KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY VỐI NẾP – NHANONG24H

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY VỐI NẾP

Đặc điểm cây vối nếp

Cây vối nếp là loại cây thân gỗ, cao tới 1215m. Lá hình bầu dục, có mũi nhọn ngắn, phiến dày, dai, cứng. Cuống lá ngắn hoa nhỏ, màu trắng lục. Nụ hoa dài, 4 cánh, nhiều nhị. Cây ra hoa tháng 5-7. Quả Vối hình cầu hay hình trứng, nhăn nheo, đường kính 7-12 mm, nháp, có dịch, khi chín màu tím.

Cây vối nếp ngoài tác dụng làm cây bóng mát còn là một cây có nhiều tác dụng chữa bệnh, lá vối và nụ vối có tác dụng rất tốt với bệnh gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ, giúp tăng chức năng gan thận.

KY-THUAT-TRONG-VA-CHAM-SOC-CAY-VOI-NEP

1. Thời vụ trồng

Cây vối có thể được trồng quanh năm, thời gian thích hợp nhất là đầu mùa mưa, mùa xuân hàng năm.

2. Chọn giống vối nếp

Cây vối hiện nay được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt, ghép mắt. Bà con trồng bằng bầu đất thì cần chọn giống có chiều cao khoảng 20-30 cm tính từ mặt bầu lên, đường kính gốc ≤ 1cm, chọn giống có phẩm chất tốt, cây khỏe mạnh, sạch bệnh, đúng giống.

3. Làm đất và đáo hố trồng

Đất trồng cây vối là loại đất tầng canh tác không quá giày, giàu chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Bà con đào hố với kích thước 40x40x40cm

Mật độ trồng: Mật độ trồng thích hợp nhất cây cách cây 4m, hàng cách hàng 4m.

4. Kỹ thuật trồng vối nếp

Đặt bầu cây giữa hố, dùng dao sắc rạch nhẹ gỡ bỏ bầu nilon (không làm vỡ bầu), vun đất quanh bầu, nén chặt gốc và tưới đủ ẩm cho cây. Dùng rơm rạ hay cỏ khô phủ giữ ẩm cho đất. Khi cây bén rễ sinh trưởng tốt, bà con nên trồng cây vối ở vị trí có  nhiều ánh nắng vì cây vối là cây ưa ánh sáng.

5.Kỹ thuật bón phân

Bón lót: Bón lót phân chuổng ủ hoai mục trộn đều với đất tơi xốp.

Bón thúc: Cây con mọc được 30 ngày thì có thể tiến hành bón thúc (Định kỳ 1520 ngày 1 lần) bằng phân NPK với nồng độ 0,1%, tưới 2 lít/1m2. Cần chọn phân sinh học bón cho cây để cây phát triển đều và thân thiện với môi trường

6. Kỹ thuật chăm sóc

Tưới nước: Thời gian đầu yêu cầu về nước cho cây vối là khá quan trọng, bà con có thể tưới 2 ngày 1 lần tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Sau giai đoạn khoảng 3 tháng khi cây đã cứng cáp bà con có thể giảm lượng nước tưới xuống phù hợp với cây. Quan sát độ ẩm của đất để cung cấp đúng thời điểm cho cây phát triển thân lá.

Làm cỏ: Ánh sáng là điều kiện quan trong với cây vối, cây ưa sáng, vì thế mà bà con nên dọn cỏ dưới gốc, cắt tỉa các cành lá cây xung quanh bớt rậm rạp để cây nhận được ánh sáng tốt nhất.

Tỉa cành: Bà con cắt tỉa các cành lá vàng úa, già để tránh làm môi trường gây bệnh cho cây vối.

NHANONG24H

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *