từ 3-4 ngày/lần.

Càng về sau số lần tưới càng ít đi nhưng phải duy trì được độ ẩm thường xuyên cho diện tích đất xung quanh gốc, dùng rơm rác mục, cỏ khô tủ lại xung quanh gốc, tủ phần tán cây có bán kính 0,8-1m, và để trống phần diện tích cách gốc 20cm để hạn chế côn trùng, sâu bọ làm tổ, phá hoại gốc.

Làm cỏ: Làm cỏ cần tiến hành thường xuyên, tùy theo đặc điểm của từng vùng ta có cách thức xử lý cỏ phù hợp khác nhau, phơi khô cỏ sau đó tủ lại xung quanh gốc cây.

Tỉa cành: Chú ý cắt tỉa sao cho cành phân bố đều trong tán không cho nắng rọi vào thân chính. Khi cây lớn, cành quá dày thì nên tỉa bớt cho tán cây thông thoáng: Bỏ bớt cành già, cành mọc chen chúc, cành sâu bệnh, cành yếu… Thời gian cắt tỉa thích hợp là vào sau vụ thu hoạch quả, trước lúc ra hoa.

Nhanong24h.com                                                                                            

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *