KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY TRÁM TRẮNG – NHANONG24H

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY TRÁM TRẮNG

Đặc điểm cây trám trắng

Trám trắng có tên khoa học: Canarium album, Raeusch, họ Trám. Trám là cây thân gỗ lâu năm. Cây to, cao khoảng 78m. Cành non màu nâu nhạt, có lông mềm. Lá kép lông chim, mọc so le. Cây Trám ra hoa vào tháng 67 và đậu quả: tháng 810. Gỗ cây trám khá mềm, nhẹ, thớ mịn, dễ bóc và dễ lạng, thường được dùng trong xây dựng nhà cửa, làm nguyên liệu gỗ dán, bột giấy. Nhựa có thể chưng cất tinh dầu, chế biến côlôphan dùng trong công nghệ nước hoa, xà phòng, véc ni làm hương, pha chế sơn và mực in.

Quả trám dùng làm thức ăn, chế biến ô mai, thuốc chữa ho, giải rượu và giải độc. Hiện nay trám trắng được chọn làm cây trồng chính trong dự án khuyến lâm, dự án lâm nghiệp trang trại và các chương trình trồng rừng khác để nhằm cung cấp gỗ, quả và khai thác nhựa.

ky-thuat-trong-va-cham-soc-cay-tram-trang

1. Thời vụ trồng

Thời vụ trồng trám trằng ở các tỉnh vùng núi phía Bắc thích hợp nhất là vụ xuânhè (từ tháng 24) hoặc vụ hèthu (từ tháng 68), các tỉnh miền Trung thường trồng vào vụ thu thuđông (từ tháng 812), các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ trồng vào vụ hèthu (từ tháng 69), khi đất đủ ẩm và có mưa thường xuyên, chọn những ngày râm mát hoặc mưa nhỏ để trồng.

2. Cách chọn giống trám trắng

Cây trám trắng hiện nay được nhân giống bằng phương pháp chiết nuôi cấy mô. Bà con trồng bằng bầu đất thì cần chọn giống có chiều cao khoảng 20-25 cm tính từ mặt bầu lên, đường kính gốc ≤ 1cm, chọn giống có phẩm chất tốt, cây khỏe mạnh, sạch bệnh, đúng giống.

3. Làm đất và đáo hố trồng

Trám trắng có thể trồng được ở những nơi có độ cao trung bình dưới 800m so với mực nước biển, thích hợp nhất là dưới 400 m. Có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tầng dày (độ sâu tầng đất > 80 cm), giàu mùn, ẩm thường xuyên, thoát nước. Thích hợp nhất là các loại đất sét hoặc sét pha, đất dốc tụ hoặc đất bồi tụ, đất phù sa ven sông… không nên trồng trên đỉnh đồi, độ dốc không quá 30 độ. Bà con đào hố với kích thước hố 40x40x40cm.

Mật độ trồng: Mật độ trồng thích hợp nhất là 4x4m, hàng cách hàng 5m.

4. Kỹ thuật trồng cây trám trắng

Đặt bầu cây giữa hố, dùng dao sắc rạch nhẹ gỡ bỏ bầu nilon (không làm vỡ bầu), vun đất quanh bầu, nén chặt gốc và tưới đủ ẩm cho cây. Dùng rơm rạ hay cỏ khô phủ giữ ẩm cho đất. Khi cây bén rễ sinh trưởng tốt, cắm cọc để giữ cây khỏi đổ qua mưa gió.

5. Kỹ thuật bón phân

Bón lót: Bón lót, nơi đất xấu bón từ 510 kg phân chuồng hoai mục (kết hợp với 0,3 kg phân NPK (5:10:3)/hố. Nơi đất tốt cũng nên bón từ 23 kg phân chuồng hoai kết hợp với 0,3 kg NPK (5:10:3)/hố. Lấp đất xuống hố đến đâu đảo phân đều đến đó và lấp đầy miệng hố. Việc cuốc hố phải hoàn thành trước khi trồng ít nhất 10 ngày.

Bón thúc:

– Bón thúc cho cây con (13 năm): Bón 45 đợt/năm, liều lượng mỗi cây gồm 2030 kg phân chuồng; 0,51kg urê; 0,20,5 kg kaliclorua; 12 kg supe lân.

– Bón phân cho cây có quả: Bón 3 đợt trong năm: bón phục hồi sau khi thu quả, kết hợp với tỉa cành la, cành vóng, cành tược, cành sâu bệnh; liều lượng mỗi cây gồm: 30-40 kg phân chuồng, bón phân NPK (2:1:4)/hố.

Canarium indicum - Icica icicariba - Köhler–s Medizinal-Pflanzen-171.jpg

6. Kỹ thuật chăm sóc

Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.

Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Cắt tỉa, tạo hình: Tỉa cành và tán cây phù hợp với nhu cầu ánh sáng của cây trám ở từng giai đoạn, tỉa cành và bấm ngọn để cho cây sinh trưởng và phát triển cân đối, nhiều cành nhánh, tán rộng nhằm nâng cao năng suất quả và hạn chế phát triển chiều cao để dễ thu hoạch, nhất là với những cây ghép.

Nhanong24h

Bình luận Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *