HƯỚNG DẪN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BẰNG LĂNG TÍM – NHANONG24H

HƯỚNG DẪN TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BẰNG LĂNG TÍM

Đặc điểm cây bằng lăng

Tên khoa học: Lagertroemia speciosa, thuộc họ Lythraceae, hoa có màu tím hồng đẹp, nên hiện nay thường được trồng làm cây cảnh quan đô thị. Gỗ Bằng Lăng nước màu nâu vàng, dẻo, dùng đóng đồ mộc thông thường hoặc có thể đóng thuyền. Cây Bằng Lăng là cây gỗ lớn cao trên 20 m. Lá đơn rìa nguyên mọc đối, hình bầu dục dài 15 cm, rộng 8 cm, cuống dài 1 cm, cứng, không lông. Bằng lăng là cây cho Hoa đẹp, hoa to, màu tím hồng, nụ tròn đo đỏ.

huong-dan-cach-trong-va-cham-soc-cay-bang-lang-tim

1. Tiêu chuẩn chọn giống

– Cây bố mẹ là cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, hình dáng đẹp, tán đều, tuổi từ 1020 năm tuổi để lấy giống.
– Khi quả chín (đặc trưng nhận biết: quả bắt đầu nứt để hạt tung ra ngoài), lúc đó có thể thu hái quả. Quả sau khi đem về phải phân loại, những quả chưa chín được ủ lại thành từng đống từ 2
3 ngày cho quả chín đều, đống ủ không cao quá 50 cm và phải thông gió, mỗi ngày đảo lại một lần.

Khi quả chín đem rải đều phơi vài ba nằng nhẹ để tách hạt, thu hạt hằng ngày, sau đó hong khô ở nơi râm mát 23 ngày. Khi hạt đã khô, sàng bỏ hết tạp vật, thu hạt tốt, cho vào bảo quản nơi khô ráo.

2. Thời vụ và mật đtrồng

Thời vụ gieo ươm: Tùy theo điều kiện và nguồn giống, có thể gieo ươm ở các tháng thích hợp. Tháng 23 dương lịch là thời điểm thích hợp nhất.

Khoảng cách trồng 6×6 m hoặc 4×4 m, mật độ trồng 280-625 cây, tùy theo điều kiện đất tốt hay xấu mà bố trí mật độ trồng cho thích hợp.

3. Làm đất và đào htrồng

Dùng túi bầu PE 7×12 cm đựng hỗn hợp ruột bầu, thành phần ruột bầu gồm 80% đất tầng AB + 20% phân hữu cơ đã hoai. Đất làm ruột bầu được đập sàn nhỏ trộn đều với phân và tiến hành đóng bầu. Bầu đất đóng xong được xếp đứng, thẳng hàng theo từng luống có chiều rộng 0,81 m, chiều dài tùy ý, khoảng cách giữa 2 luống là 0,4 m. Trước khi trồng cần tiến hành đào hố 40x40x40 cm hay 60x60x60 cm.

4. Kỹ thuật trồng cây bằng lăng

Sau khi gieo 34 tuần, cây cao 34 cm thì nhổ để cấy vào bầu. Trước khi nhổ cây cấy vào bầu cần tưới đẫm nước cho luống gieo và luống bầu trước 1 giờ. Cấy xong che nắng 100% từ 56 ngày. Khi cây con bén rễ thì tháo dỡ dần dàn che ra, đến khi cây con được 11,5 tháng thì dỡ bỏ hoàn toàn và tiến hành đảo bầu.

Trộn đều hạt với cát khô theo tỷ lệ: 1 phần hạt + 3 phần cát. Khi gieo phải gieo từ từ, nhẹ nhàng để đảm bảo hạt được rải đều trên mặt luống.

Sau khi gieo xong phủ 1 lớp (34 mm) cát mịn phủ lên trên. Tưới nhẹ một ít nước bằng bình có gắn vòi hoa sen cho đủ ẩm để hạt nảy mầm. Dùng rơm (hoặc cỏ khô, lá khô) đã qua khử trùng bằng nước vôi trong để che phủ mặt luống. Hàng ngày tưới nước đều (sáng sớm và chiều tối), đủ ẩm. Sau 34 ngày, cây mọc đều thì bỏ lớp vật liệu che phủ (rơm, rạ, cỏ, lá khô).

5. Kỹ thuật bón phân cho cây

Tiến hành bón phân: phân chuồng ủ hoai mục (5-10kg/hố) và phân NPK(100g/hố) trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày. Chú ý: Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp đầy hố.

Luôn đảm bảo cho cây đủ ẩm trong 03 tháng đầu, mỗi ngày tưới 4 – 5 lít/m2/1 lần, 15 ngày làm cỏ phá váng 1 lần và tưới nước phân chuồng hoai hoặc phân NPK pha loãng 1%. Nếu cây bị vàng còi hoặc bạc lá dùng sulphát đạm và supe lân để tưới cho cây, pha nồng độ 0,10,2% tưới 2,5 lít/m2 hai ngày tưới 1 lần, sau khi tưới nước phân phải tưới rửa sạch bằng nước lã

6. Kỹ thuật chăm sóc cây bằng lăng

Tưới nước: Cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô. Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Cắt tỉa, tạo hình: Cắt tỉa cành lá bớt để tạo dáng đẹp và độ thoáng cho cây. Đối với cây trồng cảnh quan đô thị, trồng cây có kích thước lớn (cao hơn 1m), do đó cần phải có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ và phải có cây chống đở cây con.

7. Phòng trừ sâu bệnh cho cây bằng lăng

Cây con ở giai đoạn vườn ươm phải được thường xuyên chăm sóc, làm sạch cỏ để tránh được những sâu bệnh gây hại. Khi phát hiện nấm bệnh tưới dung dịch booc đo 1% hay COC 85 liều lượng 25g cho 1-2 bình 8 lít, phun sương đều trên mặt lá và phun định kỳ 1 lần/ tuần. Nếu sâu ăn lá hoặc một số côn trùng khác có thể dùng Bassa 50ND pha 1/4001/600 hoặc dùng Methyl parathion 0,1% để phun.

Phòng bệnh thối cổ rễ cho cây con bằng dung dịch Boocđo 1% họăc thuốc Benlate (1g/1lít) phun đều trên mặt luống. Nếu bệnh xuất hiện pha nồng độ 6g/10 lít nước phun cho 100 m2, tuần hai lần, phun liên tục trong 23 tuần. Thời gian nuôi cây trong vườn ươm từ 34 tháng, cây có chiều cao từ 3540 cm, đường kính cổ rễ 34 mm thì có thể đem xuất vườn.

Nhanong24h.com                                                                                                                                                                                                                                                                                                           

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *