Kỹ thuật trồng và chăm sóc đu đủ hồng phi-Nhanong24h

Đu đủ hồng phi còn được gọi là đu đủ hồng phi đài loan là giống cây mới, phát triển và sinh trưởng khá nhanh, đặc biệt là năng suất lớn, thu hoạch được liên tục. Do đó, trong những năm qua , chúng ngày càng trở nên phổ biến, được bà con trồng nhiều, đem lại hiệu quả kinh tế lớn.

Hạt giống đu đủ hồng phi - Vua hạt giống Việt Nam

So với những giống đu đủ khác, kỹ thuật trồng đu đủ hồng phi hơi phức tạp hơn một xíu. Tuy nhiên, nếu nắm được quy tắc thì chắc chắn sẽ thu được kết quả như mong đợi.

Bài viết dưới đây của Nhanong24h sẽ giúp bà con có cái nhìn tổng quát hơn về kỹ thuật trồng và chăm sóc đu đủ hồng phi.

1. Thời vụ trồng đu đủ hồng phi

Tương tự như đa số các giống đu đủ khác, đu đủ hồng phi có khả năng thích ứng với nhiều điều kiện khí hậu, thời tiết khác nhau. Do đó, loại cây này có thể trồng được quanh năm, trên khắp mọi miền đất nước. Mỗi năm, đu đủ hồng phi thường được trồng theo 2 mùa vụ chính, như vậy sẽ đem lại năng suất cao hơn:

Nhiệt độ dưới 0oC làm cây chết, hư hại nặng nề. Nếu khi trái chín mà khí trời lạnh, không đủ nóng thì trái sẽ không ngọt. Đu đủ dễ tính có thể trồng trên đất có độ chua thích hợp pH từ 5,5-6,5.

Đu đủ cũng cần nhiều mưa và mưa phân phối đồng đều. Nếu không mưa thì cần tưới nước, đu đủ mới cho nhiều trái. Thiếu nước mùa nắng, hoa sẽ ít đậu trái và trái non sẽ rụng nhiều.

Tuy nhiên, nếu quá nhiều nước thì rễ, lá bị hư hại nhiều, cây phát triển chậm, yếu. Cây đu đủ không chịu đựng được gió to.

Ở miền Bắc, đu đủ hồng phi thường được trồng vào mùa xuân từ khoảng tháng 2 đến tháng 4, và vụ thu thường được trồng vào tháng 9 đến tháng 10.

Miền Nam, thường trồng vào đầu mùa mưa từ khoảng tháng 4 đến tháng 5 và cuối mùa mưa, khoảng tháng 10 – tháng 11.

Miền Trung: cũng có 2 vụ là từ cuối tháng 12 – tháng 1 và vụ hè tháng 5 – 6.

Kỹ thuật trồng đu đủ Hồng Phi phủ bạt | Kỹ Thuật Nuôi Trồng.com

2. Giai đoạn gieo hạt – ươm cây

Trong giai đoạn này gồm 2 quy trình khá quan trọng cần chú ý đó là xây dựng vườn ươm và gieo hạt cho cây.

Chọn đất và xử lý hạt giống trước khi gieo

Trồng bằng hột thì dễ dàng và tiện lợi hơn vì trái đu đủ nhiều hột, mà hột lại tồn trữ dễ dàng. Hột vẫn còn nẩy mầm sau ba năm nếu đựơc tồn trữ nơi khô ráo và mát mẻ. Gieo hột càng tươi càng tốt.

– Chọn hạt:
Từ trái thon dài, phát triển tốt trên cây mẹ khỏe, sạch sâu bệnh, trái phải đủ độ già trên cây, chỉ lấy những hạt đen ở giữa trái thả vào nước, vớt những hạt nổi bỏ đi, chỉ dùng những hạt chìm làm giống.

Cách Ươm Hạt Đu Đủ Nâng Cao Tỷ Lệ Nảy Mầm - Agri.vn
– Xử lý hạt:
Vớt những hạt nổi bỏ đi, những hạt chìm làm giống không bị lép và sâu bọ. Cũng như đa phần những loại hạt giống khác, trước khi gieo hạt, bạn cần ngâm hạt giống đu đủ hồng phi trong nước ấm khoảng 4 – 5 tiếng. Sau đó ủ với khăn ẩm đến khi hạt nức nanh thì đem gieo vào đất hoặc giá thể đã trộn sẵn.

Chọn đất: Cây đu đủ không chịu phèn, rễ mọc cạn, đu đủ nói chung và đu đủ hồng phi nói riêng là giống cây không chịu được ngập nước. Vì vậy chú ý chọn đất trồng ở những khu vực đất cao, có khả năng thoát nước tốt.

+ Nếu ở vùng đồng bằng thì nên lên luống thật cao để tránh việc cây bị ngập úng.  Cần chọn đất không phèn (pH = 5,5 – 6,5), tơi xốp, dễ thoát nước (giữ nước trong mương sâu 50 – 60 cm, cách mặt líp). Đất tốt, chứa nhiều dinh dưỡng ở lớp mặt.

Hạt giống đu đủ hồng phi có thể được gieo trong bầu đất, trên luống hoặc gieo trực tiếp vào các ụ đất đã được chuẩn bị trước đó.

Gieo hạt giống đu đủ trong bầu đất: Nên gieo hạt vào bầu đất có kích thước khoảng 12 x 15cm. Giá thể gieo hạt bao gồm đất sạch phối trộn cùng phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ theo tỉ lệ 2 : 1.

Cây Đu Đủ Đài Loan: Giống cây Đu Đủ Đài Loan, giong cay du du dai loan

Gieo hạt trên luống: Nếu gieo hạt đu đủ trực tiếp xuống luống đất thì trước đó, bà con cần xử lý đất kỹ để đất thông thoáng, tơi xốp, sạch mầm bệnh. Đồng thời sử dụng phân hữu cơ bón lót để cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất.

3. Cách trồng đu đủ hồng phi

Kỹ thuật trồng

 • Hố trồng có kích thước chiều dài, chiều rộng và chiều sâu là 60x60x30cm.
 • Khoảng cách trồng: hàng cách hàng từ 2-2,5m, cây cách cây là 2m (khoảng 2.000-2.100 cây/ha).

Sau khi đào hố, tiến hành bón lót. Mỗi hố bón 10-15kg phân chuồng, 0,5kg lân, 0,2kg kali, 0,5kg vôi bột. Trộn đều tất cả phân với đất mặt rồi lấp đầy hố trồng.
– Khi đu đủ trong bầu cao 15-20cm thì đem ra trồng, chỉ lấy những cây có thân hình tháp bút, lóng ngắn sít nhau, có lá màu xanh đậm, xẻ 4 thùy, biểu hiện của cây cái.

Hướng dẫn trồng đu đủ trong chậu
Đặt bầu cây giữa hố, dùng dao sắc rạch nhẹ gỡ bỏ bầu nilon (không làm vỡ bầu), vun đất quanh bầu, nén chặt gốc và tưới đủ ẩm cho cây. Dùng rơm rạ hay bèo phủ giữ ẩm cho đất. Khi cây bén rễ sinh trưởng tốt, cắm cọc ghì cây để giữ cây khỏi đổ ngã khi có mưa gió bão, khi cây lớn nới dần dây buộc ra.
– Khi cây cao 40-50cm (2,5-3 tháng tuổi) phải vun gốc bón thúc bằng phân tổng hợp NPK hay DAP, hay bón 100g urê + 300g super lân + 50g kali quanh gốc sau đó tưới nước cho phân tan để cây hút được chất dinh dưỡng.

+ Khoảng 5-6 tháng sau khi đặt vào hố, cây đu đủ bắt đầu trổ hoa. Chỉ nên giữ lại các cây cái hay cây lưỡng tính mọc mạnh, tỉa bỏ các cây khác. Khi cây đã ra hoa, trái nên bón phân thêm một lần nữa, liều lượng phân bón như đã nêu trên.

+ Khoảng 9-10 tháng sau khi trồng là đu đủ có trái và cây ra trái suốt năm. Đều quan trọng là gốc đu đủ phải luôn sạch cỏ, được tủ gốc để giữ ẩm thì đu đủ mới sai và to trái, vỏ căng, mã đẹp

4. Chăm sóc sau trồng

 • Chặt bỏ và tiêu hủy những cây bị bệnh để tránh lây lan cho các cây khác. Đu đủ có bộ rễ ăn nông, cây dễ đổ ngã do gió, bão và khả năng chiụ úng ngập rất kém, vì vậy cần chú ý làm cỏ, vun gốc cho cây, chống đổ trong mùa mưa gió và khơi rãnh thoát nước trong mùa mưa, bão.
 • Những nơi mùa khô kéo dài, thiếu nước cần có biện pháp tưới nước và giữ ẩm cho cây. Tốt nhất là tủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm. Những nơi lạnh cần bao quả.
 • Để đạt năng suất cao cần thụ phấn bổ khuyết cho hoa. Khi cây mang quả nặng cần cắm cọc chống gió bão cho đu đủ, cắt bỏ lá già gần gốc, khơi rãnh thoát nước chống úng cho cây; làm sạch cỏ dại, xới xáo cho đất thông thoáng.
 • Mùa khô cần ủ rơm rạ quanh gốc giữ ẩm cho cây. Năm sau, cây đu đủ thường phát triển kém đi, chọn để lại những cây khoẻ, loại bỏ cây yếu kém và trồng thế bằng cây con mới. Chế độ chăm sóc năm sau không khác gì năm đầu.

Kỹ thuật trồng cây đu đủ sai quả quanh năm, ít sâu bệnh - KhoaHoc.tv

 • Thường cứ 30 – 45 ngày làm cỏ, tỉa hoa, tỉa quả, cành lá một lần. Nên dùng đất thịt mới ở ruộng cầy ải, đất bùn ao phơi khô xếp vào xung quanh gốc, hoặc đất phù sa thật tốt. Khi cây ra quả và hoa nhiều, cần thường xuyên tỉa bớt quả èo, hoa xấu, bỏ bớt những chùm quả quá dầy. Cây đu đủ nào cao trên 3m ở những nơi thoáng gió cần tỉa đốn ngọn (có nơi dùng nồi đất, gạch ngói úp lên ngọn đã cắt) cho cây đâm nhánh không vươn lên cao.
  – Cắm cây cọc: Thông thường đu đủ đều trồng thẳng, khi gặp gió bão phải cắm cọc chống gió, dùng 3 cây cọc cắm chéo hoặc 1 cây cọc cắm thẳng và cột chắc cây đu đủ vào cọc. Vào thời kỳ cây đậu trái nhiều mà gặp gió bão có thể chặt bớt một số lá già gần gốc, để giảm bớt sức cản gió, chống đổ ngã hoặc gãy.
  – Tỉa cành và hái trái: Sau khi xuống giống, nếu trên thân chính mọc ra nhánh con phải ngắt bỏ sớm. Vào thời kỳ đậu trái phải hái bỏ kịp thời những trái bị méo, bị sâu bệnh, những lá già héo chết phải ngắt bỏ luôn cuống lá.
  – Tưới nước: Đu đủ là loại cây cần nhiều nước nhưng rất sợ úng. Do đó cần cung cấp đầy đủ nước cho cây vào mùa nắng và thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa hoặc khi bị úng, lũ.
  – Làm cỏ: Cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng và là nơi trú ẩn của sâu bệnh. Cần làm thường xuyên quanh gốc.
  – Tủ gốc: Dùng rơm hoặc cỏ khô tủ quanh gốc vào mùa nắng để giữ độ ẩm và giữ nhiệt độ thích hợp cho cây
 • Đu đủ có quả quanh năm, vì vậy cần phải bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi hoa, quả. Ngoài việc bón lót trước khi trồng, cần bón thúc các loại phân hữu cơ, đạm, lân, kali trong đó chú ý đến lân, kali. Lượng phân bón cho 1 cây như sau :
  – Năm thứ 1: phân chuồng 10-15kg + 0,3-0,5kg urê + 0,5-1kg lân super + 0,2-0,3kg kali sulfat
  – Năm thứ 2: phân chuồng 15-20kg + 0,3-0,4kg urê + 1-1,5kg lân super + 0,3-0,4kg kali sulfat
  – Các thời kỳ bón cho cây: sau trồng 1,5-2 tháng hoặc vào đầu mùa mưa (năm thứ 2) bón toàn bộ phân chuồng, 30% lân, 30% đạm. Khi cây ra hoa: 30% đạm, 30% lân và 50% kali. Sau khi thu quả lứa đầu (sau trồng khoảng 7-8 tháng) bón 20% đạm, 40% lân, 20% kali.
  – Khi bón phân cần xăm đất, rải phân kết hợp với vun gốc lấp phân cho cây. Cũng có thể chia lượng phân ra bón nhiều lần. Các đợt bón kết hợp với làm cỏ vun gốc cho cây. Bón thúc 3 lần trong năm đầu: lần 1 sau trồng 4-6 tuần, lần 2 khi cây ra hoa kết quả, lần 3 khi quả lớn.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Trong quá trình sinh trưởng, đu đủ có thể bị một số bệnh như sau:
– Bệnh phấn trắng: phòng trị bằng cách phun Anvil 0,2%, Rovzal 0,2%
– Bệnh cháy lá: gây cháy lá và làm cho lá biến màu, khô rụng. Phun Kitazin 0,2% có thể hỗn hợp với vôi.

10 loại Sâu bệnh hại Đu Đủ và cách phòng trừ hiệu quả - Fao.org.vn
– Bệnh do virus: Làm cho lá quăn, hoa rụng, lá vàng úa, cây còi cọc, có thể héo vàng dẫn đến chết. Bệnh do virus rất khó chữa trị. Tốt nhất là nhổ đi đem đốt hoặc chôn sâu. Gốc cây bệnh rắc vôi bột, bỏ một thời gian không trồng.

+ Những nơi bệnh này cần tăng cường phòng chống và vườn cây được 2-3 năm nên chặt bỏ trồng lại cây mới.
– Bệnh thối cổ rễ: Hay xảy ra ở nơi ẩm ướt, nơi đất có mực nước ngầm cao thường bị ngập úng. Những nơi này trồng đu đủ phải lên líp cao và chú ý đắp gốc.
– Rệp sáp: Làm hại lá và quả non, những cây bị bệnh này dùng Bi 58 tỷ lệ 0,1-0,2% phun cho cây bệnh.

Cách trị rệp trên cây đu đủ nhanh và mang lại hiệu quả cao - Ecom Group
Để phòng tránh bệnh và khắc phục các tác hại trên, nên thực hiện tốt luân canh cây trồng, chọn giống kháng bệnh, bón cân đối NPK để cây khỏe, chống chịu bệnh tốt. Phát hiện sớm bệnh để phun thuốc. Cần lưu ý khắc phục các khâu sau:
– Ngoài việc chọn đất tốt, ít mùn rác bẩn để tránh tuyến trùng hại rễ, thoát nước mưa nhanh chóng vào mùa mưa, tiện cho việc tưới nước vào mùa nắng, vườn đu đủ cần được bố trí hướng khuất gió
– Khi trồng đu đủ, cần bón lót nhiều phân hữu cơ. Càng nhiều phân, cây càng mập, lá xanh đậm, tạo điều kiện cho cây đạt năng suất cao. Ngoài ra, cây có tốt thì mới đủ sức để chống chịu với mưa gió và sâu bệnh sau này.
– Cần tưới giữ ẩm thường xuyên cho cây, không được để mặt đất khô trắng. Mỗi lần tưới, có thể tưới phun hoặc tát nước vào rãnh líp cho đất hút đủ nước. Mỗi tháng, kết hợp phun 2-3 lần boóc-đô hay Oxyclorua đồng. Các chất này vừa cung cấp canxi vừa cung cấp vi lượng, giúp cho cây tạo diệp lục tố.

Bỏ túi ngay các cách chăm sóc cây đu đủ cho năng suất cao - Agri.vn - 1 Tháng Mười Một

6. Thu hoạch

Đu đủ sau khi trồng 7 tháng có thể thu hoạch quả xanh làm rau xanh, thu quả chín sau trồng 9-10 tháng. Cây đu đủ có thể thu hoạch quanh năm. Khi quả chín vàng (hay đỏ) từ 2/3 quả trở lên, trên quả đã xuất hiện các sọc vàng nhạt, lúc này vật chất khô trong quả đã tích lũy tối đa để khi làm chín, quả đạt chất lượng thương phẩm tốt.

Khi thu hái trái (cây cao dùng thang) nên vặn từng quả một nhẹ nhàng. Quả chín đem xếp vào sọt, mỗi lớp quả có một lớp rơm. Trên cùng phủ kín rơm hay bao tải để 3-5 ngày vàng đều và sờ tay hơi mềm là có thể lấy ra ăn hay đem bán.

Mỗi cây có thể cho thu hoạch trung bình 70kg quả, cây cho thu hoạch cao có thể đạt 100-120kg quả/cây.

Cây giống đu đủ hồng phi hiện đang được bán tại Trung tâm cây giống – Vườn cây Nhanong24h.

Bà con quan tâm có thể đặt mua theo đường link https://sieuthinhanong.vn/cay-an-qua/cay-nhiet-doi/cay-du-du-1/giong-du-du-dai-loan/ hoặc liên hệ với Nhanong24h thông qua các hình thức sau:

7. Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm giống cây trồng Nhanong24h, Khuôn viên nhà A1 cán bộ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà nội.

 • Điện thoại: 02462 971 971 – Di động (Phục vụ 24/7): 0904 331 226 [zalo]
 • Email: hotro@nhanong24h.com
 • Web: https://nhanong24h.com/

Chúng tôi cam kết chất lượng:

 • Đảm bảo chất lượng cây giống cung cấp
 • Hỗ trợ chi phí vận chuyển khi mua số lượng lớn
 • Hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc và thông tin thị trường đầu ra cho sản phẩm khi được thu hoạch.

Trên đây là bài viết “Kỹ thuật trồng và chăm sóc đu đủ hồng phi” của Nhanong24h. Cảm ơn Quý bà con đã dành thời gian theo dõi bài viết này!

Bình luận Facebook